Bitcoin เป็นสินทรัพย์สถาบันที่ดีที่สุดในไตรมาสแรกของปีนี้

แม้จะใช้เวลาหลายปีในการเดินทาง แต่ท้ายที่สุดผลงานชิ้นเอกของ Satoshi Nakamoto ก็ก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของเวทีโลก โดยภายในไตรมาสแรกของปี 2021 มีอัตราการเติบโตสูงถึง 103% แซงหน้าหุ้น, น้ำมัน, ทอง, คำพันธบัตรรัฐบาล หรือแม้แต่สกุลเงินสำรองของโลก ไปอย่างขาดลอย

Photo 1617087720726 7539Ab16D629

ณ ขณะนี้ Bitcoin (BTC) ที่เป็นทั้งสกุลเงินดิจิทัลตัวแรก แถมยังดำรงตำแหน่งสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อนับตามมูลค่าตลาด กำลังเป็นที่จับจ้องของเหล่านักลงทุนกระแสหลัก โดยผลงานของ Satoshi ชิ้นนี้ถูกจัดอันดับให้ขึ้นไปเทียบเคียงกับสินทรัพย์สถาบันในตลาดโลก ซึ่งเป็นผลจากประสิทธิภาพชั้นเลิศของมันจากช่วงที่ผ่านมา ด้วยการที่อัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วของมันที่ถูกลากยาวมาตั้งแต่ปลายปีก่อน และยังคงมีมูลค่าเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง

แม้ในขณะที่เจ้าสกุลเงินดิจิทัลตัวนี้ได้ท้าทาย และต่อกรกับความไม่พอใจจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันก็ได้พิสูจน์ตัวเอง และทลายข้อสงสัยในทุกรูปที่เคยมีในใจของทั้งนักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบัน ซึ่งนั่นได้ทำให้ผู้คนมากมายหันมาเชื่อมั่นในสกุลเงินนี้ และถือแรงผลักดันที่ดีที่ได้ช่วยเปลี่ยนเส้นทางจาก “สิ่งลวงโลก”ให้กลายเป็น “สินทรัพย์ที่ใคร ๆ ก็อยากถือครอง”

ซึ่งทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดคริปโตอย่าง Messari ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า Bitcoin นั้น “โดดเด่น” เป็นอย่างยิ่งในไตรมาสแรกที่ได้สิ้นสุดลงไปแล้วในวันที่ 31มีนาคม 2021 ด้วยประสิทธิภาพชัดเลิศที่สกุลเงินนี้ได้แสดงต่อสายตานักลงทุนทั่วทั้งโลก โดยมันสามารถเอาชนะสินทรัพย์แบบดั้งเดิมทั้งหลายไปได้ ไม่ว่าจะเป็น หุ้นทั่วโลก, น้ำมัน, ทอง, คำพันธบัตรรัฐบาล หรือแม้แต่สกุลเงินสำรองของโลกอย่างดอลลาร์สหรัฐ

ซึ่งในไตรมาสแรกของปี 2021 นี้ Bitcoin นั้นเติบโตขึ้น 103%ในทางกลับกันน้ำมันนั้นโตเพียง 26% เท่านั้น ส่วนหุ้นทั่วโลกก็มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 3%

ภัยร้ายได้ทำให้ Bitcoin นั้นเฉิดฉาย

ท่ามกลางสภาวะที่การลงทุน และอุตสาหกรรมทั่วโลกกำลังต้องปรับสมดุลใหม่เพื่อให้อยู่รอดจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งเจ้าไวรัสนี้ได้สร้างผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง นั่นจึงทำให้สินทรัพย์ทั้งหลาย เช่น ทองคำ, พันธบัตรรัฐบาล และพันธบัตรระดับการลงทุน ต่างก็หดตัวในอัตรา 10%,5% และ 4%ตามลำดับ แต่ในขณะเดียวกันประสิทธิภาพของ Bitcoin ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเหนือกว่าเงินสด และพันธบัตรที่ให้ผลตอบแทนสูงซึ่งทั้งสองอย่างนี้ยังคงรักษาอัตราการเติบโตไว้ได้ที่ 0% เท่านั้น

ซึ่งจุดเด่นที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ Bitcoin อยู่เหนือสินทรัพย์อื่น ๆ ก็คือการที่ Bitcoin นั้นถูกวางระบบแบบ “กระจายอำนาจ”แต่สินทรัพย์ส่วนใหญ่กลับเป็นแบบรวมศูนย์ ที่จะต้องถูกควบคุมโดยระบบของมนุษย์ หรือรัฐบาลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน