เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธปท. ออกคำเตือนเกี่ยวกับ Stablecoin เงินบาทดิจิทัล (THT)

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกคำเตือนอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับ Stablecoin ของ Thai Baht Digital (THT) ซึ่งเป็น Stablecoin ที่ออกโดยเอกชนซึ่งตรึงอยู่กับสกุลเงินของประเทศคือเงินบาท

Bot 1

ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ออกมาแจ้งให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบทั่วกันว่า Stablecoin ตัวใหม่อย่าง THT ไม่มีการคุ้มครอง หรือแม้แต่การรับรองทางกฎหมาย และนั่นทำให้เหล่าผู้ใช้อาจเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ หรือการฟอกเงินได้

พฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการด้านกฎหมายของธนาคารกลาง กล่าวว่า THT Stablecoin นั้นถูกสร้างขึ้นในต่างประเทศบนแพลตฟอร์ม Terra ดังนั้นแล้วกิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Stablecoin ใหม่ตัวนี้จึงถือว่าผิดกฎหมาย

“การสร้าง การออก การใช้ หรือการหมุนเวียนของวัสดุหรือโทเค็นสำหรับใช้แทนเงินถือเป็นการละเมิดมาตรา 9 ของพระราชบัญญัติเงินตราปี พ.ศ. 2501”

ตัวแทนธนาคารกลางของไทยยังกล่าวต่อว่า ในโครงการพัฒนาล่าสุดภาคเอกชนพยายามสร้าง Cryptocurrencies โดยใช้สินทรัพย์อ้างอิงหรือสกุลเงิน Fiat เป็นตัวยึดเพื่อลดความผันผวนของราคา และเราก็จะรู้จักสินทรัพย์ Crypto ดังกล่าวกันดีในนาม Stablecoins

และเมื่อไม่นานมานี้บริษัทเทคโนโลยีเอกชนได้ออก Stablecoins ที่สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบการเคลื่อนไหว และราคาของสกุลเงินต่าง ๆ

โดย THT Stablecoin นั้นถูกตรึงมูลค่าไว้กับสกุลเงินของประเทศไทย (สกุลเงินบาท) ทำให้เกิดความกลัวว่าอาจทำให้ระบบสกุลเงินไทยกระจัดกระจายหากพยายามแข่งขันกับเงินบาทที่ออกโดยธนาคารกลาง

พฤฒิพงศ์ กล่าวว่า “การใช้งานดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนทั่วไปในความมั่นคงของระบบเงินตราของประเทศในที่สุดซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหมด”

THT Stablecoin ออกบนแพลตฟอร์ม Terra ซึ่งผลิตเหรียญ Stablecoin อื่น ๆ รวมถึง TerraUSD และ TerraKRW โดยแพลตฟอร์มนี้สร้างเหรียญ Stablecoin ที่แตกต่างกันสำหรับ e-Commerce ที่จำลองมูลค่าของสกุลเงินคำสั่งต่าง ๆ ทั้งนี้ทางแพลตฟอร์ม Terra ยังอยู่เบื้องหลังแอพชำระเงิน Chai ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินแบบ e-Commerce ที่ส่วนใหญ่ใช้งานในเอเชีย และขับเคลื่อนโดย Stablecoins

แพลตฟอร์ม Terra ถูกสร้างขึ้นในเกาหลีใต้เมื่อปี 2018และเปิดตัวด้วยเงินทุนสนับสนุน 32 ล้านดอลลาร์จาก Polychain และ Binance ทั้งนี้พอในเดือนมกราคมปี 2021 Terraform Labs (บริษัทที่อยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์ม Terra) ก็ระดมทุนเพิ่มเติมได้อีก 25 ล้านเหรียญจาก Pantera Capital, Coinbase Ventures, Galaxy Digital และองค์กรชั้นนำอื่น ๆ

การแข่งขันเพื่ออนาคตของเงิน

ธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นไม่ได้น้อยหน้าใครในการแข่งขันเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางรายย่อย (CBDC) โดยในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ธปท. ยืนยันว่าโครงการ CBDC ของพวกเขากำลังเป็นรูปเป็นร่างโดยพวกเขาได้นำพาประเทศนี้เข้าสู่ขั้นตอนที่สามของการพัฒนาดังกล่าว และในช่วงเวลานั้นธนาคารกลางแห่งประเทศไทย ก็ได้จับมือกับหน่วยงานการเงินของฮ่องกงเพื่อเริ่มใช้ CBDC ในการทดสอบการทำธุรกรรม

นอกจากนี้ ธปท. ได้พัฒนาระบบการชำระเงินต้นแบบสำหรับธุรกิจที่ใช้ CBDC และได้ทำการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของประเทศกับธุรกิจขนาดใหญ่บางแห่งในขณะที่ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ โดย CBDCของไทยนั้นได้รับการพัฒนาเพื่อเสริมสร้างความพร้อม และความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจเพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งการพัฒนา CBDC ของไทยคาดว่าจะเป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ช่วยให้การชำระเงินมีประสิทธิภาพสูงขึ้นสำหรับธุรกิจ เช่น การชำระเงินที่ง่ายขึ้น และเพิ่มความยืดหยุ่นในการโอนเงินนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน