เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ประกาศใหม่ ปปง. ให้ธุรกิจคริปโตทำ KYC ลูกค้า ใช้เครื่อง Dip-Chip

ประกาศล่าสุดจาก ปปง. ให้ธุรกิจคริปโตรายงานข้อมูลส่วนตัวลูกค้าหากทำธุรกรรมเกินจำนวนที่กำหนดและผู้ประกอบธุรกิจต้องทำรายงานธุรกรรมที่น่าสงสัยด้วยหากเข้าเกณฑ์

Jpeg

ทำธุรกรรม 100,000 บาทขึ้นไปต้องรายงานข้อมูลส่วนตัว

ประกาศจากกฎกระทรวงโดยอาศัยอำนาจจาก พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ได้และประกาศจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (AMLO) ได้มีการกำหนดให้ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่จัดตั้งขึ้นภายใต้ พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นธุรกิจทางการเงินที่จะต้องมีการดำเนินการตามประกาศเกี่ยวกับการตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า (KYC)

อ้างอิงจากประกาศสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเรื่องแนวทางการระบุตัวตัวตนของแนวทางในการระบุตัวตนและพิสูจน์ทราบตัวตนของลูกค้า และการระบุและพิสูจน์ทราบตัวตนของผู้ได้รับผลประโยชน์ที่แท้จริงเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมาในการดำเนินการยืนยันตัวตนของลูกค้าอาจมีวิธีการใช้การเสียบบัตรประชาชนเข้าเครื่องหรือ Dip-Chip Machine ด้วย โดยการยืนยันตัวตนด้วยวิธีการนี้จะเริ่มใช้บังคับนับตั้งแต่ 240 วันหลังจากมีประกาศประกาศบนราชกิจจานุเบกษาหรือตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป

อ้างอิงจากประกาศผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องมีการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า เช่น วันเดือนปีเกิด, สถานที่เกิด, ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของลูกค้าด้วย หากลูกค้ารายนั้นได้มีการทำธุรกรรมเกินกว่า 100,000 บาทไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมในครั้งเดียวหรือหลาย ๆ ครั้งขึ้นไปแต่รวมแล้วเกิน 100,00 บาท หรือเมื่อมีเหตุที่น่าสงสัยว่าผู้ใช้งานรายได้จะทำความผิดฐานฟอกเงิน หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้า

โดยผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องมีการดำเนินการตามประกาศภายใน 90 วันหลังจากที่มีการประกาศบนราชกิจจานุเบกษาหรือนับตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

ผู้ประกอบการก็ต้องรายงานธุรกรรมด้วย

การรายงานข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวอาจกระทำได้ผ่านการเสียบบัตรประชาชนของลูกค้าผ่านเครื่องอ่านชิปก็ได้ นั่นหมายความว่าลูกค้าจะต้องนำบัตรประชาชนตัวเองมายื่นต่อหน้าผู้ประกอบการด้วย นอกจากนี้หากธุรกิจมีการทำธุรกรรมเกินกว่า 2 ล้านบาทขึ้นไป ผู้ประกอบการต้องรายงานการทำธุรกรรมที่น่าสงสัยต่อ AMLO ด้วย

การออกประกาศมาเช่นนี้เป็นการสร้างภาระหน้าที่ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจทางการเงินตามนิยามของหน่วยงาน AMLO และกฎหมายแม่รวมถึงกฎหมายลูกที่ออกมาใช้บังคับที่จะต้องรายงานข้อมูลส่วนตัวของลูกค้ารวมถึงธุรกรรม ซึ่งในส่วนนี้อาจทำให้ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานลดน้อยลงไปเพื่อดำเนินการตามนโยบายการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินของหน่วยงานรัฐ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

Coinbase ล่มเนื่องจากปัญหาการเชื่อมต่อขัดข้อง

Coinbase ล่มเนื่องจากปัญหาการเชื่อมต่อขัดข้อง

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโท Coinbase ล่มเนื่องจากประสบกับปัญหาการเชื่อมต่อในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ผู้ใช้งานหลายรายออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างมาก
ปริมาณการซื้อขายของ Shiba Inu (Shib)ใน Coinbase ร่วงลง หลังจากครองอันดับหนึ่งมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ปริมาณการซื้อขายของ Shiba Inu (SHIB)ใน Coinbase ร่วงลง หลังจากครองอันดับหนึ่งมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ความคลั่งไคล้ในเหรียญมีมอย่าง Shiba Inu (SHIB) ดูเหมือนจะลดลง และตลาดได้หันกลับไปสนใจสกุลเงินดิจิตอลชั้นนำอย่างบิตคอยน์ และ Ethereum อีกครั้ง
Kucoin เข้าสู่ Metaverse โดยการเปิดตัวกองทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์

KuCoin เข้าสู่ Metaverse โดยการเปิดตัวกองทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์

มีบริษัทจำนวนมากขึ้นที่กำลังเข้าสู่ Metaverse รวมถึง KuCoin แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลรายล่าสุดที่จะก้าวขึ้นมาสู่วงการนี้
ร่วงยับ! หุ้น Coinbase ในไตรมาสที่ 3 ผลงานต่ำกว่าที่คาด

ร่วงยับ! หุ้น Coinbase ในไตรมาสที่ 3 ผลงานต่ำกว่าที่คาด

ข้อมูลทางการเงินของ Coinbase ได้ชี้ให้เห็นว่าผลงานในไตรมาสที่ 3 ของพวกเขานั้นไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่อย่างไรก็ตาม นั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของ Coinbase เลยแม้แต่น้อย