พันธบัตรดิจิทัลมูลค่า 100 ล้านยูโร คือการทดสอบ CBDC ของการเงินยุโรป

ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศส หรือ Banque de France ออกมาประกาศว่าพันธบัตรดิจิทัล 100 ล้านยูโรจะถูกใช้งานในการทดสอบ CBDC ของสถาบันการเงินในยุโรป

Photo 1579170053380 58064B2Dee67

ท้ายที่สุดเราก็ได้รู้แล้วว่าพันธบัตรดิจิทัลมูลค่า 100 ล้านยูโรที่ถูกออกโดย European Investment Bank เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นปรากฎว่าเป็นการทดลองการใช้งานสกุลเงินดิจิทัล หรือ CBDC ของธนาคารกลางยุโรปนั่นเอง

โดยทางธนาคารกลางของฝรั่งเศสอย่าง Banque de France ได้ออกมาการประกาศถึงเรื่องนี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (29 เมษายน) โดยเปิดเผยว่าพันธบัตรดิจิทัลจะถูกชำระโดยใช้ CBDC บนบล็อกเชน

โดยพันธบัตรที่มีอายุสองปีได้รับการเผยแพร่บน Ethereum public blockchain ในวันอังคาร และทรงตัวได้ในวันถัดไป โดยมีวันครบกำหนดในวันที่ 28 เมษายน 2023 ซึ่งการขายพันธบัตรในครั้งนี้นำโดย Goldman Sachs, Santander และ Societe Generale

“จากมุมมองทางเทคโนโลยี การทดลองจำเป็นต้องมีการพัฒนา และปรับใช้สัญญาอัจฉริยะภายใต้เงื่อนไขที่ปลอดภัยเพื่อให้ Banque de France สามารถออก และควบคุมการหมุนเวียนของโทเค็น CBDC และเพื่อให้การโอน CBDC เกิดขึ้นพร้อมกันกับการส่งมอบโทเค็นหลักทรัพย์ไปยังพอร์ตโฟลิโอของนักลงทุน” ตัวแทนจาก Banque de France กล่าว

ธนาคารกลางฝรั่งเศสยังเปิดเผยแผนการทดลองเพิ่มเติมในอนาคตโดยสังเกตว่าความพยายามของธนาคารเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้แสดงหลักฐานกรณีการใช้งานสำหรับ CBDC ของยุโรป

“ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และด้วยความร่วมมือกับตลาด Banque de France จะทำการทดลองเพิ่มเติมเพื่อประเมินการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอื่น ๆ ในการชำระหนี้ระหว่างธนาคาร”

ข่าวที่ว่า EIB ได้ออกพันธบัตรบน Ethereum ทำให้ราคา Ether’s (ETH) อยู่ที่ 2,709 ดอลลาร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (28 เมษายน) ทาง Danny Kim หัวหน้าฝ่ายรายได้ของนายหน้าซื้อขายคริปโต SFOX กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าการประกาศดังกล่าว “ทำให้เกิดกรณีการใช้งาน Ethereum ในสถาบันที่รั้นขึ้น”

แม้จะมีความผันผวนของ Ether แต่การรอเงินยูโรดิจิทัลอาจใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากธนาคารกลางยุโรปไม่ได้เข้าร่วมในโครงการนำร่องนั่นเอง

เมื่อย้อนกลับไปในเดือนมกราคมปีนี้ Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่า การพัฒนาเงินยูโรดิจิทัลนั้น “ต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย” และเธอยังกล่าวเสริมว่า “ฉันหวังว่าจะไม่เกินห้าปี”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 เมษายน ConsenSys ผู้นำในแอฟริกาใต้ Monica Singer เตือนว่ายุโรปอาจถูกทิ้งไว้ข้างหลังหากช้าเกินไปที่จะเริ่มต้นดำเนินงาน

“หากธนาคารกลางในยุโรปรอจนถึงปี 2571 ในตอนนั้นก็จะไม่มีธนาคารกลาง เพราะใครจะใช้เงินยูโรในรูปแบบปัจจุบัน? ตอนนั้นจะมีทางเลือกมากมาย”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว