Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จริงหรือไม่? เหตผลที่คุณไม่ควรเทรด YFI เพราะราคาที่บิดเบือนความจริง

หลังจากที่เป็นข่าวใหญ่ถึงเหรียญ YFI ที่ขึ้นแตะอันดับหนึ่งของตลาด บทความนี้ได้ชวนคิดถึงปัญหาการปั่นราคาเบื้องหลังเหรียญนี้

Yfi Token Manipulation.png

เป็นกระแสร้อนแรงอย่างฉุดไม่อยู่สำหรับเหรียญ YFI หรือ yEarn.Finance ซึ่งได้ถูกเขียน Contract ขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ethereum โดยราคาเหรียญดังกล่าวได้พุ่งสูงขึ้นไปเหนือกว่า Bitcoin ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของเหรียญที่มีมูลค่าสูงสุดของตลาด อย่างไรก็ตามเหรียญดังกล่าวยังมีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่างซุกซ่อนอยู่ ซึ่งจะได้รับการตีแผ่ในบนความนี้

ใครจะเขียน Contract เสกเหรียญบน Ethereum ก็ได้งั้นหรือ?

คำกล่าวข้างต้นนั้นเป็นความจริงเนื่องจากไม่ว่าใครที่สามารถเขียน Smart Contract เป็น ก็สามารถอาศัยแพลตฟอร์ม Ethereum ซึ่งมีเครื่องมือช่วยเหลือนักพัฒนาที่ครบครันในการออกเหรียญ (Token) ของตัวเอง โดยที่แพลตฟอร์มนี้มีเป้าหมายให้นักพัฒนาในวงการเข้ามาใช้พื้นที่ในการทดลองและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ บนเครือข่ายอยู่แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่สภาพแวดล้อมของเครือข่ายนั้นเอื้อให้กับโครงการทางด้านคริปโดทุกรูปแบบ ดังนั้นแล้วจึงอาจมีหลายโครงการที่สร้างเหรียญขึ้นมาเปล่าๆ หรือสร้างโครงการเพื่อหลอกหลวงนักลงทุนก็สามารถทำได้อีกนั่นเอง ซึ่งในที่นี่ เหรียญ YFI ก็เป็นหนึ่งในเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มโดยไม่มีมูลค่าใด ๆ รองรับ

ที่มาของเหรียญ YFI

ทางทีมงานของ YFI นั้นได้สร้างเหรียญขึ้นมาบนเครือข่าย Ethereum และได้นำเหรียญดังกล่าวขึ้นทะเบียนไว้บนแพลตฟอร์ม Exchange สำหรับเหรียญที่มีการดำเนินการเกี่ยวกับ Decentralized Finance หรือ DeFi อย่างเช่น 1inch หรือ Uniswap ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มนี้รองรับเหรียญที่มีการปรับแต่งเพิ่มเติมแบบต่างๆด้วย

3Eoz Nmljx Mdzehrf6Vctfyzsr1Qf Tvd Xrig

การที่พวกเขานั้นนำเหรียญขึ้นทะเบียนไว้บนแพลตฟอร์มอย่าง Uniswap ซึ่งพวกเขานั้นสามารถที่จะระบุมูลค่าของเหรียญตัวเองได้ทันที หมายความว่าหลังจากนั้นแล้วหากพวกเขาซื้อขายเหรียญดังกล่าวไปมาโดยยังไม่มีบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง พวกเขาสามารถปั่นราคาเหรียญดังกล่าวขึ้นไปโดยอาศัยต้นทุกการดำเนินการแค่เพียงค่าธรรมเนียมเครือข่าย หรือ Gas Fee ของ Ethereum เท่านั้น

Image 15
ตัวอย่างการอัดฉีดเงินเข้าสู่กระดานเทรดของเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นเอง

ต้นเหตุของราคาที่สูงลิบลิ่ว

เมื่อเหรียญดังกล่าวได้มีมูลค่าการซื้อขายบนแพลตฟอร์มเหล่านั้นมากพอ ขั้นต่อมาจึงได้นำไปขึ้นทะเบียนรายการเหรียญบนเว็บชื่อดังอย่าง Coinmarketcap ซึ่งถือได้ว่าเป็นเว็บที่มีการกำหนดและตรวจสอบคุณสมบัติของเหรียญที่จะขึ้นทะเบียนน้อยมาก ซึ่งด้วยวิธีนี้จึงส่งผลให้เหรียญนั้นถูกปั่นราคาบน Exchang โดยที่ปริมาณการซื้อขายตามที่ถูกปั่นนั้นจะปรากฎบนหน้าเว็บของ Coinmarketcap และด้วยวิธีนี้เองราคาของเหรียญดังกล่าวจึงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากนักลงทุนต่างกระโจนเข้าหาเหรียญซึ่งกำลังไต่ระดับขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง

Image 16 1
การตรวจสอบเหรียญบน Coinmarketcap

เหรียญซึ่งถูกปั่นราคา

เหรียญ YFI นั้นไม่ใช่เหรียญแรกที่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าว โดยก่อนหน้าได้มีโครงการเหรียญ YAM ซึ่งต่อมาได้มีข้อผิดพลาดในโค้ด Contract ของเหรียญทำให้เหรียญทั้งหมดต้องถูกทำลายไป แต่ทั้งนี้เหรียญ YAM II ก็ได้ถูกปล่อยออกมาแทนโดยมีการเปิดซื้อขายเหรียญล๊อตแรกผ่าน Exchange สำหรับ DeFi อย่างเช่นเคย

หลังจากที่มีเหรียญ YFI นั้น ได้มีบุคคลบางกลุ่มดำเนินการลอกโค้ดของ Contract สำหรับเหรียญ YFI และแก้ไข White Paper เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และดำเนินการออกเหรียญ YFI II ในเครือข่าย โดยที่กลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังได้อ้างว่าเหรียญเวอร์ชั่นสองนั้นเกิดขึ้นมากจากกการ Hard Fork เหรียญ YFI เดิมซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง ซึ่งเมื่อได้มีการดำเนินการเช่นเดียวกับเหรียญต้นฉบับก็ได้มีนักลงทุนไม่น้อยหลงกลและเกาะติดเหรียญดังกล่าวมาด้วยนั่นเอง

ปัญหาที่กำลังขยายใหญ่ขึ้น

ล่าสุดนั้นเหรียญดังกล่าวได้มีการขึ้นทะเบียนและเปิดให้ซื้อขายบนแพลตฟอร์มขนาดใหญ่อย่าง Binance และ Bitazza ซึ่งจะยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อยซึ่งมองหาช่องทางกอบโกยกำไรนั้นกระโจนเข้าหาเหรียญซึ่งมีประเด็นเกี่ยวกับการปั่นราคาอยู่มากขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งกรณีนั้นไม่ชัดเจนว่าเหตุใดแพลตฟอร์มเหล่านี้จึงตามเกมการปั่นราคาเหรียญคริปไม่ทัน ทั้งที่ประวัติการตรวจสอบเหรียญดังกล่าวกลับพบว่ามีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในระดับรุนแรงเลยทีเดียว

4G4Vgwysifuab2Mt0Ml06Et Idntiqdpmwaur9Dntse17Rbfq0Kosjyh6
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว