ราคา Bitcoin ร่วง 30% ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อใน US ย่ำแย่สุดในรอบ 40 ปี

ราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงในขณะที่มีการประกาศว่าอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ พุ่งสูงสุดในรอบ 40 ปี

gold and silver round coins

อัตราเงินเฟ้อใน US เพิ่มขึ้น รุนแรงสุดในรอบ 40 ปี

ข้อมูลสถิติดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐอเมริกาเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนพฤศจิกายนนั้นย่ำแย่ที่สุดในรอบ 40 ปีโดยมีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 6.8%

ข้อมูลของกระทรวงแรงงานเผยอีกว่าอัตราเงินเฟ้อนั้นพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปี 2525 ทำให้เกิดข้อจำกัดในการเติบโตทางเศรษฐกิจและสร้างแรงกดดันให้กับธนาคารกลางสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินคริปโตและการเงินแบบดั้งเดิมต่างคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ นั้นจะเพิ่มสูงขึ้นและปรับระดับไปที่ 6.7% เป็นอย่างต่ำ บางคนก็คาดว่าอัตราเงินเฟ้ออาจสูงขึ้นถึง 7% เลยทีเดียว ซึ่งข้อมูลที่ออกมาก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงจากการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้น

ข้อมูลสถิติดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ ที่มา BLS

ราคา Bitcoin (BTC) มีความเคลื่อนไหวอย่างไร?

หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ​ นั้นเพิ่มสูงขึ้น ผู้คนต่างก็คาดหวังว่า Bitcoin จะทำหน้าที่เครื่องมือป้องกันความเสี่ยง (Hedge) จากอัตราเงินเฟ้อนั้น ๆ นักลงทุนต่างคาดหวังให้ Bitcoin เป็นทองคำดิจิทัล

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 64 ราคา Bitcoin (BTC) นั้นอยู่ที่  $68,622 (2,306,385.42 บาท) และค่อย ๆ ร่วงลงมาที่ $48,199 (1,619,968.39 บาท) คิดเป็น -29.76% มูลค่าตลาดของเดือน พ.ย. อยู่ที่ $1.29 ล้านล้าน ในตอนนี้ลดลงมาอยู่ที่ $910 ล้าน เงินมูลค่ากว่า $380 พันล้านหายไปจากตลาด Bitcoin เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

ราคา BTC/ USD จาก CoinMarketCap

ในเวลานี้ราคา Bitcoin นั้นเทรดอยู่ที่แถว ๆ ระดับ $48,082.03 (1,616,037.03 บาท) ปรับระดับขึ้น 0.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และร่วงลงกว่า -10.5% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา อ้างอิงข้อมูลจาก CoinGecko

ราคา Bitcoin ร่วงไปแตะที่  $47,627 ในวันที่ 10 ธ.ค. 65 ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นมาได้หลังจากที่มีข่าวเรื่องอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ นี้ขึ้นมา จากนั้นก็ได้ร่วงลงไปอีกประมาณ $1,000  จากระดับ $49,899 ในเวลาเพียงแค่ 10 นาที

นาย Pompliano กล่าวว่าการที่อัตราเงินเฟ้อนั้นเพิ่มสูงขึ้นที่ 6.8% นั้นหมายถึงพอร์ตการลงทุนของกองทุนบำเหน็จบำนาญของสหรัฐฯ นั้นได้ผลตอบแทนไม่ค่อยดีด้วย

“อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 6.8% หมายความว่ากองทุนบำเหน็จบำนาญสหรัฐที่นำเงินไปลงทุนกลับได้ผลตอบแทนติดลบในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อย่าพึ่งพาเงินเกษียณ ให้หาความรู้ในการลงทุน”

ในเวลานี้นักลงทุนยังคงเฝ้ามองตลาดเนื่องจากในอีก 7 วันข้างหน้า Bitcoin อาจจะผันผวนขึ้นอีกและอาจปรับตัวไปสู่ขาขึ้นหรือขาลงก็ได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้