เบลารุสเตรียมบังคับใช้กฎหมายด้านคริปโต

ประธานาธิบดีเบลารุสนาย Alexander Lukashenko ได้อนุมัติพระราชกฤษฎีกาให้ประเทศสามารถโอนคริปโตอย่าง Bitcoin ได้อิสระ

Alexander Lukashenko

ประธานาธิบดีเบลารุสนาย Alexander Lukashenko ได้อนุมัติพระราชกฤษฎีกาให้ประเทศสามารถโอนคริปโตอย่าง Bitcoin ได้อิสระ อ้างอิงจากประกาศของสำนักงานประธานาธิบดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นาย Lukashenko  ได้ลงนามในพ.ร.ก. เรียกว่า  “On the register of virtual wallet addresses and the circulation of cryptocurrency” เพื่อให้อำนาจฐบาลจัดการกับคริปโตเคอร์เรนซี

เบลารุสออกกฎหมายคริปโต

รัฐบาลเบลารุสได้ออกกฎหมายด้านคริปโตมาเพื่อที่จัดการกับการนำคริปโตไปใช้ในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย โดยกฎหมายดังกล่าวได้มีการพูดถึงกระบวนการและมาตรฐานที่รัฐบาลจะใช้เพื่อยึดสินทรัพย์คริปโตจากอาชญากร

การออกฎหมายดังกล่าวขึ้นก็เพื่อปกป้องนักลงทุนที่อาจถูกอาชญากรหลอกและสูญเสียเงินให้กับพวกเขา อย่างไรก็ตามรัฐบาลเบลารุสก็ยืนยันว่าทางรัฐบาลนั้นไม่ได้แอนตี้คริปโตแต่อย่างใด

“เบลารุสต้องการที่จะพัฒนากฎหมายสำหรับการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อให้สกุลเงินดิจิทัลสามารถโอนไปมาได้อย่างเสรี”

ในตอนนี้ทางรัฐบาลก็จำเป็นที่จะกำหนดมาตรการที่เหมาะสมและกฎหมายดังกล่าวของเบลารุสจะบังคับใช้ในอีก 3 เดือนข้างหน้าหลังจากมีการประกาศให้สาธารณชนรับทราบ

สนับสนุนคริปโต

การออกกฎหมายคริปโตออกมาเป็นการเน้นย้ำว่ารัฐบาลเบลารุสนั้นก็ค่อนข้างที่จะสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศคริปโตในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเทรดคริปโตหรือการขุดคริปโตก็ตาม

เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2021 นาย Lukashenko  ก็ได้เรียกร้องให้รัฐบาลขุดคริปโตโดยใช้พลังงานสำรองด้วย ก่อนหน้านี้สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของเบลารุสอย่าง ธนาคารเบลารุส (Belarusbank) ก็ได้เปิดตัวเว็บเทรดคริปโตอีกด้วย

ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ เช่น รัสเซียก็ได้นำร่างกฎหมายสินทรัพย์คริปโตไปใช้งานในช่วงเดือนมกราคมปี 2021 ที่ผ่านมาซึ่งกฎเกณฑ์ทางกฎหมายดังกล่าวยังไม่ได้มีความชัดเจนมากเพราะผู้กำกับดูแลทางการเงินก็เริ่มไม่ค่อยเห็นพ้องต้องกันว่าควรจะกำกับดูแลคริปโตอย่างไรดีในรัสเซีย

ก่อนหน้านี้รัสเซียได้มีการออกโร้ดแมพขึ้นมาเพื่อร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตซึ่งเสียงก็แตกออกเป็นสองข้างคือฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งธนาคารกลางรัสเซียที่เป็นภาคการเงินที่สำคัญที่สุดในประเทศก็ไม่ได้เห็นด้วยกับโร้ดแมพดังกล่าว 

ในทางกลับกันดูเหมือนว่ารัสเซียจะพยายามแบนการใช้งานคริปโตในประเทศอีกครั้ง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000