Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

มิติใหม่ของคิวบา กับการใช้งาน Bitcoin

คิวบา ประเทศซึ่งตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐอเมริกาแทบจะโดยสมบูรณ์ นอกจากจะเคราะห์ร้ายต้องปิดประเทศเพราะโคโรน่าไวรัส ยังเจอข้อห้ามทางการค้าของทางสหรัฐเข้าให้อีก แล้วพวกเขาจะอยู่รอดกันได้อย่างไร เรามาหาคำตอบกัน

Photo 1500759285222 A95626B934Cb

เป็นเรื่องยากที่จะดำเนินงานในลักษณะ “Influencer Economy” หรือการเป็นผู้มีอิทธิพลชี้นำความคิดคน ให้เขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อท้ายที่สุดเขาก็จะมีแรงสนับสนุนเราต่อไป โดยที่คุณมีชาติกำเนินมาจากคิวบา ประเทศซึ่งตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐอเมริกาแทบจะโดยสมบูรณ์ แต่ไม่น่าเชื่อว่า Erich García Cruz ยูทูบเบอร์ชาวคิวบากำลังทำให้มันเป็นจริงได้

Erich Garc A Cruz
Erich García Cruz Youtuber Influencer สัญชาติคิวบา

“พวกเราไม่สามารถใช้บริการบัตรประเภท Visa หรือ Mastercard ได้เนื่องจากข้อห้ามทางการค้าของทางสหรัฐ” Erich García Cruz ได้กล่าวถึงสถานการณ์น่ากระอักกระอ่วนที่ชาวคิวบาทุกคนต้องประสบพบเจอ “และนั่นก็ทำให้พวกเราหันมาสร้างรายได้ผ่านทาง Youtube แทน”

เส้นทางของ Youtuber สัญชาติคิวบา

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019 Cruz เริ่มสร้างรายได้จากคอนเทนต์รวบรวมความรู้ด้านเทคโนโลยีในช่อง Youtube ของเขา ภายหลังเขาเองก็เริ่มโฟกัสเนื้อหาหลักไปที่ Cryptocurrency สุดเลื่องชื่ออย่าง Bitcoin ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2020 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำบอกเล่าของเพื่อน ๆ ในท้องที่ที่เขาอาศัยอยู่

ณ ตอนนี้การจะย้ายถิ่นฐานแล้วหาช่องทางการทำธุรกิจข้างนอกในประเทศคิวบาเป็นเรื่องที่ยากมาก จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้คิวบาเองต้องปิดประเทศเนื่อง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นธุรกิจทั่วโลกเองก็เผชิญกับสภาวะในลักษณะเดียวกัน นี่จึงจึงเป็นสาเหตุที่ผู้คนจำนวนมากในสังคมเทคโนโลยีของคิวบากำลังเรียนรู้เกี่ยวกับ Bitcoin ให้มากขึ้น นาย Cruz กล่าว

Bitcoin นั้นเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ Cruz ใช้ในการเปลี่ยนรายได้ของเขาในบัญชีธนาคารต่างประเทศที่อยู่ในรูปแบบเงินดอลลาร์มาเป็นเงินค่าเช่า และค่าของชำในคิวบา เหล่าฟรีแลนซ์รอบโลกต่างก็ใช้ Bitcoin ในฐานะเงินที่ไร้ขอบเขต ซึ่งจะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบอาชีพโปรแกรมเมอร์ หรืออาชีพที่ต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม Cruz ก็เป็นหนึ่งในผู้สร้าง Content ในด้าน Bitcoin ที่กำลังเติบโตอย่างช้า ๆ

“ชาวคิวบากว่าพันคนซื้อบัตรที่ Bitrefill เพื่อใช้บริการดิจิทัลโดยการชำระเงินด้วย Cryptocurrency เพราะมันไม่มีทางอื่นแล้ว” Cruz กล่าว

Cruz ยังอธิบายอีกว่าการสร้างรายได้โดยพึ่งพา Bitcoin ของเขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 10% ของรายได้จนตอนนี้กลายเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ในครัวเรือนของเขาทั้งหมดแล้ว

Bitcoin ในประเทศคิวบา

เป็นไปไม่ได้เลยที่จะระบุอย่างชัดเจนได้ว่ามีผู้คนจำนวนเท่าไหร่กันแน่ที่ใช้ Bitcoin ในคิวบา โดย Claudia Rodriguez ชาวคิวบาที่อาศัยอยู่ในประเทศบราซิลได้กล่าวว่าเธอเองได้ทำการแลกเปลี่ยนร่วมกับบัญชีผู้ใช้ชาวคิวบาจำนวนเกือบ 7,000 รายภายในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ต่อมาในเดือนสิงหาคมปี 2020 เธอระบุว่าการให้บริการแลกเปลี่ยนดังกล่าวได้หยุดลงด้วยเหตุผลทางกฏหมายบางประการ รวมไปถึงการขาดความชัดเจนด้านกฏระเบียบจากธนาคารกลางในประเทศคิวบาอีกด้วย

Rodriguez กล่าว

“เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และข้อจำกัดใหม่ในประเทศคิวบา Cryptocurrency จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ”

“น่าเสียดายที่เราไม่สามารถสนับสนุนสังคมเทคโนโลยีของเราต่อไปได้อีกแล้ว”

ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม Cruz ได้ประมาณการณ์ขณะนี้มีบัญชีผู้ใช้ Bitcoin ของชาวคิวบาประมาณ 50,000 บัญชีที่อยู่ภายในประเทศสังคมนิยมนี้ รวมแล้วอีกประมาณ 11.3 ล้านคน เฉกช่นเดียวกับเขาที่เป็นหนึ่งในชาวคิวบาจำนวนมากที่ถูกทางสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตร และไม่สามารถใช้ Bitcoin ในการแลกเปลี่ยนได้

ในทางกลับกัน Cruz ได้หารายได้ของเขาจากต่างประเทศด้วยความช่วยเหลือจากญาติของเขา โดยญาติของเขาจะส่ง Bitcoin ให้ Cruz ในรูปแบบของการโอนเงิน หรือส่งเงินมาในรูปแบบอื่น ๆ

“เงินที่ใช้จ่ายในประเทศคิวบาถูกแลกเปลี่ยนในตลาดนอกระบบเพื่อซื้อสินคาในร้านค้าของรัฐหรือเอกชนในภายหลัง มีชาวคิวบาบางรายถึงกับสร้างรายได้ด้วยวิธีการแลกเปลี่ยนซื้อขาย Crypto กับเงินสด”

Influencer Economy ความอยู่รอดของผู้สร้างสรรค์ และผู้ติดตาม

“ผมตระหนักว่าแพลตฟอร์ม Crypto ทั้งหมดเป็นเพียงแบบแผนลักษณะปิรามิด และการหลอกลวงที่ใช้ประโยชน์จากความไม่รู้”

“นั่นคือเหตุผลที่ผมพิจารณาแก้ไขปัญหาดังกล่าวบนช่อง Bachecubano Channel ของผมเพื่อเสนอมุมมองที่ถูกต้องในการใช้ Bitcoin ให้แก่ทุกคน”

ปัจจุบัน Cruz ได้กลายเป็นหนึ่งใน Micro Influencer หรือผู้นำทางความคิดแบบเฉพาะกลุ่มที่กระจายอยู่ทั่วไปในแถบละตินอเมริกาที่ใช้ Bitcoin เป็นเครื่องมือในการทำงานประจำของเขาที่ชี้ให้เห็นถึงแสงสว่างปลายอุโมงค์ที่เป็นความหวังของดินแดนซึ่งถูกกีดกันทั้งหลายให้สามารถเติบโต และเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นมาได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Blockchain.com เปิดตัวการซื้อขายมาร์จิ้น Bitcoin

Blockchain.com เปิดตัวการซื้อขายมาร์จิ้น Bitcoin

แพลตฟอร์มชื่อดังเปิดตัวการซื้อขายมาร์จิ้น Bitcoinสำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในระดับ Gold ที่มีอยู่ทั่วโลกสามารถซื้อขาย Bitcoin ได้สูงสุดถึง 5 เท่า
Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า Doge 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิราว 2.09 แสนล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้สินทรัพย์ของเขายังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย
Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด Btc หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุดบิทคอยน์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขุดได้ง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก
วุฒิสภารัฐไวโอมิง

วุฒิสภารัฐไวโอมิงยอมรับ ได้ทำการซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก

วุฒิสภารัฐไวโอมิงถูกเปิดโปงว่า เธอได้แอบซื้อบิทคอยน์เพิ่มอย่างเงียบ ๆ