เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

พลังงานหมุนเวียน 6 แห่งที่จะขับเคลื่อนอนาคตของการขุดบิตคอยน์ (BTC) ต่อไป

การขุดบิตคอยน์นั้นใช้พลังงานอย่างมหาศาลถึง 110 เทราวัตต์ชั่วโมงต่อปี ซึ่งเทียบเท่าการใช้พลังงานของประเทศเล็ก ๆ เลยทีเดียว และนี่คือแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่น่าสนใจสำหรับการขุดในอนาคต

พลังงานหมุนเวียน 6 แห่งที่จะขับเคลื่อนอนาคตของการขุดบิตคอยน์ (Btc) ต่อไป

การขุดบิตคอยน์นั้นใช้พลังงานอย่างมหาศาลถึง 110 เทราวัตต์ชั่วโมงต่อปี ซึ่งเทียบเท่าการใช้พลังงานของประเทศเล็ก ๆ เลยทีเดียว

เหมืองขุด BTC แห่งเดียวอาจใช้เครื่องขุดหลายร้อยหรือหลายพันเครื่อง หรืเทียบเท่ากับการใช้เครื่องทำความร้อนในอวกาศ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้นักขุดพยายามรักษาต้นทุนพลังงานให้ต่ำ ซึ่งเป็นปัญหาหลักของนักขุดบิตคอยน์

ในปัจจุบัน เหมืองขุด BTC หลายแห่งใช้แหล่งพลังงานจาก ลม พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังน้ำ ซึ่งล้วนแต่เป็นแหล่งพลังงานที่ถูกกว่าก๊าซและถ่านหิน นอกจากนี้ Cambridge Center for Alternative Finance เผยว่าประมาณ 76% ของนักขุดเลือกใช้แหล่งพลังงานที่ยั่งยืนอยู่แล้ว

หากนักขุดหน้าใหม่กำลังมองหาเหมืองขุดที่มีความยั่งยืน และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  นี่คือแหล่งพลังงานหมุนเวียนชั้นนำที่จะช่วยอุตสาหกรรมได้

พลังงานแสงอาทิตย์

1030 Ll Solar Power

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเป็นการจับพลังงานจากรังสีของดวงอาทิตย์ผ่านเซลล์โฟโตโวลตาอิกในแผงโซลาร์เซลล์ การติดตั้งและบำรุงรักษาค่อนข้างง่าย และไม่ต้องเจาะไม่ต้องทำเหมือง หรือเผาสิ่งใดๆ นอกจากนี้ ต้นทุนพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่งลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยค่าไฟฟ้าจาก soalr cell ระดับสาธารณูปโภคลดลง 82% จากปี 2010 ถึง 2019

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Square และ Blockstream ประกาศว่า พวกเขาจะลงทุนในโรงขุดบิตคอยน์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มรูปแบบมูลค่า 5 ล้านดอลลาห์ พวกเขากล่าวว่า “เพื่อแสดงให้เห็นว่าการขุดคริปโตด้วยพลังงานหมุนเวียนในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นไปได้ แต่ยังพิสูจน์ได้ด้วยว่าบิตคอยน์เดินหน้าไปสู่อนาคตที่ยั่งยืน”

พลังงานลม

Wind Power

พลังงานหมุนเวียนที่มาจากลมเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยมีการจัดตั้งกังหันลมขนาดใหญ่ในพื้นที่เปิด เพื่อจับพลังงานจากการเคลื่อนที่ของอากาศและเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ต้องการการขุดเจาะหรือทำเหมืองเช่นกัน เพียงแต่จำเป็นต้องมีการก่อสร้างกังหันลม  และพลังงานที่ผลิตได้ก็สามารถให้พลังงานในบ้าน เมือง หรือแม้แต่ประเทศได้ พลังงานลมมีราคาหนึ่งถึงสองเซ็นต์ต่อกิโลวัตต์/ชั่วโมง และราคามีแนวโน้มที่จะทรงตัว และไม่มีค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง ทำให้แหล่งพลังงานลมมีความน่าสนใจ

พลังงานน้ำ

Hydropower

พลังงานจากน้ำเป็นหนึ่งในแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่เก่าแก่ที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีความสม่ำเสมออย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากน้ำตกที่ไหลตลอดเวลาสามารถให้พลังงานที่คงที่ได้

พลังน้ำไม่ว่าจะมาจากแม่น้ำที่ไหลผ่าน หรือผ่านเขื่อนและกังหัน ล้วนมีค่าใช้จ่ายที่ถูกมากที่ 85 เซนต์ต่อกิโลวัตต์/ชั่วโมง และมากกว่า 90% ของพลังงานสามารถเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าได้

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของการทำเหมืองขุดบิตคอยน์ของจีน ก่อนที่จะมีการปราบปรามทั่วประเทศก็คือ พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าพลังน้ำจำนวนมหาศาลที่มีอยู่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมณฑลเสฉวน ซึ่งในฤดูฝน ไฟฟ้า 95% มาจากพลังน้ำ

พลังงานความร้อนใต้พิภพ

Geothermal

ประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งเอลซัลวาดอร์ ได้แนะนำให้เหล่านักขุดบิตคอยน์ใช้พลังงานจากภูเขาไฟ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพ พลังงานความร้อนใต้พิภพมาจากความร้อนที่สะสมอยู่ภายในเปลือกโลก ซึ่งอาจรวมถึงพลังงานที่ไหลผ่านไอน้ำ หรือแม้แต่ผ่านภูเขาไฟ ในปี 2020 พลังงานความร้อนใต้พิภพมีความจุที่ 14,000 เมกะวัตต์ และถือเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่อุดมสมบูรณ์และสม่ำเสมอ ทว่าพลังงานความร้อนใต้พิภพมีเฉพาะในบางพื้นที่ของโลกที่ความร้อนสามารถขึ้นสู่พื้นผิวได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่แผ่นเปลือกโลก

พลังงานน้ำขึ้นน้ำลงและพลังงานมหาสมุทร

Tidal 4

พลังงานจากน้ำขึ้นน้ำลง หรือพลังงานจากมหาสมุทร เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ได้คล้ายกับพลังงานน้ำ แต่แทนที่จะใช้น้ำที่ไหลผ่าน จะมีการใช้เขื่อนน้ำขึ้นน้ำลง หรือกังหันน้ำจากกระแสน้ำขึ้นน้ำลงแทน ซึ่งมักจะอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และจะมีการจับการเคลื่อนไหวของน้ำและเปลี่ยนให้เป็นกระแสไฟฟ้า โรงไฟฟ้าจากน้ำขึ้นน้ำลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า 500 กิกะวัตต์-ชั่วโมงต่อปี หรือเทียบเท่าน้ำมัน 862,000 บาร์เรลเลยทีเดียว

พลังงานจากของเสียและพลังงานชีวมวล

Biomass

แหล่งพลังงานหมุนเวียนที่น่าสนใจอีกแหล่งหนึ่งคือ พลังงานจากของเสีย ซึ่งมาจากวัสดุอินทรีย์ที่ย่อยสลาย โดยสร้างความร้อนผ่านการเผาหรือแบคทีเรียที่ย่อยสลายสารอินทรีย์ ความร้อนที่เกิดขึ้นจะขับเคลื่อนกังหันไอน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ตัวเลือกนี้ยังสามารถช่วยลดการมีอยู่ของหลุมฝังกลบ ก่อนหน้านี้ บริษัท Crypto 4New ประกาศว่าพวกเขาจะติดตั้งโรงงานพลังงานขยะที่จะเป็นเชื้อเพลิงในโรงงานของพวกเขา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้