กว่า 93% ของ “Top 250 Coin” ราคาร่วงในเดือนกันยายน

เมื่อกระแสความคลั่งไคล้ใน DeFi ได้จางหายไปในเดือนกันยายน มันก็ส่งผลโดยตรงกับความผันผวนของมูลค่าเหรียญทั้งหลายที่โลดแล่นอยู่ในตลาด

Photo 1572314961011 Aece24E1Cc48

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราต่างได้พบว่า DeFi Protocols ไม่ว่าจะเป็น Yearn.Finance, Compound, Synthetix หรือแม้แต่ Chainlink นั้นมีราคาของโทเค็นที่พุ่งทยานแทบจะทะลุหลังคากันเลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็ทำให้เหล่านักลงทุนต่างพูดคุยกันว่า “Bull Market” หรือสภาวะตลาดที่มีเส้นเทรนไลน์ (Up trend) แบบชันขึ้นมากกว่า 45 องศา ที่พวกเขารอคอยมานานแสนนานอาจจะไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างที่คิดแล้วก็เป็นได้

มากไปกว่านั้น ความนิยมที่เหลือล้นของ DeFi ยังได้ผลักดันเกิดความนิยมใน Ethereum และฉุดราคาของ ETH ทยานไปจาก 100 ดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนมีนาคม กลายมาเป็น 470 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนสิงหาคม

โลกความจริงนั้นไม่หอมหวานดั่งความฝัน

ท้ายที่สุดแล้ว ฝันของนักลงทุนหลายต่อหลายรายก็ได้สลายลง เพราะความมั่นใจในอุตสาหกรรม DeFi ได้ลงลงไปในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมไปถึงในตลาดอื่น ๆ ที่เหลือเองก็มีภาวะถดถอยเช่นเดียวกัน นั่นทำให้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาของ ETH นั้นมีความผันผวนมาก ซึ่งอยู่ที่ช่วงประมาณ 350 ดอลลาร์สหรัฐ

และหากอ้างอิงตามรายงานของ CoinMetrics เราจะพบว่า สินทรัพย์ Crypto ที่อยู่ในอันดับ Top 250 กว่า 72% นั้นมีราคาที่ลดลงในทุกสัปดาห์ ซึ่งในท้ายที่สุดจำนวนที่ลดลงนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 93% หากเราวิเคราะห์แบบเดือนต่อเดือน

เมื่อเราอ่านแผนภูมิ DeFi ในเดือนกันยายน ของบริษัทวิเคราะห์ตลาดคริปโตอย่าง Messari เราจะพบว่าโทเค็น DeFi ส่วนใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงระหว่าง 15% – 85% โดย bZx Network สูญเสียถึง 85%, Curve ลงลด 78%, Swerve (-76%), Ren (-57%), Balancer ( -53%), THORChain (-52%), Synthetix (-34%) และ AAVE (-29%)

เพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์ในตอนนี้ให้ดียิ่งขึ้น เราจึงต้องหันมาวิเคราะห์โดยอ้างอิงจาก Rolling 7-day metric ของสินทรัพย์ทั้งหลาย ซึ่งแผนภูมิดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงระดับขาลงที่ไม่ได้พบเห็นมาเลยนับตั้งแต่การเทขายในเดือนมีนาคมของปีนี้ แต่ยังดีที่โชคได้เข้าข้างอยู่บ้าง เพราะแนวโน้มขาลงในครั้งนี้ยังห่างไกลจากระดับที่ต่ำสุดของฤดูหนาวในปี 2018

จะลงทุนต้องพร้อมรับความเสี่ยง

ขณะที่การ Pullback ครั้งล่าสุดนั้นมีผู้เทรดบางรายสงสัยว่าการผลิกผันครั้งนี้จะเป็นจุดสิ้นสุดลงหรือไม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว การพลิกผันของ Trend ถือเป็นเรื่องปกติใน Bull Market โดยหากย้อนมองไปในปี 2017 Bull Market นั้นมีการพลิกผันของราคาสูงกว่านี้มาก

โดยในช่วงต้นปี 2017 เมื่อ Bitcoin แตะที่ 1,180 ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งที่สอง มันทำให้เกิดการเทขายครั้งใหญ่ และทำให้ Cryptocurrency หนึ่งนี้มีมูลค่าลดลงเกือบ 40% แต่แน่นอนว่านั่นไม่ได้หยุด Bitcoin ให้แตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่มีมูลค่าประมาณ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐในปีนั้น

ทาง DeFiWorld ได้อธิบายเหล่านักลงทุนถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจดหมายข่าวของพวกเขา โดยแนะนำว่าเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นเรื่องปกติ และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Trend ที่ใหญ่ขึ้นเท่านั้น

“เรากำลังเคลื่อนที่เข้าไปสู่สภาวะฟองสบู่ และวัฏจักร 4 ปี ในขณะที่ทุกคนกำลังคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ สัปดาห์นี้ หรือเดือนนี้ คุณควรถอยออกมามองภาพใหญ่ และสะท้อนให้เห็นว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด หากมองในระยะยาวมันชัดเจนมากเลยว่า Trend กำลังขึ้น”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
เหล่าวาฬ Ethereum Buy The Dip กว่า 180,000 Eth

เหล่าวาฬ Ethereum Buy the Dip กว่า 180,000 ETH

แม้ตลาดแดงเดือดในช่วงนี้จะไม่เป็นที่ถูกใจของเหล่านักลงทุนมากหน้าหลายตา แต่ทว่าเหล่าวาฬ Ethereum กลับทำการ Buy the Dip และเพิ่มการถือครอง ETH ในมือของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง
ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว