ข้อมูลชี้อัตราเงินเฟ้อ Bitcoin ต่ำกว่าดอลลาร์สหรัฐฯ และจะเป็นเช่นนี้ต่อไป

ข้อมูลเผยว่าอัตราเงินเฟ้อ Bitcoin นั้นต่ำลงเรื่อย ๆ สวนทางกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

bitcoin

ในเวลานี้มีเหรียญ Bitcoin กว่า 90% ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบให้ผู้ใช้งานได้เทรดและนำไปใช้งาน ซึ่งในตอนนี้อัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin นั้นอยู่ที่ 1.7% น้อยกว่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) ถึง 5 เท่า ซึ่งทำให้ Bitcoin ถูกยกย่องว่าเป็นสิ่งป้องกันภาวะเงินเฟ้อ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 65 ข้อมูลทวิตเตอร์ของคุณ  Rafael Schultze-Kraft ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Glassnode โพสต์ว่า “อัตราเงินเฟ้อ Bitcoin เป็นไปตามโปรแกรมที่ตั้งค่าไว้และลดลงเรื่อย ๆ”

รายงานของ Finbold ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือน ม.ค. 65 ที่ผ่านมาอัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin นั้นอยู่ที่ 1.8% เพียงแค่ 1 เดือน อัตราเงินเฟ้อ Bitcoin ก็ลดลงไปได้ถึง 0.1% ตามภาพด้านล่าง

อัตราเงินเฟ้อ Bitcoin จาก Glassnode
อัตราเงินเฟ้อ Bitcoin จาก Glassnode

อัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin บ่งบอกอะไร?

อัตราเงินเฟ้อนั้นหมายถึงการที่ราคาของสินค้า บริการหรือสินทรัพย์นั้นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ประชาชนมีอำนาจในการซื้อสินค้าและบริการนั้น ๆ ลดลง ก็คือการที่มีเงินมากแต่ว่ามูลค่าของสิ่ง ๆ นั้นกลับลดลง 

หากอัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin นั้นลดลงก็ยิ่งทำให้ Bitcoin มีแนวโน้มที่จะมีมูลค่าที่แท้จริงสูงขึ้น ในขณะเดียวกันช่วงนี้อัตราเงินเฟ้อของเงินดอลลาร์สหรัฐนั้นอยู่ที่ 7.9% นับแต่เดือน ก.พ. 65 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นอัตราที่สูงสุดในรอบ 40 ปี

ปัจจัยควบคุมอัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin

 Bitcoin ถูกออกแบบมาให้มีกลไกในการควบคุมอัตราเงินเฟ้ออยู่ซึ่งนั่นก็คือการฮาล์ฟวิ่ง (สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับการ Halving ได้ที่นี่) ซึ่งการ Halving ครั้งต่อไปของ Bitcoin จะเกิดขึ้นทุก ๆ 4 ปี รอบต่อไปจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน พ.ค. 2024 หรืออีก 2 ปีถัดไป

การ Halving ทำให้อัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin นั้นลดลงไปอีก ในขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐกลับมีทีท่าว่าน่าจะมีอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้ Bitcoin จะกลายมาเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อได้ดีมาก 

Bitcoin มีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านโทเค็น ซึ่งการจำกัดจำนวนเหรียญไว้นี้ก็คือกลไกในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin ด้วยเช่นกัน ซึ่งตรงข้ามกับเงิน Fiat ที่ไม่มีการจำกัดตรงนี้

กราฟราคา Bitcoin ใน 14 วันจาก CoinGecko
กราฟราคา Bitcoin ใน 14 วันจาก CoinGecko

ในตอนนี้ราคา Bitcoin นั้นอยู่ที่ระดับ $38,804.77 ร่วงลงมาจากระดับ $44,790 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 65 โดยร่วงกว่า -10% และมีมูลค่าต่ำกว่าระดับสูงสุดที่มันเคยทำเอาไว้ถึง -43.7% จาก $69,044.77 เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 64 อ้างอิงข้อมูลจาก CoinGecko

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
ราคา xrp ripple

แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?