สภาเศรษฐกิจโลกหวังปราบคอนเทนต์คุกคามทางเพศบนอินเทอร์เน็ตด้วย Blockchain

ด้วยการที่เนื้อหาอันไม่พึงประสงค์อย่างการคุกคามทางเพศบนอินเทอร์เน็ตนั้นเพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจและดูท่าทีว่าจะไม่ได้หยุดได้โดยง่าย ทางสภาเศรษฐกิจโลกจึงหวังใช้เทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Blockchain กำราบคอนเทนต์เหล่านี้

Photo 1534198730876 4Bcab78C52F4

สภาเศรษฐกิจโลก หรือ The World Economic Forum (WEF) เล็งเห็นว่าเทคโนโลยี Blockchain จะเป็นจุดเปลี่ยนในการเข้าจัดการกับปัญหาคอนเทนต์ผิดกฎหมายบนอินเทอร์เน็ตที่มีความเกี่ยวข้องกับการคุกคามทางรูปภาพ หรือการละเมิดสิทธิโดยการนำรูปผู้อื่นมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต (Abusive Imagery) ร่วมกับปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ เช่น การแสวงหาประโยชน์ทางเพศ (Sexual Exploitation) และความรุนแรงในรูปแบบต่าง ๆ

สถิติที่น่ากังวล

ตามข้อมูลการวิจัยโดยศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติ (the National Center for Missing and Exploited Children) ระบุว่าอัตราการเติบโตของภาพการล่วงละเมิดทางเพศเด็กบนอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นที่น่าตกใจ โดยมีจำนวนเด็กที่ถูกล่วงละเมิดเพิ่มขึ้นอย่างมากจากจำนวน 3,000 รายในปี 1998 เป็น 18.4 ล้านรายในปี 2018

ถึงเวลาที่ฮีโร่อย่างเทคโนโลยี Blockchain ต้องออกโรง

เหยื่อที่ถูกคุกคามด้วยการนำรูปภาพของพวกเขามาเผยแพร่โดยไม่ได้รับความยินยอมมักมีจุดจบที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก เนื่องจากผู้เคราะห์ร้ายหลายรายมักถูกแบล็กเมล์โดยคนร้ายเพื่อเป็นการปิดปากของพวกเขา ซึ่งการจัดการเกี่ยวกับรูปภาพ และวิดีโอที่ถูกจัดเก็บอยู่บนเครือข่าย Social Media หรือแม้แต่แพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลบน Cloud นั้นยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยสาเหตุที่เครือข่ายเหล่านี้ต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานทุกคน

อย่างไรก็ตามหนทางที่จะแก้ไขปัญหาการคุกคามเหล่านี้นั้นยังไม่หมดไป เนื่องจากมีผู้พัฒนาหัวใสจากมหาวิทยาลัย Dartmouth College นำ Blockchain มาผสานพลังกับเทคโนโลยีอีกแขนงหนึ่งที่เรียกว่า PhotoDNA เพื่อช่วยให้เครือข่าย Social Media และแพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลบน Cloud สามารถลบรูปภาพที่ไม่เหมาะสม และผิดกฎหมายทั้งหมดออกไปจากฐานข้อมูลได้

PhotoDNA คือแนวคิดในการสร้างลายนิ้วมือดิจิทัลที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับวิดีโอ หรือรูปภาพดิจิทัล และลายนิ้วมือดังกล่าวจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แม้ว่าจะถูกปรับแต่ง, ปรับขนาด หรือตัดแต่งรูปภาพมาก็ตาม นอกเหนือจากการนำกระบวนการวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) ซึ่งเป็นกระบวนการค้นหาโครงสร้างการทำงานของอุปกรณ์เดิมเพื่อนำมาสร้างโปรแกรมใหม่ที่ทำงานได้เหมือนเดิม

แต่ทว่าการสร้างลายนิ้วมือดิจิทัลกับรูปภาพผ่าน PhotoDNA นั้นยังไม่สามารถทำได้จริงในตอนนี้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเทคโนโลยี Blockchain ที่ถูกนำมาใช้เพื่อนำเสนอพื้นที่จัดเก็บข้อมูลโดยไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลดังกล่าวได้

การนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนในการแก้ไขปัญหาทั้งหมด เนื่องจากแนวทางดังกล่าวจะช่วยกำจัดภาพที่จะนำไปใช้เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศ ซึ่งลายนิ้วมือดิจิทัลเหล่านี้จะสามารถเข้าควบคุมการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม จากนั้นรูปภาพดังกล่าวจะถูกกำจัดไปอย่างลับ ๆ โดยแทบไม่มีใครรู้ตัวเลยทีเดียว

ฐานข้อมูลที่ทำงานร่วมกันทั่วโลก

สภาเศรษฐกิจโลก ยอมรับว่าการที่โครงการดังกล่าจะสำเร็จได้ ทางหน่วยงานด้านกฎหมายต้องได้ใช้ฐานข้อมูลของรูปภาพที่จะถูกนำไปใช้ในการแสวงหาประโยชน์ทางเพศร่วมกับลายนิ้วมือดิจิทัลขององค์กร ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเพราะทางองค์กรไม่ได้เผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ ให้กับผู้อื่นได้รับรู้เนื่องจากต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานทุกคนนั่นเอง

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเทคโนโลยี Blockchain ได้พัฒนาให้ฐานข้อมูลต่าง ๆ สามารถทำงานร่วมกันได้ทั่วโลก โดยไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของ และทุกคนสามารถเข้าถึงได้เพื่อขจัดรูปภาพที่ไม่เหมาะสมโดยไม่ต้องคำนึงถึงเขตอำนาจการปกครองของแต่ละประเทศ  โดยทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถใช้เทคโนโลยีทั้งสองเพื่อแบ่งปันลายนิ้วมือที่ถูกรวบรวมไว้ให้กับหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันแก้ไขปัญหาทั่วโลก

สภาเศรษฐกิจโลกยอมรับว่า

“การนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ช่วยให้ฐานข้อมูลมีความปลอดภัยที่สูงยิ่งขึ้นไปโดยปริยาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของเรา และนั่นจะไม่มีแรงจูงใจใด ๆ ให้เหล่าแฮกเกอร์โจมตีรูปภาพไม่เหมาะสมเหล่านั้นอีกแล้ว เพราะว่าฐานข้อมูลของเราจะไม่จัดเก็บภาพเหล่านั้นไว้ จะมีเพียงแค่ลายนิ้วมือของรูปภาพเท่านั้น”

ทาง WEF ถือว่า Blockchain และ PhotoDNA เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่จำเป็นต้องทำในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยล่าสุดองค์กรได้เปิดตัวมาตรฐาน Blockchain ฉบับแรกของโลกที่เรียกว่า Global Standards Mapping Initiative (GSMI) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นทรัพยากรในการผลักดันอุตสาหกรรม Blockchain ให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม