หยวนดิจิทัลมุ่งครองตลาดการเงินออนไลน์แทน Alibaba และ Tencent?

รายงานเผยว่าธนาคารกลางแห่งประเทศจีนมุ่งสร้าง DCEP มาเป็นคู่แข่งกับแพลตฟอร์มชำระเงิน Alipay และ Wechat Pay

Digital Yuan 1

เหรียญดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศจีนจะกลายมาเป็นอีกหนทางการชำระเงินที่จะเป็นคู่แข่งของแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ Alibaba และ Tencent จริงหรือ?

รายงานเผยว่าธนาคารแห่งประเทศจีนวางแผนใช้เหรียญ DCEP เพื่อครองตลาดการชำระเงินดิจิทัลแทนที่ Alibaba และ Tencent  อ้างอิงจากสื่อ Financial Times แม้แต่ผู้บริหารของกลุ่มการเงิน Ant ของอาลีบาบาก็เชื่อว่า PBoC ต้องการครอบครองตลาดที่ Alipay และ WeChat มีอยู่ตอนนี้

ณ ตอนนี้บริษัทย่อยทางการเงินของอาลีบาบา Alipay และ WeChat Pay ของ Tencent ควบคุมตลาดการชำระเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ทั่วประเทศจีน ส่วนธนาคารตามนั้นวิ่งตามไม่ทันในสนามแข่งขันนี้ ในไตรมาสแรกของปี 2020 Alipay มีการประมวลผลเกือบ 56% ของการชำระเงินมือถือทั้งหมดในประเทศจีน

ธนาคารกลางลุกเป็นผู้เล่นในตลาดชำระเงินออนไลน์

ธนาคารกลางแห่งประเทศจีนอาจจะใช้ DCEP ในการให้บริการธนาคารต่าง ๆ เพื่อให้ธนาคารเหล่านั้นมีช่องทางการชำระเงินดิจิทัลมากขึ้นเหมือนกับบริษัท Alibaba และ Wechat ทำ

“ธนาคารกลางต้องการสนามแข่งมากขึ้นให้กับธนาคาร เพราะในตอนนี้การชำระเงินออนไลน์ส่วนใหญ่เจ้าที่ครองตลาดคือ Alibaba และ Tencent ในขณะที่ธนาคารแทบจะไม่ได้มีส่วนแบ่งในตลาดการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เลย”

อดีตเจ้าหน้าที่ทางการเงินของฮ่องกงกล่าว

หากมองในแง่มุมของธนาคารก็อาจจะเป็นเช่นนั้นจริง เพราะผู้คนในประเทศจีนนิยมใช้โทรศัพท์มือถือในการชำระเงินโดยการพึ่งพาแพลตฟอร์มของบริษัทยักษ์อย่าง Alibaba และ Tencent ซึ่งการสร้าง DCEP ให้ธนาคารพาณิชย์ในไปใช้งานได้ก็เป็นการส่งเสริมแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลของธนาคารเองด้วย ธนาคารก็จะมีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มมากขึ้นอาจจะมหาศาลเลยก็ได้

จีนเป็นมิตรหรือคู่แข่งกับ Alipay และ WeChat Pay?

จากรายงานหลาย ๆ ฉบับโดยเฉพาะช่วงที่จีนประกาศสร้างและทดสอบ DCEP แล้วบริษัท Tencent และ Alibaba ก็เป็นส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมทดสอบโปรเจคด้วย อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดดูเหมือนว่าจีนเตรียมนำ DCEP เป็นช่องทางการชำระเงินทางเลือกให้กับ Alipay และ WeChat Pay ซึ่งจากรายงานก็เผยว่าบริษัทไม่ได้มีส่วนร่วมกับโปรเจค DCEP

แต่บางคนก็เชื่อว่าธนาคารกลางจีนอาจไม่ได้สร้างโปรเจค DCEP มาเป็นคู่แข่งบริษัทยักษ์ใหญ่  Alipay และ WeChat Pay หรอก สิ่งที่เป็นไปได้มากกว่าคืออาจมีการรวมระบบ DCEP เข้ามาเพื่อให้การชำระเงินดิจิทัลลื่นไหลและเร็วมากขึ้น อีกอย่างคือ Alipay ก็จดสิทธิบัตรหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของจีนด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว