เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

หยวนดิจิทัลมุ่งครองตลาดการเงินออนไลน์แทน Alibaba และ Tencent?

รายงานเผยว่าธนาคารกลางแห่งประเทศจีนมุ่งสร้าง DCEP มาเป็นคู่แข่งกับแพลตฟอร์มชำระเงิน Alipay และ Wechat Pay

Digital Yuan 1

เหรียญดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศจีนจะกลายมาเป็นอีกหนทางการชำระเงินที่จะเป็นคู่แข่งของแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ Alibaba และ Tencent จริงหรือ?

รายงานเผยว่าธนาคารแห่งประเทศจีนวางแผนใช้เหรียญ DCEP เพื่อครองตลาดการชำระเงินดิจิทัลแทนที่ Alibaba และ Tencent  อ้างอิงจากสื่อ Financial Times แม้แต่ผู้บริหารของกลุ่มการเงิน Ant ของอาลีบาบาก็เชื่อว่า PBoC ต้องการครอบครองตลาดที่ Alipay และ WeChat มีอยู่ตอนนี้

ณ ตอนนี้บริษัทย่อยทางการเงินของอาลีบาบา Alipay และ WeChat Pay ของ Tencent ควบคุมตลาดการชำระเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ทั่วประเทศจีน ส่วนธนาคารตามนั้นวิ่งตามไม่ทันในสนามแข่งขันนี้ ในไตรมาสแรกของปี 2020 Alipay มีการประมวลผลเกือบ 56% ของการชำระเงินมือถือทั้งหมดในประเทศจีน

ธนาคารกลางลุกเป็นผู้เล่นในตลาดชำระเงินออนไลน์

ธนาคารกลางแห่งประเทศจีนอาจจะใช้ DCEP ในการให้บริการธนาคารต่าง ๆ เพื่อให้ธนาคารเหล่านั้นมีช่องทางการชำระเงินดิจิทัลมากขึ้นเหมือนกับบริษัท Alibaba และ Wechat ทำ

“ธนาคารกลางต้องการสนามแข่งมากขึ้นให้กับธนาคาร เพราะในตอนนี้การชำระเงินออนไลน์ส่วนใหญ่เจ้าที่ครองตลาดคือ Alibaba และ Tencent ในขณะที่ธนาคารแทบจะไม่ได้มีส่วนแบ่งในตลาดการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เลย”

อดีตเจ้าหน้าที่ทางการเงินของฮ่องกงกล่าว

หากมองในแง่มุมของธนาคารก็อาจจะเป็นเช่นนั้นจริง เพราะผู้คนในประเทศจีนนิยมใช้โทรศัพท์มือถือในการชำระเงินโดยการพึ่งพาแพลตฟอร์มของบริษัทยักษ์อย่าง Alibaba และ Tencent ซึ่งการสร้าง DCEP ให้ธนาคารพาณิชย์ในไปใช้งานได้ก็เป็นการส่งเสริมแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลของธนาคารเองด้วย ธนาคารก็จะมีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มมากขึ้นอาจจะมหาศาลเลยก็ได้

จีนเป็นมิตรหรือคู่แข่งกับ Alipay และ WeChat Pay?

จากรายงานหลาย ๆ ฉบับโดยเฉพาะช่วงที่จีนประกาศสร้างและทดสอบ DCEP แล้วบริษัท Tencent และ Alibaba ก็เป็นส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมทดสอบโปรเจคด้วย อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดดูเหมือนว่าจีนเตรียมนำ DCEP เป็นช่องทางการชำระเงินทางเลือกให้กับ Alipay และ WeChat Pay ซึ่งจากรายงานก็เผยว่าบริษัทไม่ได้มีส่วนร่วมกับโปรเจค DCEP

แต่บางคนก็เชื่อว่าธนาคารกลางจีนอาจไม่ได้สร้างโปรเจค DCEP มาเป็นคู่แข่งบริษัทยักษ์ใหญ่  Alipay และ WeChat Pay หรอก สิ่งที่เป็นไปได้มากกว่าคืออาจมีการรวมระบบ DCEP เข้ามาเพื่อให้การชำระเงินดิจิทัลลื่นไหลและเร็วมากขึ้น อีกอย่างคือ Alipay ก็จดสิทธิบัตรหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของจีนด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน