เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

อัปเดตความคืบหน้าโครงการ CBDC ของไทย-ฮ่องกง มีสมาชิกเพิ่ม

ธปท. เผยโปรเจ็ค CBDC ระหว่างไทยฮ่องกงมีธนาคารกลางของอาหรับเอมิเรตส์และสถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของจีนเข้าร่วมแล้ว

Unnamed File 6

ธปท. รายงานความคืบหน้าโครงการ CBDC

ประกาศเมื่อไม่นานมานี้จากเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการอัปเดทความคืบหน้าของโครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโครงการสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC ของไทย ขณะนี้ได้มีผู้เข้าร่วมโครงการเพิ่มนอกจากฮ่องกงแล้ว

โครงการ CBDC ของไทยเรามีธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ได้เข้าร่วมทดลองโปรเจ็คสำหรับการใช้งาน CBDC ระหว่างประเทศ ซึ่งล่าสุดก็มีธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (CBUAE) และสถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBC DCI) ประกาศว่าตนได้เข้าร่วมโครงการ CBDC กับไทยและฮ่องกงด้วย

จากประกาศเผยว่าโครงการดังกล่าวมีการเปลี่ยนชื่อโครงการจาก Inthanon-LionRock1 เป็น Multiple Central Bank Digital Currency (m-CBDC) Bridge Project หรือเรียกว่า m-CBDC Bridge ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากศูนย์พัฒนานวัตกรรมของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BISIH) ณ ฮ่องกงอีกด้วย

ส่งเสริมการใช้งานเทคโนโลยี DLT

โครงการ CBDC ริเริ่มจากธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารกลางของฮ่องกงเพื่อทดลองดึงศักยภาพของเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology (DLT) มาใช้กับการโอนเงินระหว่างประเทศ และสามารถโอนเงินได้หลายสกุลเงินตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว และเพื่อลดต้นทุนในการโอนเงินระหว่างประเทศด้วย คาดว่าหากโครงการสำเร็จจะมีการนำ CBDC มาใช้ในภาคธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ ที่ได้มีธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ เข้ามาร่วมโครงการกับ ธปท. และธนาคารกลางฮ่องกง เพราะจะยิ่งเป็นการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี ต้นทุนที่ต้องเสียในการโอนเงินระหว่างประเทศก็จะลดน้อยลง และอีกไม่นานเราอาจจะได้ใช้เหรียญ CBDC นี้ในการทำธุรกรรมในอนาคตก็เป็นได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม