ราคา Bitcoin ร่วง 30% ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อใน US ย่ำแย่สุดในรอบ 40 ปี

ราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงในขณะที่มีการประกาศว่าอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ พุ่งสูงสุดในรอบ 40 ปี

gold and silver round coins

อัตราเงินเฟ้อใน US เพิ่มขึ้น รุนแรงสุดในรอบ 40 ปี

ข้อมูลสถิติดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐอเมริกาเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนพฤศจิกายนนั้นย่ำแย่ที่สุดในรอบ 40 ปีโดยมีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 6.8%

ข้อมูลของกระทรวงแรงงานเผยอีกว่าอัตราเงินเฟ้อนั้นพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปี 2525 ทำให้เกิดข้อจำกัดในการเติบโตทางเศรษฐกิจและสร้างแรงกดดันให้กับธนาคารกลางสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินคริปโตและการเงินแบบดั้งเดิมต่างคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ นั้นจะเพิ่มสูงขึ้นและปรับระดับไปที่ 6.7% เป็นอย่างต่ำ บางคนก็คาดว่าอัตราเงินเฟ้ออาจสูงขึ้นถึง 7% เลยทีเดียว ซึ่งข้อมูลที่ออกมาก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงจากการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้น

ข้อมูลสถิติดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ ที่มา BLS

ราคา Bitcoin (BTC) มีความเคลื่อนไหวอย่างไร?

หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ​ นั้นเพิ่มสูงขึ้น ผู้คนต่างก็คาดหวังว่า Bitcoin จะทำหน้าที่เครื่องมือป้องกันความเสี่ยง (Hedge) จากอัตราเงินเฟ้อนั้น ๆ นักลงทุนต่างคาดหวังให้ Bitcoin เป็นทองคำดิจิทัล

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 64 ราคา Bitcoin (BTC) นั้นอยู่ที่  $68,622 (2,306,385.42 บาท) และค่อย ๆ ร่วงลงมาที่ $48,199 (1,619,968.39 บาท) คิดเป็น -29.76% มูลค่าตลาดของเดือน พ.ย. อยู่ที่ $1.29 ล้านล้าน ในตอนนี้ลดลงมาอยู่ที่ $910 ล้าน เงินมูลค่ากว่า $380 พันล้านหายไปจากตลาด Bitcoin เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

ราคา BTC/ USD จาก CoinMarketCap

ในเวลานี้ราคา Bitcoin นั้นเทรดอยู่ที่แถว ๆ ระดับ $48,082.03 (1,616,037.03 บาท) ปรับระดับขึ้น 0.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และร่วงลงกว่า -10.5% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา อ้างอิงข้อมูลจาก CoinGecko

ราคา Bitcoin ร่วงไปแตะที่  $47,627 ในวันที่ 10 ธ.ค. 65 ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นมาได้หลังจากที่มีข่าวเรื่องอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ นี้ขึ้นมา จากนั้นก็ได้ร่วงลงไปอีกประมาณ $1,000  จากระดับ $49,899 ในเวลาเพียงแค่ 10 นาที

นาย Pompliano กล่าวว่าการที่อัตราเงินเฟ้อนั้นเพิ่มสูงขึ้นที่ 6.8% นั้นหมายถึงพอร์ตการลงทุนของกองทุนบำเหน็จบำนาญของสหรัฐฯ นั้นได้ผลตอบแทนไม่ค่อยดีด้วย

“อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 6.8% หมายความว่ากองทุนบำเหน็จบำนาญสหรัฐที่นำเงินไปลงทุนกลับได้ผลตอบแทนติดลบในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อย่าพึ่งพาเงินเกษียณ ให้หาความรู้ในการลงทุน”

ในเวลานี้นักลงทุนยังคงเฝ้ามองตลาดเนื่องจากในอีก 7 วันข้างหน้า Bitcoin อาจจะผันผวนขึ้นอีกและอาจปรับตัวไปสู่ขาขึ้นหรือขาลงก็ได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น
gold round coin on black surface

แรงซื้อ Bitcoin หด! แต่ตลาดโดยรวมเริ่มฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น 

แม้จะไม่มีปริมาณการซื้อที่เข้ามาสนับสนุนมูลค่าของ Bitcoin แต่การฟื้นตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น