เบลารุสเตรียมบังคับใช้กฎหมายด้านคริปโต

ประธานาธิบดีเบลารุสนาย Alexander Lukashenko ได้อนุมัติพระราชกฤษฎีกาให้ประเทศสามารถโอนคริปโตอย่าง Bitcoin ได้อิสระ

ประธานาธิบดีเบลารุสนาย Alexander Lukashenko ได้อนุมัติพระราชกฤษฎีกาให้ประเทศสามารถโอนคริปโตอย่าง Bitcoin ได้อิสระ อ้างอิงจากประกาศของสำนักงานประธานาธิบดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นาย Lukashenko  ได้ลงนามในพ.ร.ก. เรียกว่า  “On the register of virtual wallet addresses and the circulation of cryptocurrency” เพื่อให้อำนาจฐบาลจัดการกับคริปโตเคอร์เรนซี

เบลารุสออกกฎหมายคริปโต

รัฐบาลเบลารุสได้ออกกฎหมายด้านคริปโตมาเพื่อที่จัดการกับการนำคริปโตไปใช้ในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย โดยกฎหมายดังกล่าวได้มีการพูดถึงกระบวนการและมาตรฐานที่รัฐบาลจะใช้เพื่อยึดสินทรัพย์คริปโตจากอาชญากร

การออกฎหมายดังกล่าวขึ้นก็เพื่อปกป้องนักลงทุนที่อาจถูกอาชญากรหลอกและสูญเสียเงินให้กับพวกเขา อย่างไรก็ตามรัฐบาลเบลารุสก็ยืนยันว่าทางรัฐบาลนั้นไม่ได้แอนตี้คริปโตแต่อย่างใด

“เบลารุสต้องการที่จะพัฒนากฎหมายสำหรับการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อให้สกุลเงินดิจิทัลสามารถโอนไปมาได้อย่างเสรี”

ในตอนนี้ทางรัฐบาลก็จำเป็นที่จะกำหนดมาตรการที่เหมาะสมและกฎหมายดังกล่าวของเบลารุสจะบังคับใช้ในอีก 3 เดือนข้างหน้าหลังจากมีการประกาศให้สาธารณชนรับทราบ

สนับสนุนคริปโต

การออกกฎหมายคริปโตออกมาเป็นการเน้นย้ำว่ารัฐบาลเบลารุสนั้นก็ค่อนข้างที่จะสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศคริปโตในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเทรดคริปโตหรือการขุดคริปโตก็ตาม

เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2021 นาย Lukashenko  ก็ได้เรียกร้องให้รัฐบาลขุดคริปโตโดยใช้พลังงานสำรองด้วย ก่อนหน้านี้สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของเบลารุสอย่าง ธนาคารเบลารุส (Belarusbank) ก็ได้เปิดตัวเว็บเทรดคริปโตอีกด้วย

ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ เช่น รัสเซียก็ได้นำร่างกฎหมายสินทรัพย์คริปโตไปใช้งานในช่วงเดือนมกราคมปี 2021 ที่ผ่านมาซึ่งกฎเกณฑ์ทางกฎหมายดังกล่าวยังไม่ได้มีความชัดเจนมากเพราะผู้กำกับดูแลทางการเงินก็เริ่มไม่ค่อยเห็นพ้องต้องกันว่าควรจะกำกับดูแลคริปโตอย่างไรดีในรัสเซีย

ก่อนหน้านี้รัสเซียได้มีการออกโร้ดแมพขึ้นมาเพื่อร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตซึ่งเสียงก็แตกออกเป็นสองข้างคือฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งธนาคารกลางรัสเซียที่เป็นภาคการเงินที่สำคัญที่สุดในประเทศก็ไม่ได้เห็นด้วยกับโร้ดแมพดังกล่าว 

ในทางกลับกันดูเหมือนว่ารัสเซียจะพยายามแบนการใช้งานคริปโตในประเทศอีกครั้ง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%