เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Digital Yuan ของธนาคารกลางจีนทำธุรกรรมนำร่องมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์

ผู้ว่าการของ People’s Bank of China (PBoC) ได้ออกมารายงานถึงการทำธุรกรรมนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางใน 4 เมืองของจีน ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 300 ล้านดอลลาร์

Photo 1512522156303 E02Eda5E76E7

Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จอีกขั้นในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลแห่งแดนมังกร โดยระบุว่าโครงการนำร่องเงินหยวนดิจิทัลที่ซึ่งได้เปิดทดลองใช้งานใน 4 หัวเมืองใหญ่ของจีนกำลังก้าวหน้าอย่างมาก และดำเนินการได้อย่างราบรื่นมาโดยตลอด

ประเทศจีนไม่แพ้ชาติใดในโลก!

PBoC เปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลครั้งแรกในเดือนเมษายนปีนี้ โดยการทดลองนั้นเกิดขึ้นในนครเซินเจิ้น, เฉิงตู, ซูโจว และซีออนกัน และพวกเขาก็วางแผนให้โปรแกรมดังกล่าวถูกขยายเพิ่มเติมไปยังอีกเก้าเมืองหลัก ซึ่งประกอบไปด้วยกวางโจว, ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นต้น

Yi Gang
Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน

ซึ่งในขณะนี้หลังจากผ่านการคลอดโปรเจคนำร่องออกสู่โลกกว้างภายในระยะเวลา 7 เดือน นั้นพวกเขานั้นได้ดำเนินการบริหารเม็ดเงินมูลค่ากว่าสองพันล้านหยวน (299 ล้านดอลลาร์) ทั้งยังมีการบันทึกธุรกรรมมากกว่าสี่ล้านรายการเข้าแล้ว

โจทย์ที่ท้าทายซึ่งมาพร้อมเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

Yi Gang เปิดเผยว่าการเข้าถึงบริการทางการเงินในพื้นที่ห่างไกลได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Microloans และการชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile payments) นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทด้านฟินเทคมีข้อได้เปรียบที่สำคัญเหนือธนาคารพาณิชย์ในแง่ของการพัฒนาฐานลูกค้า และการจัดการความเสี่ยง

ผู้ว่าการแห่ง PBoC ยังกล่าวอีกว่า นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ความต้องการธนาคารแบบไร้การสัมผัสเพิ่มขึ้นอย่างมาก และนั่นถือเป็นปัจจัยที่สร้างความท้าทายให้กับธนาคารกลาง ซึ่งเป็นโจทย์ที่ทาง PBoC ต้องรีบจัดการโดยพวกเขาได้มุ่งเน้นไปที่ความสะดวกสบายสำหรับผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ในความปลอดภัยของการทำธุรกรรควบคู่ไปด้วย

ประเทศจีนที่ไร้เงินสด

South China Morning Post เปิดตัวรายงาน China Fintech ฉบับแรกเผยให้เห็นแนวโน้มและผลกระทบทั่วโลกของการขยายตัวของการชำระเงินดิจิทัลและบล็อกเชนเมื่อจีนเปิดระบบการเงินให้กับผู้เล่นต่างชาติ

ตามผลการวิจัยล่าสุดของ South China Morning Post (SCMP) ระบุว่า จีนนั้นพร้อมที่จะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดแห่งแรกของโลก และวางแผนว่าจะเปิดตัว Digital Yuan DCEP ก่อนที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

นอกจากนี้ตามรายงานดัวกล่าว ยังระบุด้วยว่าตลาดการเงินขนาดใหญ่ในประเทศของจีนมีผู้บริโภคประมาณ 87% ที่ใช้บริการฟินเทค และบริการการชำระเงินผ่านมือถือ ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 29 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (200 ล้านล้านหยวน) ในปี 2562 ซึ่งนี่ถือเป็นตลาดโลกที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Solana (Sol) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

Solana (SOL) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

รายงานของ Two Prime บริษัทการลงทุนคริปโตเผยว่า ตลาดอนุพันธ์มีผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มุ่งเน้นไปที่ Solana มากขึ้น
ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน