เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แดนอาทิตย์อุทัยพร้อมลุย CBDC อย่างเต็มตัว!

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวโครงการ Proof Of Concept ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เร็วกว่าที่พวกเขาเคยกำหนดเอาไว้ ซึ่งใน Phase แรกนี้จะจะพัฒนาสภาพแวดล้อมต่าง ๆ สำหรับการทดสอบระบบ CBDC ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปี 2022

Photo 1569995617877 D845Becc0D40

แม้จะปล่อยให้หลายต่อหลายประเทศทั่วโลกล้ำหน้าไปก่อน แต่ในที่สุดธนาคารกลางของหนึ่งในประเทศสุดเนี้ยบประจำทวีปเอเชียอย่าง “ญี่ปุ่น” ได้เปิดตัวโครงการ Proof Of Concept (POC) หรือการวิเคราะห์ความเป็นไปได้เกี่ยวกับแนวคิดการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศว่าสามารถทำได้จริงดังที่หวังหรือไม่ โดยทาง Bank of Japan (BoJ) ได้ออกมาประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 เมษายน)

ซึ่งการแถลงการณ์ข้างต้นนั้นเกิดขึ้นหลังจากทางแดนอาทิตย์อุทัยนั้นซุ่มการเตรียมการเบื้องต้นเพื่อทดสอบความเป็นไปได้ทางเทคนิคของฟังก์ชัน และคุณสมบัติหลักใน CBDC ตั้งแต่ต้นปี 2021 นี้และตอนนี้พวกเขาก็พร้อมแล้ว โดยทางธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกำลังเริ่มการทดสอบ CBDC เฟสแรกในวันที่ประกาศนั่นเอง

โดยในช่วย Phase ที่ 1 นี้ ทางธนาคารมีแผนที่จะพัฒนาสภาพแวดล้อมต่าง ๆ สำหรับการทดสอบระบบ CBDC ทั้งยังดำเนินการทดลองเกี่ยวกับฟังก์ชันพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน การออกสกุลเงินดิจิทัล การแจกจ่ายสกุลเงิน และการไถ่ถอน CBDC

ซึ่งตามประกาศ ทาง Bank of Japan คาดว่าเฟสนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมปีหน้า

ญี่ปุ่นเร่งแผนให้เร็วขึ้น

เดิมที BoJ ได้เคยประกาศแผนการที่จะเปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC โดยวางไว้ว่าเริ่มต้นขึ้นในเดือนตุลาคม 2021 ซึ่งทางธนาคารเคยเน้นย้ำว่าแม้พวกเขานั้นจะ “ไม่มีแผนจะออก CBDC” ก็ตามที แต่จากมุมมองของการสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพ และประสิทธิภาพของระบบการชำระเงิน และการชำระเงินโดยรวมของประเทศ การศึกษาความเป็นไปได้ดังกล่าวก็ยังคงมีความสำคัญ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ “การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในลักษณะที่เหมาะสม”

ตามแผนการทดลอง CBDC เดิม ทางธนาคารกลางคาดว่าจะเริ่มโครงการนำร่อง CBDC ที่เกี่ยวข้องกับผู้ให้บริการการชำระเงิน และผู้ใช้ปลายทางหลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบขั้นที่สอง ซึ่งในขั้นตอนส่วนนี้จะทดลองใช้งานฟังก์ชัน CBDC เพิ่มเติมในสภาพแวดล้อมที่พัฒนาขึ้นจากระยะแรก และยังเป็นตัวกำหนดความเป็นไปได้ของโครงการอีกด้วย

ทั้งนี้ทาง BoJ ยังได้ประกาศการจัดตั้งคณะกรรมการประสานงาน และประสานงานเพื่อร่วมมือกับทั้งภาคเอกชนเกี่ยวกับโครงการนำร่อง CBDC ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นได้เลยว่าการศึกษาความเป็นไปได้ของแดนอาทิตย์อุทัยในครั้งนี้นั้นละเอียด และครอบคลุมทุกภาคส่วนมากเพียงใด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม