อัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำกว่า 40%

นักวิจารณ์บางรายคาดฤดูกาลของ Altcoin ใกล้เข้ามาแล้ว หลังอัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin ลดลง

อัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำกว่า 40%

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในปี 2021 ที่อัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin (BTC) ร่วงลงมาในระดับนี้ ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งได้ออกมาระบุว่า BTC มีอัตราส่วนลดลงเหลือเพียง 40.3% ของมูลค่าคริปโตทั้งหมดรวมกัน และ เริ่มเข้าใกล้ระดับเดิมในเดือนกันยายน ที่ผ่านมาอีกด้วย โดยล่าสุดอัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin นั้นลดลงไปอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 40% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดตลอดกาลในเดือนมกราคม ปี 2018 ที่ระดับ 36.7%

อัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin (BTC.D) หมายถึงอัตราส่วนเปรียบเทียบระหว่างมูลค่าตลาด (Market Cap) ของ Bitcoin และ มูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโตทั้งหมด

นักวิจารณ์คาดว่า Altcoin มาแน่

Peter Schiff นักวิจารณ์ Bitcoin และ ประธานแห่ง Europac ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า Bitcoin กำลังสูญเสียตำแหน่งผู้นำในตลาดไปเป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมาทาง TradingPlatforms ได้ออกมาเผยแพร่งานวิจัยขององค์กร ระบุว่า ฤดูกาลของ Altcoin ใกล้เข้ามาแล้ว โดยในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา อัตราการครองตลาด Altcoin เพิ่มขึ้นมากว่า 3 เท่า จากเดิม 21% ในปี 2014 ทั้งนี้อัตราส่วนการครองตลาด Ethererum (ETH) ยังคงสูงกว่า 20% หรือ เกือบ 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีที่ผ่านมา

อัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำกว่า 40%
Source : Altcoin Sherpa

นักวิเคราะห์คริปโตในชื่อ Altcoin Sherpa ได้โพสต์ทวิตเตอร์ในวันที่ 24 ธันวาคม อ้างว่า Alt season ได้เริ่มต้นขึ้นมาสักพักหนึ่งแล้ว หรือ เรียกได้ว่าตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ โดยพวกเขาอ้างอิงจากการติดตามชาร์ตอัตราส่วนการครองตลาด Bitcoin ซึ่งบ่งชี้ว่าแนวโน้มขาลงของตลาดจะยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง

นักวิเคราะห์มองว่าการครองตลาดของ Bitcoin จะยังคงดำเนินต่อไป

อัตราส่วนการครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำกว่า 40%
Noelle Acheson หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกแห่ง Genesis Trading
Source : CNBC

Noelle Acheson หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกแห่ง Genesis Trading ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่าน CNBC เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ระบุว่าเธอยังคงมองเห็นสัญญาณการเติบโตของการลงทุนคริปโตจากสถาบันต่าง ๆ อย่างแข่งแกร่งในช่วงปี 2022

เธอยังได้กล่าวเสริมอีกว่า ปริมาณการลงทุนของสถาบันที่เพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมคริปโตภายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องอัศจรรย์

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคม นักวิเคราะห์จาก JPMorgan ธนาคารรายใหญ่ระดับโลก ระบุว่าอุตสาหกรรม BTC ได้รับแรงหนุนจากความต้องการจากสถาบันการเงินที่สนใจเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก ณ ขณะนั้น โดยพวกเขาอ้างว่าสถาบันเหล่านี้ดูเหมือนจะกลับมาใช้ BTC ในการลงทุนอีกครั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสภาวะเงินเฟ้อ ซึ่ง BTC นั้นย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าทองคำอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ข้อมูลจาก Glassnode บ่งชี้ว่า แม้อุปทาน BTC จะลดต่ำลงไปกว่า 32% ในระยะสั้น แต่ทว่าผู้ที่ถือสินทรัพย์ดังกล่าวในระยะยาวจะได้รับกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 16% ในปีนี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา