ธนาคารกลางซิมบับเวกำลังศึกษาการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ธนาคารกลางซิมบับเวเริ่มมองหาความเป็นไปได้ที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ธนาคารกลางซิมบับเว

แม้ว่าธนาคารทุนสำรองของประเทศซิมบับเวยังคงเดินหน้าที่จะคัดค้านสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซี่ แต่ล่าสุดนั้นท่าทีของธนาคารเปลี่ยนไป โดยยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่ทางซิมบับเวควรมีสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ธนาคารกลางซิมบับเวเริ่มมองแนวทางสร้าง CBDC ในประเทศ

เรื่องนี้ทางด้าน John Mangudya ผู้ว่าการธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศซิมบับเวนั้น ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางสถาบันต่าง ๆ เริ่มให้ความสนใจที่จะทำการสร้างธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในประเทศขึ้นมา อย่างไรก็ตามเขายังคงยืนกรานว่า เขาไม่มีความศรัทธาในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แต่อย่างใด

gold and black round emblem

สอดคล้องกับรายงานของสำนักข่าว Bloomberg ที่มีการระบุว่า ทางด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวนั้น ได้ให้สัมภาษณ์กับนักหนังสือพิมพ์ของซิมบับเวเกี่ยวกับการที่รัฐบาลเริ่มพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยผู้ว่าได้กล่าวว่า ทางธนาคารกลางกำลังคิดและเฝ้าติดตามประเทศอื่น ๆ ที่มีการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศอย่างใกล้ชิด

เป้าหมายเพื่อคานกับเหรียญคริปโต

เขากล่าวว่า ทางธนาคารกลางยังคงไม่เชื่อมั่นในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ แต่ทางธนาคารเชื่อว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยประเทศเองนั้น เป็นเรื่องที่ทางธนาคารกำลังพูดคุยหารือกันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะออก e-Zimbabwe dollar มาคานกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

ในการนำเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาปรับใช้ในประเทศนั้น ทางธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวมีแผนที่จะทำการส่งทีมงานไปศึกษาในประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นประเทศในแถบแอฟริกาประเทศแรกที่ได้ออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง สอดคล้องกับรายงานที่ได้กล่าวว่า ทีมงานที่ส่งไปนั้น จะศึกษาหาประสบการณ์กับทางธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียเกี่ยวกับการออกสกุลเงิน e-naira

นอกจากนั้นแล้วทางผู้ว่าการธนาคารได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางมีทีมงานทางด้าน fintech แล้ว โดยทีมงานส่วนนี้มีการทำงานหนักเพื่อให้แน่ใจว่า ธนาคารกลางในประเทศจะไม่เดินตามหลังธนาคารกลางในประเทศอื่น ๆ ที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา