การติดตั้ง Bitcoin ATM เริ่มลดลงช่วงต้นปี 2022

หากเปรียบเทียบจากข้อมูลในอดีต การติดตั้ง Bitcoin ATM ทั่วโลกภายในระยะเวลา 2 เดือนแรกของปีนี้เริ่มชะลอตัวลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

การติดตั้ง Bitcoin ATM เริ่มลดลงช่วงต้นปี 2022

ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับ Bitcoin (BTC) อย่างมาก หลังจากกระแสการยอมรับที่เกิดขึ้นในประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ทำให้ราคาของเหรียญนั้นทะยานขึ้นไปอยู่ที่ระดับ All-Time High ที่ 69,000 ดอลลาร์สหรัฐ และมีอัตรา Hash rate แข็งแกร่งกว่าที่เดิมอย่างมหาศาล แต่ทว่าปริมาณการติดตั้ง Bitcoin ATM ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้นั้นกลับเกิดการชะลอตัวลงเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

Table of Contents

ปริมาณการติดตั้ง Bitcoin ATM ไม่เคยชะลอตัวมาก่อน

โดยปกติแล้ว ในทุก ๆ 2 เดือนแรกของทุกปี อัตราติดตั้ง Bitcoin ATM จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเสมอมา จะเห็นได้จากข้อมูลของ Coin ATM Radar ที่บ่งชี้ถึงแนวโน้มดังกล่าวมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างราบรื่นมาตลอด จนกระทั่งเริ่มชะลอตัวลงในปีนี้ ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลดังกล่าวยังระบุว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคม มาจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 จำนวนตู้ ATM คริปโตที่ถูกติดตั้งทั่วโลกทั้งหมดมีเพียง 1,817 เครื่องเท่านั้น เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาปริมาณการติดตั้งเครื่องกดคริปโตมีจำนวน 2,435 เครื่อง ซึ่งมากกว่าปีนี้ถึง 618 เครื่องเลยทีเดียว

การติดตั้ง Bitcoin ATM เริ่มลดลงช่วงต้นปี 2022
Source: Coin ATM Radar

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการชะลอตัว

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การติดตั้งตู้ ATM คริปโตนั้นเกิดการชะลอตัวอาจเกิดขึ้นจากยังคงมีบางประเทศที่ยังขาดการเข้ามามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งนับตั้งแต่ปีที่ผ่านมา มาจนถึงปัจจุบันนั้นมีเพียงแค่สหรัฐอเมริกาประเทศเดียวที่เข้ามาให้การสนับสนุนการติดตั้งเครื่องกดคริปโตทั่วโลกมากถึง 93% หรือ คิดเป็น 1,689 เครื่อง นอกจากนี้แล้ว หากลองย้อนกลับไปดูข้อมูลในปี 2021 ที่ผ่านมา อัตราการติดตั้ง Bitcoin ATM ในสหรัฐอเมริกานั้นเพิ่มขึ้นมากว่า 177% ส่งผลให้จำนวนเครื่องภายในประเทศทั้งหมดทะยานทะลุ 15,000 เครื่องไปได้ รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตของ Bitcoin ATM จากทั่วโลก ณ ขณะนั้น ให้เพิ่มขึ้นมากว่า 57.5% หรือ 9,683 เครื่อง จากเดิมที่มีอยู่เพียง 7,152 เครื่องในปีที่ผ่านมาอีกด้วย

การติดตั้ง Bitcoin ATM เริ่มลดลงช่วงต้นปี 2022

แม้จะเริ่มชะลอตัว แต่ก็ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอยู่

ปัจจุบัน ผู้คนทั่วโลกได้ดำเนินการติดตั้งตู้กดคริปโตจำนวน 36,067 เครื่อง แม้ว่าอัตราการเติบโตจะเริ่มชะลอตัวลงในปีนี้ แต่ทว่าการติดตั้ง ATM คริปโตก็ยังคงได้รับการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นในบางพื้นที่ เช่น ล่าสุดทางเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาวางแผนที่จะติดตั้งตู้ Bitcoin ATM จำนวนสูงถึง 1,500 เครื่อง รวมไปถึงประเทศอุรุกวัย ที่ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจเปิดไฟเขียวให้ผู้ประกอบการดำเนินการติดตั้งตู้กด Bitcoin ตู้แรกให้กับประเทศไปเป็นที่เรียบร้อย ทำให้กลุ่มประเทศในทวีปอเมริกาใต้มีจำนวนเครื่องเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 79 เครื่อง ซึ่งคิดเห็น 0.2% ของ Bitcoin ATM ทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลในประเทศอื่น ๆ ยังคงไม่เพิ่มความพยายามที่จะหันมาให้การยอมรับ และติดตั้งเครื่องกดคริปโตตัวใหม่ตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วนั้น ก็จะส่งผลให้อัตราการเติบโตของตู้กดคริปโตมีจำนวนที่เพิ่มมาขึ้นได้ยาก เนื่องจากประเทศที่เป็นมิตรกับคริปโตเริ่มเดินทางมาถึงจุดอิ่มตัวในด้านการติดตั้ง Bitcoin ATM เครื่องใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประโยชน์จากการยอมรับคริปโต

การยอมรับ Bitcoin จากประเทศเอลซัลวาดอร์ก็ได้สร้างผลกระทบที่ดีให้กับการท่องเที่ยวของประเทศในทันที โดย Morena Valdez รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาโพสต์ลงบนทวิตเตอร์ของเธอเมื่อวันที่ 22 กุมภาพัน์ ระบุว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศนั้นมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 30% นับตั้งแต่รัฐบาลได้อนุมัติให้นำกฎหมาย Bitcoin ไปใช้ในเดือนกันยายน ปี 2021 นอกจากนี้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เข้ามาเยี่ยมเยือนประเทศเอลซัลวาดอร์นั้นเพิ่มมากขึ้นถึง 60% จากเดิมที่มีเพียงนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น ส่งผลให้ค่า Gross Domestic Product (GDP) ของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมากอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้