รัฐบาลเวเนซูเอล่าอนุมัติให้ใช้ Bitcoin ในภาคการค้าระหว่างประเทศ

เวเนซูเอล่าอนุมัติกฎหมายรับรองให้ใช้ Bitcoin สำหรับการค้าขายกันระหว่างอิหร่านและตุรกี

Nicola S Maduro

ประเทศเวเนซูเอล่าประกาศให้การใช้งาน Bitcoin นั้นถูกกฎหมายและสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการค้าระหว่างประเทศกับตุรกีและอิหร่านได้

เป็นอีกความเคลื่อนไหวหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับประเทศที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างเวเนซูเอล่าและกำลังถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา

รัฐบาลและประชาชนได้เลือกทางออกจากปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศโดยนำ Cryptocurrency มาใช้งาน

Bitcoin เป็นเครื่องมือค้าขายระหว่างประเทศอย่างถูกกฎหมาย

หลังจากที่เวเนซูเอล่าถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐและเงินโบลิวาร์ของประเทศนั้นก็เฟ้ออย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนหันไปใช้ Bitcoin และเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ แทน เรียกได้ว่าปัญหาเป็นจุดเปลี่ยนและเป็นแรงผลักดันให้มีการใช้งาน Cryptocurrency มากขึ้น

ประเทศที่เป็นพันธมิตรกับเวเนซูเอล่า เช่น ตุรกีและอิหร่านก็จะใช้ Bitcoin มาเป็นเครื่องมือในการค้าระหว่างกัน โดยมีรายงานของนักข่าวพื้นที่คุณ Nelson Bocaranda เผยว่า

“กฎหมาย Anti-Blockage Law ได้อนุมัติให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถทำธุรกรรมโดยใช้เครื่องมือทางการเงินใด ๆ ได้ ซึ่งรวมถึงการใช้งานของสินทรัพย์คริปโตและเครื่องมืออื่น ๆ ที่ใช้ Blockchain”

เวเนซูเอล่าใช้คริปโตซื้อขายสินค้าและบริการทั้งในและนอกประเทศ

ประเทศเวเนซูเอล่าเลือกใช้ Cryptocurrency เป็นเครื่องมือในการซื้อขายสินค้าและบริการทั้งในประเทศและระหว่างประเทศเลยทีเดียว ประธานาธิบดีของเวเนซูเอล่านาย Nicolás Maduro เป็นคนเน้นย้ำเช่นนั้น

นอกจากนี้แล้วรัฐบาลยังจะเปิดตัว Exchange ของประเทศด้วย เรียกว่า ‘Venezuela Exchange’ ให้ผู้คนสามารถซื้อ Bitcoin ด้วยเงินโบลิวาร์ได้ รัฐบาลยังได้เปิดตัว Army Digital Asset Production Center ด้วย เรียกได้ว่าเดินหน้าสุดกำลังสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล

ประเทศพันธมิตรอย่างอิหร่านก็ได้อนุมัติกฎหมายให้ใช้ Bitcoin ในการซื้อขายสินค้านำเข้ากับอเมริกาซึ่งได้ใช้คริปโตเพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตร

สำหรับผู้ค้าในอเมริกาก็เลือกใช้ USDC ซึ่งเป็นเหรียญคริปโตของ Coinbase และ Circle เลี่ยงการคว่ำบาตรที่เวเนซูเอล่ากำลังเผชิญจากรัฐบาลสหรัฐฯ

ประเทศเวเนซูเอล่าได้ทำการขุด Bitcoin มานานแล้วรวมถึงเหรียญคริปโตอื่น ๆ ด้วยตั้งแต่ปี 2018 เหรียญคริปโตนั้นเป็นสิ่งที่ฮอตฮิตมากในประเทศ

ตอนนี้รัฐบาลก็ได้ออกกฎหมายรับรองให้การใช้ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ นั้นถูกกฎหมาย ไม่ต้องกลัวว่าการใช้งาน Cryptocurrency ในประเทศจะถูกลงโทษหรืออะไรใด ๆ ผลักดันการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ต่อไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน