22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!

Bitcoin Pizza Day

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของคนกรุงเทพในปีนี้ คือ วันเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงเทพ ส่วน 22 พฤษภาคม 2565 ในปีนี้ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี Bitcoin Pizza Day ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC! เราไปดูพร้อมๆกันเลยว่า ในปีนี้บรรยากาศวันบิทคอยน์พิซซ่าจะคึกคักขนาดไหน?

Table of Contents

#BitcoinPizzaDay มาจากไหน? ตำนาน Bitcoin Pizza Day มีจริงไหม?

ตำนานเกิดขึ้นและมีจริง! โดยมีจุดเริ่มต้นในปี ค.ศ. 2010 หรือปี พ.ศ. 2553 ของบ้านเรา นาย Laszlo Hanyecz หนุ่มออฟฟิศบริษัท startup ในรัฐฟลอริดาหัวใส เกิดไอเดียว่าอยากจะใช้ Bitcoin ทำอะไรสักอย่าง เพราะไม่รู้ว่าจะเก็บเหรียญบิทคอยน์ไปทำไม? แล้วจะเอาไปใช้กับอะไร? ต่อให้เขาเก็บบิทคอยน์เอาไว้ มูลค่าของเหรียญ BTC ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย

#BitcoinPizzaDay
Laszlo Hanyecz และลูกๆ

Laszlo จึงได้ทำการโพสต์กระทู้ในเว็บบอร์ดหนึ่งเพื่อขอซื้อพิซซ่า 2 ถาดจากใครก็ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาในขณะนั้น 10,000 BTC มีค่าประมาณ 1,300 บาทเท่านั้นเอง (ถ้าเทียบกับวันนี้ ก็ราวๆ 1,037,051.26 บาท)

Pizza for bitcoins?

เมื่อมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเสร็จสิ้นแล้ว (22 พ.ค. 2553) เขาก็ได้ทำการโพสต์กระทู้อีกครั้งหนึ่งว่า ปิดดีลแล้ว แถมรูปภาพมาให้ดูด้วย (ตอนนี้ลิงก์ที่แนบมาใช้ไม่ได้แล้ว น่าเสียดายมากๆ)

ซื้อพิซซ่าด้วยบิทคอยน์

แสดงให้เห็นว่า การแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าด้วย bitcoin ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก! จึงถือเอาวันที่ 22 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันครบรอบ Bitcoin Pizza Day นั่นเอง 

อ่านตำนาน #BitcoinPizzaDay ได้ที่นี่

บรรยากาศ #BitcoinPizzaDay คึกคักขนาดไหน?

บอกได้คำเดียวว่า คึกคักมาก! ทาง Binance Exchange ยักษ์ใหญ่ ได้จัดกิจกรรม #BinancePizza ขึ้นในประเทศฝรั่งเศส เพื่อทำพิซซ่าแจกให้กับคอมมูนิตี้ ฟรี งานนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมงานกันแน่นขนัด แถมบรรยากาศก็อบอุ่นมากๆเลย

งาน #BinancePizza เล่นใหญ่ ที่ไทยก็น่าจะมีแบบนี้บ้าง

ส่วนตัว CZ ซีอีโอของ Binance เองก็ได้ทำการทวีตภาพและวีดีโอกิจกรรมวัน Bitcoin Pizza Day ในทวิตเตอร์ส่วนตัวด้วยเช่นกัน เริ่มตั้งแต่รับออเดอร์พิซซ่า ทำพิซซ่า ยันไปเป็นเด็กส่งพิซซ่าอีกด้วย เรียกได้ว่า ดูเป็นมืออาชีพ ไม่เก้ๆกังๆเลยสักนิดเดียว ไม่เชื่อ ดูหลักฐานได้เลย! ปรบมือดังๆเลยค่ะ

เด็กฝึกงานร้านพิซซ่าที่ชื่อ CZ

ส่วน Bitkub Exchange ยูนิคอร์นของไทยก็ไม่น้อยหน้า ได้ทำการส่งพิซซ่าหน้าบิทคอยน์ พร้อมจดหมายบอกถึงความสำคัญของวันนี้มาให้พันธมิตรและแฟนๆผู้โชคดีกันอีกด้วย เห็นว่ามีหลายคนที่ได้รับพิซซ่าไปทานกันแบบจุกๆไปเลย 

ซื้อพิซซ่าด้วยบิทคอยน์
ต้าวความรัก (Cr.: Facebook ขออนุญาตเจ้าของภาพด้วยนะคะ)

นอกจากนี้ Exchange หรือบริษัทเกี่ยวกับคริปโตหลายๆแห่ง ก็ยังจัดกิจกรรมเกี่ยวกับ Bitcoin Pizza Day กันอย่างอบอุ่น เช่น แจกโทเค็น แจก Stable Coin ฯลฯ ใครอยากร่วมกิจกรรมสามารถค้นหาคำว่า #BitcoinPizzaDay ในเครื่องมือการค้นหา Facebook หรือ Twitter เพื่อร่วมสนุกกันได้เลย!

ฉลอง #BitcoinPizzaDay ทุกปี สู่เป้าหมายระยะยาว!

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต Laszlo Hanyecz เสนอ Bitcoin จำนวนมากและใช้เวลาเกือบ 5 วันในการปิดดีล ถ้าเป็นในปัจจุบันก็คงจะซื้อพิซซ่า แถมบ้านและรถให้ไปแล้ว แต่ก็ทำให้เห็นก้าวสำคัญของศักยภาพในการทำธุรกรรมทางการเงินด้วย Bitcoin ที่เกิดขึ้นอย่างง่ายดาย ไม่ซับซ้อนและสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน รวมทั้งเป้าหมายของการใช้คริปโตเคอเรนซี่ในอนาคต ตำนานพิซซ่านี้ยาวนานกว่า 12 ปีแล้ว ถือว่าเป็นที่น่าตื่นเต้นอีกเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ในอดีต ใจเต้นพอๆกับเวลาแฟนถามคุณว่า วันนี้…วันอะไร? Happy Bitcoin Pizza Day Everyone!

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้