บริษัทแม่ Alipay ใช้ Blockchain ค้าขายข้ามประเทศสำหรับ SMEs

Ant Group บริษัทแม่ของ Alipay สร้าง Blockchain ของตัวเอง อำนวยความสะดวกให้การค้าขายระหว่างประเทศของ SMEs

Antgroup

บริษัท Ant Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Alipay ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินของจีนเปิดตัวแพลตฟอร์มการค้าขายข้ามพรมแดนโดยมีการใช้ Antchain ให้องค์กรขนาดเล็กถึงขนาดกลางหรือ SMEs ใช้งาน

ขนาดที่บริษัทยักษ์ทางการเงินของจีนเข้าสู่สนาม Blockchain เช่นนี้ยิ่งเป็นการผลักดันให้มีการใช้งาน Blockchain เพิ่มมากขึ้นและที่สำคัญ คือ บริษัทแม่ลงสนามสร้าง Blockchain ของตัวเองขึ้นมาเลย ซึ่งก็ไม่ได้เป็นการใช้ Blockchain เพียว ๆ จะมีเทคโนโลยี AI, IoT เข้ามาด้วย

การสร้างแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้มีพื้นฐานมาจากแนวคิด “Trust Made Simple” และมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงกระบวนการซื้อขายข้ามประเทศ ซึ่งคุณ Guofei Jiang ประธานกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีของ Ant Group กล่าวว่า “Trusple ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสำหรับ SMEs และสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายข้ามพรมแดน”

การค้าขายข้ามประเทศสะดวก มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นในการค้าขายระหว่างประเทศรวมถึงปัญหาการขาดความไว้วางใจกันซึ่งนำไปสู่ความล่าช้าในการจัดส่งและการชำระเงินพร้อมกับเสียค่าใช้จ่ายทางธนาคารที่เกี่ยวกับการตรวจสอบความถูกต้องของคำสั่งซื้อก็เพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่ง Ant Group คิดหาทางแก้ปัญหาเอาไว้แล้ว โดยจะใช้ตัว Trusple ซึ่งใช้ AntChain เป็นโซลูชัน Blockchain ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ของ Ant Group รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น AI, IoT และมีระบบการประมวลผลที่ปลอดภัย

การใช้งานแพลตฟอร์มในขั้นต้นผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องอัปโหลดคำสั่งซื้อขายไปยังแพลตฟอร์มซึ่งเป็นการสร้าง Smart Contract บน Blockchain หลังจากนั้นจะมีการอัปเดตข้อมูลด้านโลจิสติกส์ ศุลกากร หน้าที่และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตามที่ Trusple ธนาคารของผู้ซื้อและผู้ขายจะตกลงกันผ่านสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) บน AntChain

นอกจากนี้ Trusple ยังได้เข้าร่วมมือกับสถาบันระหว่างประเทศที่สำคัญเช่น BNP Paribas, Citibank, Deutsche Bank และ Standard Chartered เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการค้าขายข้ามประเทศ ถ้าหาก Trusple สามารถบรรลุเป้าหมายและปรับปรุง Supply Chain และรประมวลผลการชำระเงินของการค้าขายระดับประเทศของSMEs ได้ก็จะช่วยลดต้นทุนทั้งสำหรับผู้ค้าและสถาบันการเงินด้วย

อ้างอิงจากรายงาน Ant Group เพิ่งยื่นเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไป (IPO) มูลค่า 30 พันล้านดอลลาร์ในฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ หากประสบความสำเร็จจะทำให้เป็นบริษัทที่มีการเสนอขาย IPO มูลค่ามากที่สุด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม