Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Digital Yuan ของธนาคารกลางจีนทำธุรกรรมนำร่องมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์

ผู้ว่าการของ People’s Bank of China (PBoC) ได้ออกมารายงานถึงการทำธุรกรรมนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางใน 4 เมืองของจีน ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 300 ล้านดอลลาร์

Photo 1512522156303 E02Eda5E76E7

Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จอีกขั้นในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลแห่งแดนมังกร โดยระบุว่าโครงการนำร่องเงินหยวนดิจิทัลที่ซึ่งได้เปิดทดลองใช้งานใน 4 หัวเมืองใหญ่ของจีนกำลังก้าวหน้าอย่างมาก และดำเนินการได้อย่างราบรื่นมาโดยตลอด

ประเทศจีนไม่แพ้ชาติใดในโลก!

PBoC เปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลครั้งแรกในเดือนเมษายนปีนี้ โดยการทดลองนั้นเกิดขึ้นในนครเซินเจิ้น, เฉิงตู, ซูโจว และซีออนกัน และพวกเขาก็วางแผนให้โปรแกรมดังกล่าวถูกขยายเพิ่มเติมไปยังอีกเก้าเมืองหลัก ซึ่งประกอบไปด้วยกวางโจว, ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นต้น

Yi Gang
Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน

ซึ่งในขณะนี้หลังจากผ่านการคลอดโปรเจคนำร่องออกสู่โลกกว้างภายในระยะเวลา 7 เดือน นั้นพวกเขานั้นได้ดำเนินการบริหารเม็ดเงินมูลค่ากว่าสองพันล้านหยวน (299 ล้านดอลลาร์) ทั้งยังมีการบันทึกธุรกรรมมากกว่าสี่ล้านรายการเข้าแล้ว

โจทย์ที่ท้าทายซึ่งมาพร้อมเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

Yi Gang เปิดเผยว่าการเข้าถึงบริการทางการเงินในพื้นที่ห่างไกลได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Microloans และการชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile payments) นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทด้านฟินเทคมีข้อได้เปรียบที่สำคัญเหนือธนาคารพาณิชย์ในแง่ของการพัฒนาฐานลูกค้า และการจัดการความเสี่ยง

ผู้ว่าการแห่ง PBoC ยังกล่าวอีกว่า นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ความต้องการธนาคารแบบไร้การสัมผัสเพิ่มขึ้นอย่างมาก และนั่นถือเป็นปัจจัยที่สร้างความท้าทายให้กับธนาคารกลาง ซึ่งเป็นโจทย์ที่ทาง PBoC ต้องรีบจัดการโดยพวกเขาได้มุ่งเน้นไปที่ความสะดวกสบายสำหรับผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ในความปลอดภัยของการทำธุรกรรควบคู่ไปด้วย

ประเทศจีนที่ไร้เงินสด

South China Morning Post เปิดตัวรายงาน China Fintech ฉบับแรกเผยให้เห็นแนวโน้มและผลกระทบทั่วโลกของการขยายตัวของการชำระเงินดิจิทัลและบล็อกเชนเมื่อจีนเปิดระบบการเงินให้กับผู้เล่นต่างชาติ

ตามผลการวิจัยล่าสุดของ South China Morning Post (SCMP) ระบุว่า จีนนั้นพร้อมที่จะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดแห่งแรกของโลก และวางแผนว่าจะเปิดตัว Digital Yuan DCEP ก่อนที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

นอกจากนี้ตามรายงานดัวกล่าว ยังระบุด้วยว่าตลาดการเงินขนาดใหญ่ในประเทศของจีนมีผู้บริโภคประมาณ 87% ที่ใช้บริการฟินเทค และบริการการชำระเงินผ่านมือถือ ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 29 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (200 ล้านล้านหยวน) ในปี 2562 ซึ่งนี่ถือเป็นตลาดโลกที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง