Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

แบงก์ชาติไทยประกาศรับฟังความเห็นประชาชนเกี่ยวกับ Retail CBDC

แบงก์ชาติกำลังพัฒนาให้ CBDC นำไปใช้กับภาคประชาชนรายย่อยได้ โดยประกาศเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนอยู่ในตอนนี้

Bot.jpeg

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศความคืบหน้าสำหรับโครงการ Retail CBDC ของไทยแล้วซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนการพัฒนาโครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโครงการสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยแบงก์ชาติไทย

ความคืบหน้าของโปรเจคอินทนนท์

โปรเจคอินทนนท์หรือโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยแบงก์ชาติไทยกำลังอยู่ในช่วงพัฬนาเข้าระยะที่ 2 แล้วก่อนหน้านี้ทางแบงก์ชาติเพิ่งจับมือร่วมกับธนาคารกลางจีนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 แบงก์ชาติได้ประกาศรายงานข่าวเรื่อง “ทิศทางการพัฒนา Retail CBDC ของประเทศไทย” ซึ่งโครงการ Retail CBDC นี้ก็คือสกุลเงินดิจิทัลที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นคนออก

โดยในตอนนี้โครงการ CBDC ของไทยกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาและพัฒนาระบบของ CBDC รายย่อยให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้จ่ายได้ ระยะเวลาในการศึกษาและพัฒนานี้ก็คือประมาณ 1 ปี ตั้งแต่ปี 2564 ถึง 2565

อ้างอิงจากประกาศดังกล่าว Retail CBDC เป็นโครงการที่จะให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้ทำธุรกรรมแบบออฟไลน์และออนไลน์ และสามารถนำไปใช้กับนวัตกรรมอื่น ๆ ได้อีกในอนาคต

Inthanon
ความคืบหน้าของโครงการ CBDC ของไทย ภาพจาก BoT

เปิดรับฟังความเห็นประชาชน

ในตอนนี้แบงก์ชาติกำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ Retail CBDC อยู่ โดยจะเปิดรับฟังความเห็นภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2564  และแบงก์ชาติจะนำความเห็นของประชาชนมากำหนดแนวทางการพัฒนา Retail CBDC ต่อไป ผู้ที่สนใจสามารถส่งอีเมลแสดงความคิดเห็นของตนไปได้ที่ DigitalCurrencyTeam@bot.or.th  หรือเข้าไปที่ลิงค์ https://www.bot.or.th/App/BOTSurveys ได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์