Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จแล้ว

ข่าวดีรับต้นเดือนเมษา หลัง Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้เหรียญที่ยังไม่ได้รับการขุดเหลือแค่เพียง 2 ล้าน BTC เท่านั้น

Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จแล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ชุมชนคริปโตต่างพากันร่วมเฉลิมฉลองเหตุการณ์ Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จไปสด ๆ ร้อน ๆ ส่งผลให้เหลือเหรียญดังกล่าวอยู่เพียง 2 ล้านเหรียญเท่านั้นที่ยังไม่ได้รับการขุด ซึ่งบริษัทคริปโตรายใหญ่ก็ได้ออกมาคาดการณ์ว่าบรรดานักขุดคริปโตจะยังสามารถขุดเหรียญได้กล่าวไปได้จนกว่าจะถึงปี 2140 โดยประมาณ

Table of Contents

ชุมชนคริปโตเฮลั่น หลัง Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จ

นักขุดที่สามารถแก้ไขสมการ Block ที่ 730002 ได้สำเร็จ จนได้ Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านมาครอบครองนั้นก็คือ SBI Crypto โดยรางวัลที่เขาได้รับจากการขุดในครั้งนี้มีมูลค่าเท่ากับ 6.32 BTC หรือ ราว 293,000 ดอลลาร์สหรัฐ ชุมชนผู้ที่ชื่นชอบ Bitcoin (BTC) ต่างก็ออกมาร่วมแสดงความยินดี และเฉลิมฉลองเหตุการณ์ดังกล่าวร่วมกัน

ทางด้าน Kjetil Hove Pettersen ซีอีโอของบริษัทเหมือง Bitcoin อย่าง Kryptovault ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่าในตอนนี้ตลาดเหลือ Bitcoin ให้ขุดอีกแค่เพียง 2 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนน้อยกว่า 10% นอกจากนี้เขายังได้ออกมากล่าวเสริมว่า

“สัดส่วนดังกล่าวอาจดูเหมือนเป็นจำนวนที่น้อย แต่ผมเชื่อว่าเรายังคงเหลือเวลาอีกมาก”

ทางด้าน Bert de Groot ผู้ก่อตั้ง Bitcoin Flower และ Bitcoin Bloem เองก็ได้ออกมาร่วมเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์แห่งวงการ Bitcoin ในครั้งนี้เช่นเดียวกัน พร้อมระบุว่าการประสบความสำเร็จในครั้งนี้ทำให้ทุกคนตระหนักได้อีกครั้งว่างานของพวกเรานั้นสำคัญมากแค่ไหน พร้อมกันนี้เขายังได้กล่าวติดตลกถึงการส่งช่อดอกไม้ไปร่วมแสดงความยินดีกับ Satoshi Nakamoto อีกด้วย

เหลือเวลาในการขุด Bitcoin อีกเท่าไร?

Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จแล้ว

ในขณะเดียวกัน Vlad Costea ผู้ก่อตั้ง Bitcoin Takeover ระบุว่าจะเหลือเวลาขุด Bitcoin จำนวน 2 ล้านเหรียญอีกแค่เพียง 118 ปีเท่านั้น โดย Bitcoin เหรียญที่ 18.5 ล้าน ซึ่งเคยถูกขุดได้ก่อนหน้านี้นั้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ปี 2020 ที่ผ่านมา หลังจากอัตราการผลิตเหรียญ Bitcoin ต่อ 1 Block ในปัจจุบันนั้นอยู่ที่ 6.25 BTC ซึ่งส่งผลให้การ Halving ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2024 อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ Bitcoin ได้ถือกำเนิดขึ้นนั้น ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาก็สามารถค้นพบ Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านได้สำเร็จ

ภาวะขาดแคลน Bitcoin เริ่มส่งสัญญาณเตือนแล้ว

สำหรับชุมชนคริปโต การที่ Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จ ได้ตอกย้ำพวกเขาให้เห็นถึงภาวะการขาดแคลน Bitcoin ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยอ้างอิงจากคำกล่าวอ้างของ Alex Gladstein ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์แห่ง Human Rights Foundation ระบุว่า

“หากเราลองพิจารณาว่าโลกเพิ่งจะเดินทางมาถึงจุดเริ่มต้นในการยอมรับ Bitcoin แล้วนั้น การเกิดปัญหาขาดแคลนเหรียญ Bitcoin นั้น ก็ได้ปรากฏขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจนมากแล้วในตอนนี้”

ค่า Diff ของ Bitcoin ทะยานขึ้นสู่ ATH อีกครั้ง

ย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมา การปรับฐานระดับความยาก (Difficulty) ของ Bitcoin ได้ร่วงลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ 27.55 ล้านล้าน จากเดิมที่ 27.96 ล้านล้าน และลดลงไปจนถึง 27.45 ล้านล้าน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากเครือข่าย Bitcoin ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีความยืดหยุ่นค่อนข้างมาก จึงได้ส่งผลกระทบมาถึงค่า Diff ของเหรียญดังกล่าวนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา จนกระทั่ง เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ในตลาด Bitcoin ได้เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 1 เมษายน ส่งผลให้ค่า Diff ของ Bitcoin กลับขึ้นมาพุ่งทะยานสู่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง โดยในครั้งนี้ได้สร้างสถิติไว้ที่ 28.587 ล้านล้านเลยทีเดียว

Bitcoin เหรียญที่ 19 ล้านถูกขุดสำเร็จแล้ว
Source: Blockchain.com

อ้างอิงจากข้อมูลของ Blockchain.com เนื่องจาก ค่า Diff ของ Bitcoin นั้นมีความสัมพันธ์กับพลังงานการคำนวณแก้ไขสมการสำหรับขุด BTC Block จึงทำให้ปัจจุบัน Hash rate พุ่งทะยานขึ้นไปราว 201.84 exahash ต่อวินาที (EH/s) ซึ่งช่วยให้นักขุดโล่งใจไปได้เปราะหนึ่งว่าโอกาสที่จะเกิดปัญหา Double Spending หรือ การจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้ขุดซ้ำกัน 2 ครั้งซ้อนใน 1 Block นั้นจะลดน้อยลงได้นั่นเอง

การยอมรับ Bitcoin ในช่วงที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวจากหลากหลายประเทศในการยอมรับ Bitcoin เข้าไปใช้นั้น ยังคงมีอัตราเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุด แม้ว่าทางรัฐบาลจะต้องเลื่อนกำหนดการเดิมออกไปก่อน แต่ทว่าทางเอลซัลวาดอร์ก็กำลังเตรียมการสำหรับแผนการออก Volcano Bond หรือ พันธบัตร Bitcoin อยู่ เพื่อระดมทุนครั้งใหญ่สร้าง Bitcoin City และนำไปใช้ต่อยอดการลงทุนคริปโตในอนาคต รวมไปถึง บราซิล ที่ล่าสุดก็ได้ส่งสัญญาณอนุมัติให้นำ Bitcoin มาใช้จ่ายภาษีให้กับหน่วยงานรัฐ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้