เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

มิติใหม่ของคิวบา กับการใช้งาน Bitcoin

คิวบา ประเทศซึ่งตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐอเมริกาแทบจะโดยสมบูรณ์ นอกจากจะเคราะห์ร้ายต้องปิดประเทศเพราะโคโรน่าไวรัส ยังเจอข้อห้ามทางการค้าของทางสหรัฐเข้าให้อีก แล้วพวกเขาจะอยู่รอดกันได้อย่างไร เรามาหาคำตอบกัน

Photo 1500759285222 A95626B934Cb

เป็นเรื่องยากที่จะดำเนินงานในลักษณะ “Influencer Economy” หรือการเป็นผู้มีอิทธิพลชี้นำความคิดคน ให้เขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อท้ายที่สุดเขาก็จะมีแรงสนับสนุนเราต่อไป โดยที่คุณมีชาติกำเนินมาจากคิวบา ประเทศซึ่งตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐอเมริกาแทบจะโดยสมบูรณ์ แต่ไม่น่าเชื่อว่า Erich García Cruz ยูทูบเบอร์ชาวคิวบากำลังทำให้มันเป็นจริงได้

Erich Garc A Cruz
Erich García Cruz Youtuber Influencer สัญชาติคิวบา

“พวกเราไม่สามารถใช้บริการบัตรประเภท Visa หรือ Mastercard ได้เนื่องจากข้อห้ามทางการค้าของทางสหรัฐ” Erich García Cruz ได้กล่าวถึงสถานการณ์น่ากระอักกระอ่วนที่ชาวคิวบาทุกคนต้องประสบพบเจอ “และนั่นก็ทำให้พวกเราหันมาสร้างรายได้ผ่านทาง Youtube แทน”

เส้นทางของ Youtuber สัญชาติคิวบา

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 Cruz เริ่มสร้างรายได้จากคอนเทนต์รวบรวมความรู้ด้านเทคโนโลยีในช่อง Youtube ของเขา ภายหลังเขาเองก็เริ่มโฟกัสเนื้อหาหลักไปที่ Cryptocurrency สุดเลื่องชื่ออย่าง Bitcoin ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2020 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำบอกเล่าของเพื่อน ๆ ในท้องที่ที่เขาอาศัยอยู่

ณ ตอนนี้การจะย้ายถิ่นฐานแล้วหาช่องทางการทำธุรกิจข้างนอกในประเทศคิวบาเป็นเรื่องที่ยากมาก จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้คิวบาเองต้องปิดประเทศเนื่อง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นธุรกิจทั่วโลกเองก็เผชิญกับสภาวะในลักษณะเดียวกัน นี่จึงจึงเป็นสาเหตุที่ผู้คนจำนวนมากในสังคมเทคโนโลยีของคิวบากำลังเรียนรู้เกี่ยวกับ Bitcoin ให้มากขึ้น นาย Cruz กล่าว

Bitcoin นั้นเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ Cruz ใช้ในการเปลี่ยนรายได้ของเขาในบัญชีธนาคารต่างประเทศที่อยู่ในรูปแบบเงินดอลลาร์มาเป็นเงินค่าเช่า และค่าของชำในคิวบา เหล่าฟรีแลนซ์รอบโลกต่างก็ใช้ Bitcoin ในฐานะเงินที่ไร้ขอบเขต ซึ่งจะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบอาชีพโปรแกรมเมอร์ หรืออาชีพที่ต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม Cruz ก็เป็นหนึ่งในผู้สร้าง Content ในด้าน Bitcoin ที่กำลังเติบโตอย่างช้า ๆ

“ชาวคิวบากว่าพันคนซื้อบัตรที่ Bitrefill เพื่อใช้บริการดิจิทัลโดยการชำระเงินด้วย Cryptocurrency เพราะมันไม่มีทางอื่นแล้ว” Cruz กล่าว

Cruz ยังอธิบายอีกว่าการสร้างรายได้โดยพึ่งพา Bitcoin ของเขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 10% ของรายได้จนตอนนี้กลายเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ในครัวเรือนของเขาทั้งหมดแล้ว

Bitcoin ในประเทศคิวบา

เป็นไปไม่ได้เลยที่จะระบุอย่างชัดเจนได้ว่ามีผู้คนจำนวนเท่าไหร่กันแน่ที่ใช้ Bitcoin ในคิวบา โดย Claudia Rodriguez ชาวคิวบาที่อาศัยอยู่ในประเทศบราซิลได้กล่าวว่าเธอเองได้ทำการแลกเปลี่ยนร่วมกับบัญชีผู้ใช้ชาวคิวบาจำนวนเกือบ 7,000 รายภายในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ต่อมาในเดือนสิงหาคมปี 2020 เธอระบุว่าการให้บริการแลกเปลี่ยนดังกล่าวได้หยุดลงด้วยเหตุผลทางกฏหมายบางประการ รวมไปถึงการขาดความชัดเจนด้านกฏระเบียบจากธนาคารกลางในประเทศคิวบาอีกด้วย

Rodriguez กล่าว

“เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และข้อจำกัดใหม่ในประเทศคิวบา Cryptocurrency จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ”

“น่าเสียดายที่เราไม่สามารถสนับสนุนสังคมเทคโนโลยีของเราต่อไปได้อีกแล้ว”

ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม Cruz ได้ประมาณการณ์ขณะนี้มีบัญชีผู้ใช้ Bitcoin ของชาวคิวบาประมาณ 50,000 บัญชีที่อยู่ภายในประเทศสังคมนิยมนี้ รวมแล้วอีกประมาณ 11.3 ล้านคน เฉกช่นเดียวกับเขาที่เป็นหนึ่งในชาวคิวบาจำนวนมากที่ถูกทางสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตร และไม่สามารถใช้ Bitcoin ในการแลกเปลี่ยนได้

ในทางกลับกัน Cruz ได้หารายได้ของเขาจากต่างประเทศด้วยความช่วยเหลือจากญาติของเขา โดยญาติของเขาจะส่ง Bitcoin ให้ Cruz ในรูปแบบของการโอนเงิน หรือส่งเงินมาในรูปแบบอื่น ๆ

“เงินที่ใช้จ่ายในประเทศคิวบาถูกแลกเปลี่ยนในตลาดนอกระบบเพื่อซื้อสินคาในร้านค้าของรัฐหรือเอกชนในภายหลัง มีชาวคิวบาบางรายถึงกับสร้างรายได้ด้วยวิธีการแลกเปลี่ยนซื้อขาย Crypto กับเงินสด”

Influencer Economy ความอยู่รอดของผู้สร้างสรรค์ และผู้ติดตาม

“ผมตระหนักว่าแพลตฟอร์ม Crypto ทั้งหมดเป็นเพียงแบบแผนลักษณะปิรามิด และการหลอกลวงที่ใช้ประโยชน์จากความไม่รู้”

“นั่นคือเหตุผลที่ผมพิจารณาแก้ไขปัญหาดังกล่าวบนช่อง Bachecubano Channel ของผมเพื่อเสนอมุมมองที่ถูกต้องในการใช้ Bitcoin ให้แก่ทุกคน”

ปัจจุบัน Cruz ได้กลายเป็นหนึ่งใน Micro Influencer หรือผู้นำทางความคิดแบบเฉพาะกลุ่มที่กระจายอยู่ทั่วไปในแถบละตินอเมริกาที่ใช้ Bitcoin เป็นเครื่องมือในการทำงานประจำของเขาที่ชี้ให้เห็นถึงแสงสว่างปลายอุโมงค์ที่เป็นความหวังของดินแดนซึ่งถูกกีดกันทั้งหลายให้สามารถเติบโต และเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นมาได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเร่ิมต้นปีไม่สดใส ล่าสุดราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,000 ดอลลาห์ ส่งผลให้มีการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ Ath ครั้งใหม่

ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ ATH ครั้งใหม่

ทาง BTC.com คาดว่าระดับความยากในการขุดจะพุ่งขึ้นสูงถึง 26.70 ล้านล้านได้ในอีก 12 วันข้างหน้า หลังค่า Diff ของ Bitcoin เพิ่มขึ้นจนทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่
บริษัท Bitfarms

บริษัท Bitfarms ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 1 พันเหรียญ

บริษัท Bitfarms เดินเกมช้อนซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก