Bitcoin กำลังแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากทองคำ

JPMorgan Chase ธนาคารเพื่อการลงทุนรายใหญ่แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่าตลาดทองคำนั้นอาจซบเซาไปอีกหลายต่อหลายปีเนื่องจากความนิยมของ Bitcoin เติบโตขึ้น

Photo 1561446308 1687E2D5386C

นักวิเคราะห์จาก JPMorgan Chase บริษัทผู้ให้บริการทางการเงิน และการลงทุน กล่าวว่าอัตราการเปิดรับ Bitcoin (BTC) ในฐานะสินทรัพย์สำรองที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่าผู้คนในกระแสหลัก ซึ่งมันกำลังส่งผลกระทบโดยตรงต่อทองคำ และนั่นจะนำมาซึ่งขั้นตอนสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับสถาบันในการเลือกจัดสรรระหว่างสินทรัพย์ทั้งสองซึ่งระบุเอาไว้ข้างต้น

เหล่านักกลยุทธ์เชิงปริมาณซึ่งรวมไปถึง Nikolaos Panigirtzoglou มีความเชื่อมั่นว่าภาพลักษณ์ของ Bitcoin ที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายว่าเป็น “ทองคำแบบดิจิทัล” จะดึงนักลงทุนจำนวนมากออกจากโลหะมีค่าดั้งเดิมอย่างทอง แม้มันอาจจะเป็นไปได้ในอีกหลายปีข้างหน้าก็ตาม แต่นั่นกำลังจะนำไปสู่ความแตกต่างของราคาระหว่างสินทรัพย์ทั้งสองที่แยกขาดจากกันอย่างชัดเจน

ธนาคาร JPMorgan Chase ยังกล่าวต่อว่า ณ ขณะนี้ Bitcoin คิดเป็นเพียง 0.18% ของสินทรัพย์ที่ถืออยู่ของ Family Office หรือสำนักงานครอบครัว เมื่อเทียบกับกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนทองคำที่ตอนนี้มีตัวเลขสูงถึง 3.3% ซึ่งการได้เห็นถึงชุดข้อมูลนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการ “จัดสรร” ครั้งใหม่จากทองคำไปยัง BTC เพียงเล็กน้อย แต่นั่นอาจทำให้เกิด “ลมแรงในเชิงโครงสร้าง” สำหรับราคาทองคำแท่ง

ในหมายเหตุถึงลูกค้าที่ Bloomberg ได้รับนักยุทธศาสตร์กล่าวว่า

“การเปิดรับ Bitcoin โดยนักลงทุนสถาบันได้พึ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นในขณะที่สำหรับทองคำแล้วการได้รับยอมรับของมันโดยนักลงทุนสถาบันนั้นก้าวหน้าไปมาก หากบทความวิจัยที่ใช้เวลาระยะกลางถึงระยะยาวนี้พิสูจน์ได้ถูกต้องแล้วล่ะก็ ราคาของทองคำจะได้รับผลกระทบจากปัญหาโครงสร้างในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

นอกเหนือจากการวิเคราะห์ของ JPMorgan แล้วยังมีหลักฐานที่ชัดเจนว่าการเพิ่มขึ้นในการถือครอง Bitcoin จากสถาบันกำลังเพิ่มขึ้น โดยผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Grayscale ได้บันทึกการไหลเข้าของ Bitcoin trust และ Ethereum (ETH) trust ไว้สูงเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น Grayscale, Paypal และ Cash App กำลังซื้อ BTC มากกว่าที่ขุดได้ในแต่ละวัน

CoinShares ผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของยุโรปเองก็ได้รายงานเกี่ยวกับการไหลเข้าของเงินทุน crypto ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ เช่นเดียวกัน โดยในช่วงเวลาเพียงสี่สัปดาห์ Bitcoin ดูดเงินไปถึง 1.4พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ทองคำมีการไหลออกมากเป็นประวัติการณ์ที่ 9.2 พันล้านดอลลาร์

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน