จัดอันดับ 7 เหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022

ปี 2022 น่าจะเป็นอีกปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย. และนี่คือเหรียญ smart contract 7 อันดับที่คุณควรจะจับตามองในปีนี้

จัดอันดับ 7 เหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022

ปี 2022 น่าจะเป็นอีกปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย เหรียญ smart contract เป็นโค้ดขนาดเล็กที่ดำเนินการได้เองบนบล็อกเชน ทำให้สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้ และแนวโน้มสำคัญทั้งหมดสำหรับปีนี้ นับตั้งแต่ metaverse โทเค็นเกม ไปจนถึงการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และแอป Web 3 จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม smart contract นี้

การแข่งขันทั้งหมดนี้ก็เพื่อดึงดูดความสนใจของนักพัฒนาและโครงการหลัก โดยยังไม่ชัดเจนว่าสกุลเงินดิจิทัลใดจะเป็นผู้นำบล็อคเชนในปีนี้ เนื่องจากมีการแข่งขันที่สูงมากและปัญหาทางเทคนิคที่สำคัญคือข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย ซึ่งอาจทำให้เหรียญ smart contract บางรายการต้องหยุดทำงานไป นอกจากนี้มีโอกาสที่เหรียญคริปโตที่ใหม่กว่าและน่าสนใจมากขึ้นจะออกมาและแซงหน้าเหรียญทั้งหมดก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม นี่คือเหรียญ smart contract 7 อันดับที่คุณควรจะจับตามองในปี 2022

1. Ethereum (ETH)

Ethereum มีปีที่สำคัญที่กำลังรออยู่ ซึ่งเกิดจากการอัปเกรดเป็น Eth 2.0 เพราะจะทำให้ระบบเร็วขึ้นและช่วยลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมหรือค่าแก๊ส เนื่องจากก่อนหน้านี้ความแออัดของเครือข่ายและค่าธรรมเนียมที่สูง ทำให้นักพัฒนาและนักลงทุนต่างแสวงหาทางเลือกอื่นแทน Ethereum

ความท้าทายคือการอัปเกรดแบบทีละขั้น และจากรายงานล่าสุดจาก J.P. Morgan ชี้ให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงนี้อาจไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทั้งหมดจนกระทั่งถึงปี 2023 ซึ่งจะทำให้เครือข่ายอื่น ๆ มีโอกาสในการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้น ตอนนี้ Ethereum ยังคงเป็นเจ้าภาพในส่วนแบ่งการใช้งาน และนับเป็นอันดับสองรองจาก Bitcoin (BTC) ในแง่ของมูลค่าทางตลาด

2. Solana (SOL)

Solana เป็นหนึ่งในคริปโตที่มีผลตอบแทนสูงสุดในปี 2021 ในแง่ของมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 120 เมื่อต้นปี 2021 ขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 5 ภายในสิ้นปี 2021 โดยมีราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 11,000%

Solana เป็นหนึ่งในคริปโตเคอร์เรนซีที่รวดเร็วที่สุด และสามารถประมวลผลธุรกรรมได้ประมาณ 50,000 ถึง 65,000 ต่อวินาที (TPS) เมื่อเทียบกับ Ethereum ที่ 15 ถึง 45 TPS โดยมีต้นทุนเฉลี่ยต่อธุรกรรมที่ 0.00025 และยังมีโครงการมากกว่า 1,000 โครงการในระบบนิเวศ

3. Cardano (ADA)

Cardano นั้นกำลังทำการแข่งขันที่แตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ คือต้องใช้แนวทางการพัฒนาที่ช้าแต่มีความสม่ำเสมอ โดยเลือกที่จะทบทวนและทดสอบอย่างละเอียดก่อนเปิดตัวฟังก์ชันใหม่ ซึ่งเป็นผลให้มีการเปิดตัว smart contracts ในเดือนกันยายนที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ถึงกระนั้น Cardano ก็ยังถูกวิจารณ์บนโซเชียลมีเดีย เนื่องจากนักวิจารณ์กล่าวว่า Cardano ไม่ได้ส่งมอบทุกอย่างที่ให้สัญญาไว้

Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano กล่าวว่ามีโครงการพัฒนามากกว่า 100 โครงการในระบบนิเวศ โดยจะมีอีก 20 หรือ 30 โครงการที่พร้อมเปิดตัวในไตรมาสแรกของปี 2022 โดยนี่จะเป็นโอกาสของ Cardano ที่จะพิสูจน์ว่านักวิจารณ์คิดผิดและแสดงให้เห็นว่าระบบนิเวศของ Cardano ทำอะไรได้บ้าง

4. Avalanche (AVAX)

ความโดดเด่นของ Avalanche เราจึงต้องพิจารณาถึงสิ่งที่เรียกว่า “ระยะสุดท้าย” ของความแตกต่างระหว่างการประมวลผลธุรกรรมอย่างรวดเร็วและการสรุปธุรกรรมนั้นจริง ๆ ก็คล้ายกับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่ผู้ค้ายอมรับ แต่หลังจากนั้นจะแสดงรายการว่า ‘รอดำเนินการ’ ในบัญชีของคุณอีกสองสามวัน จนกว่าธุรกรรมทั้งหมดจะเสร็จสมบูรณ์ โดยสิ่งนี้เรียกว่า ‘ระยะสุดท้าย’

Avalanche กล่าวว่าเป็นแพลตฟอร์ม smart contract ที่เร็วที่สุดในแง่ของความสมบูรณ์ ซึ่งมีความเหนือกว่า Solana เพราะใช้บล็อคเชนที่แตกต่างกันถึงสามตัวในระบบเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ในขณะเดียวกันก็รักษาค่าธรรมเนียมให้ต่ำและทำให้มั่นใจว่าแพลตฟอร์มจะสามารถปรับขนาดได้ จากข้อมูลของ DeFi Llama ปัจจุบัน Avalanche มีมูลค่ารวมที่ล็อคอยู่บนแพลตฟอร์มมากกว่า Solana

5. Cosmos (ATOM)

Cosmos เรียกตัวเองว่า “อินเทอร์เน็ตของบล็อคเชน” โดยมุ่งเน้นไปที่การทำงานร่วมกัน และเพื่อทำให้มั่นใจว่าบล็อกเชนต่าง ๆ จะสามารถพูดคุยติดต่อกันได้ เมื่อผู้คนเริ่มใช้เครือข่าย smart contract หลายเครือข่าย การทำงานร่วมกันจึงมีความสำคัญมากขึ้น แทนการเลือกทำงานแบบแยกส่วน โดยวิสัยทัศน์ของ Cosmos คือระบบนิเวศของบล็อคเชนที่สื่อสารระหว่างกัน

6. Algorand (ALGO)

Algorand มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการเงินและเว็บไซต์ของบริษัท โดยเน้นย้ำถึงโครงการ DeFi จำนวนหนึ่งที่ใช้ระบบนิเวศของบริษัท ตัวอย่างเช่น Algorand นั้นได้วางตำแหน่งตัวเองให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และในหลายประเทศกำลังพิจารณาที่จะเปิดตัว CBDC ของตนเอง รวมไปถึงในสหรัฐอเมริกา และสิ่งนี้ยังสามารถพิสูจน์ตำแหน่งการวางตัวของ ALGO ได้

นอกจากนี้ Koibanx ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มคริปโตของละตินอเมริกากำลังใช้เทคโนโลยีของ Algorand เพื่อพัฒนาบล็อคเชนในเอลซัลวาดอร์ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่นำบิทคอยน์มาใช้เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

7. Elrond (EGLD)

สำหรับเครือข่าย Elrond นั้นสามารถประมวลผลธุรกรรมได้ 15,000 รายการต่อวินาที แม้จะไม่เร็วเท่ากับ Solana แต่ก็ปรับปรุงข้อเสียใน Ethereum ได้มากมาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เป็นมิตรกับนักพัฒนา โดยทำงานร่วมกับภาษาต่าง ๆ หลายภาษา เพื่อให้มีแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยและสามารถปรับขนาดได้

จงศึกษา smart contract ที่คุณกำลังจับตาดูอยู่

เหรียญที่ได้กล่าวไปในข้างต้นสามารถหาได้จากแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลชั้นนำส่วนใหญ่ และสิ่งหนึ่งที่ต้องจำไว้คือไม่ใช่ว่าทุกเหรียญจะปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ในฐานะนักลงทุน คุณสามารถซื้อคริปโตได้หลายอันโดยเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตโฟลิโอที่หลากหลายได้

เมื่อดูราคาที่เพิ่มขึ้น 11,000% ของ Solana ในปี 2021 จึงเป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ว่าเหตุใดผู้คนจึงต้องการหา Solana ตัวต่อไป หรือ Ethereum ตัวต่อไป แต่ราคาของสกุลเงินดิจิทัลนั้นก็สามารถลงหรือขึ้นได้ตลอด และไม่มีสิ่งใดการรับประกันว่าจะได้กำไรไปตลอด จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องและลงทุนเฉพาะส่วนที่คุณจะสามารถสูญเสียได้ ด้วยวิธีนี้หากปรับตัวลง คุณก็จะได้ไม่สูญเสียเงินที่จำเป็นสำหรับเป้าหมายทางการเงินอื่น ๆ

​​DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!
The Merge

Vitalik ชี้! The Merge ลดการใช้ไฟฟ้าของ ‘ทั้งโลก’ ไปได้ 0.2%!

รับดีมานด์สายรักษ์โลก! Vitalik ชี้ 'The Merge' ลดการใช้ไฟฟ้าของโลกไปได้ถึง 0.2% เทียบเท่ากับเนเธอร์แลนด์, อาหรับเอมิเรต - สสบข้อกังขาเหรียญทำลายโลก
the merge

อีก 24 ชม. ก่อน ‘The Merge’ สรุป 3 ข้อสั้นๆ โค้งสุดท้ายก่อนอัปเกรดจริง!

โค้งสุดท้าย! อีก 24 ชม. ก่อน 'The Merge' อัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum เกิดขึ้นจริง ใครยังไม่เข้าใจว่าคืออะไร ส่งผลอย่างไรบ้าง มาทำความเข้าใจด่วน!