Digital Yuan ของธนาคารกลางจีนทำธุรกรรมนำร่องมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์

ผู้ว่าการของ People’s Bank of China (PBoC) ได้ออกมารายงานถึงการทำธุรกรรมนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางใน 4 เมืองของจีน ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 300 ล้านดอลลาร์

Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จอีกขั้นในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลแห่งแดนมังกร โดยระบุว่าโครงการนำร่องเงินหยวนดิจิทัลที่ซึ่งได้เปิดทดลองใช้งานใน 4 หัวเมืองใหญ่ของจีนกำลังก้าวหน้าอย่างมาก และดำเนินการได้อย่างราบรื่นมาโดยตลอด

ประเทศจีนไม่แพ้ชาติใดในโลก!

PBoC เปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลครั้งแรกในเดือนเมษายนปีนี้ โดยการทดลองนั้นเกิดขึ้นในนครเซินเจิ้น, เฉิงตู, ซูโจว และซีออนกัน และพวกเขาก็วางแผนให้โปรแกรมดังกล่าวถูกขยายเพิ่มเติมไปยังอีกเก้าเมืองหลัก ซึ่งประกอบไปด้วยกวางโจว, ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นต้น

Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน

ซึ่งในขณะนี้หลังจากผ่านการคลอดโปรเจคนำร่องออกสู่โลกกว้างภายในระยะเวลา 7 เดือน นั้นพวกเขานั้นได้ดำเนินการบริหารเม็ดเงินมูลค่ากว่าสองพันล้านหยวน (299 ล้านดอลลาร์) ทั้งยังมีการบันทึกธุรกรรมมากกว่าสี่ล้านรายการเข้าแล้ว

โจทย์ที่ท้าทายซึ่งมาพร้อมเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

Yi Gang เปิดเผยว่าการเข้าถึงบริการทางการเงินในพื้นที่ห่างไกลได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Microloans และการชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile payments) นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทด้านฟินเทคมีข้อได้เปรียบที่สำคัญเหนือธนาคารพาณิชย์ในแง่ของการพัฒนาฐานลูกค้า และการจัดการความเสี่ยง

ผู้ว่าการแห่ง PBoC ยังกล่าวอีกว่า นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ความต้องการธนาคารแบบไร้การสัมผัสเพิ่มขึ้นอย่างมาก และนั่นถือเป็นปัจจัยที่สร้างความท้าทายให้กับธนาคารกลาง ซึ่งเป็นโจทย์ที่ทาง PBoC ต้องรีบจัดการโดยพวกเขาได้มุ่งเน้นไปที่ความสะดวกสบายสำหรับผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ในความปลอดภัยของการทำธุรกรรควบคู่ไปด้วย

ประเทศจีนที่ไร้เงินสด

South China Morning Post เปิดตัวรายงาน China Fintech ฉบับแรกเผยให้เห็นแนวโน้มและผลกระทบทั่วโลกของการขยายตัวของการชำระเงินดิจิทัลและบล็อกเชนเมื่อจีนเปิดระบบการเงินให้กับผู้เล่นต่างชาติ

ตามผลการวิจัยล่าสุดของ South China Morning Post (SCMP) ระบุว่า จีนนั้นพร้อมที่จะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดแห่งแรกของโลก และวางแผนว่าจะเปิดตัว Digital Yuan DCEP ก่อนที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

นอกจากนี้ตามรายงานดัวกล่าว ยังระบุด้วยว่าตลาดการเงินขนาดใหญ่ในประเทศของจีนมีผู้บริโภคประมาณ 87% ที่ใช้บริการฟินเทค และบริการการชำระเงินผ่านมือถือ ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 29 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (200 ล้านล้านหยวน) ในปี 2562 ซึ่งนี่ถือเป็นตลาดโลกที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา