อัปเดตความคืบหน้าโครงการ CBDC ของไทย-ฮ่องกง มีสมาชิกเพิ่ม

ธปท. เผยโปรเจ็ค CBDC ระหว่างไทยฮ่องกงมีธนาคารกลางของอาหรับเอมิเรตส์และสถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของจีนเข้าร่วมแล้ว

Unnamed File 6

ธปท. รายงานความคืบหน้าโครงการ CBDC

ประกาศเมื่อไม่นานมานี้จากเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการอัปเดทความคืบหน้าของโครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโครงการสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC ของไทย ขณะนี้ได้มีผู้เข้าร่วมโครงการเพิ่มนอกจากฮ่องกงแล้ว

โครงการ CBDC ของไทยเรามีธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ได้เข้าร่วมทดลองโปรเจ็คสำหรับการใช้งาน CBDC ระหว่างประเทศ ซึ่งล่าสุดก็มีธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (CBUAE) และสถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBC DCI) ประกาศว่าตนได้เข้าร่วมโครงการ CBDC กับไทยและฮ่องกงด้วย

จากประกาศเผยว่าโครงการดังกล่าวมีการเปลี่ยนชื่อโครงการจาก Inthanon-LionRock1 เป็น Multiple Central Bank Digital Currency (m-CBDC) Bridge Project หรือเรียกว่า m-CBDC Bridge ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากศูนย์พัฒนานวัตกรรมของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BISIH) ณ ฮ่องกงอีกด้วย

ส่งเสริมการใช้งานเทคโนโลยี DLT

โครงการ CBDC ริเริ่มจากธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารกลางของฮ่องกงเพื่อทดลองดึงศักยภาพของเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology (DLT) มาใช้กับการโอนเงินระหว่างประเทศ และสามารถโอนเงินได้หลายสกุลเงินตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว และเพื่อลดต้นทุนในการโอนเงินระหว่างประเทศด้วย คาดว่าหากโครงการสำเร็จจะมีการนำ CBDC มาใช้ในภาคธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ ที่ได้มีธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ เข้ามาร่วมโครงการกับ ธปท. และธนาคารกลางฮ่องกง เพราะจะยิ่งเป็นการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี ต้นทุนที่ต้องเสียในการโอนเงินระหว่างประเทศก็จะลดน้อยลง และอีกไม่นานเราอาจจะได้ใช้เหรียญ CBDC นี้ในการทำธุรกรรมในอนาคตก็เป็นได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว