YFI เหรียญคริปโตน้องใหม่ ใช้เวลาไม่ถึงปีขึ้นอันดับสองของตลาด

เหรียญ YFI บนเครือข่าย Ethereum มูลค่าพุ่ง ขึ้นแท่นเหรียญคริปโตมูลค่าสูงสุดรองจาก Bitcoin ผู้ก่อตั้งเผยเหรียญดังกล่าวเป็นเหมือนทองคำประจำวงการคริปโต

Defi Tokeni Yfi Nedir Yearn Finance

วงการคริปโตนั้นมีเรื่องราวให้ตื่นเต้นกันอยู่เสมอ โดยหนึ่งในเหตุการณ์ล่าสุดคือกรณีที่เหรียญ YFI ในแวดวง DeFi (Decentralized Finance) นั้นมีมูลค่าพุ่งสูงขึ้นอย่างมากจนราคาต่อหนึ่งเหรียญนั้นสูงสุดเป็นอันดับสองรองจากวงการเลยทีเดียว

เหรียญ YFI

เหรียญ YFI นั้นเป็นหนึ่งในสกุลเงิน Cryptocurrencies บนแพลตฟอร์ม Ethereum ซึ่งทำหน้าที่เป็นฟังก์ชั่นสำคัญของระบบเครือข่าย Yearn Finance ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการทางด้าน DeFi ในตลาดคริปโต โดยระบบครือข่ายดังกล่าวแบ่งออกเป็น 7 ระบบย่อยคือ

  1. yearn.finance
  2. ytrade.finance
  3. yliquidate.finance
  4. yleverage.finance
  5. ypool.finance
  6. yswap.exchange
  7. *.finance.

เพื่อการนี้ เหรียญ YFI ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็น Staking Incentive หรือผลตอบแทนที่ได้จากการมีส่วนร่วมในระบบของพวกเขาโดยมีการคำนวนและแจกจ่ายผ่าน Exchange อย่าง Curve ที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการสัญญาและบริการทางการเงินที่เกิดขึ้นบนระบบ DeFi ทำให้ผู้ที่ลงทุนใน Yearn Finance นั้นได้รับผลตอบแทนเป็นเหรียญ YFI นั้นเอง

จากเหรียญที่ไร้ค่า สู่ทองคำแห่งวงการคริปโต

เหรียญดังกล่าวนั้นถูกสร้างขึ้นโดยมีจำนวนแค่ 30,000 เหรียญ โดยมีการไหลเวียนอยู่ในระบบจริงกว่า 29,838 เหรียญ อย่างไรก็ตามเนื่องจากเหรียญดังกล่าวนี้เป็นเหรียญที่ไม่สามารถถูกขุดเพิ่มได้ อีกทั้งยังไม่มีการเปิดขายเหรียญนี้บน Exchange ใดๆเลย ดังนั้นการที่จะได้เหรียญนี้มาต้องอาศัยการมีส่วนร่วมในระบบ DeFi ของพวกเขาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วทางนาย Andre Cronjeผู้สร้างระบบเครือข่าย Yearn Finance นั้นยังได้ออกมากล่าวว่าเหรียญ YFI แต่เดิมแล้วไม่ได้มีมูลค่าทางการเงินเลย แต่เนื่องจากโดยสภาพของเหรียญไม่สามารถมีการซื้อขายผ่าน Exchange ปกติได้อีกทั้งการถือครองยังจำกัดอย่างมาก และเหรียญดังกล่าวยังไม่มีผู้ควบคุมดูแลโดยตรง ดังนั้นผู้คนในวงการจึงมองว่าเหรียญดังกล่าวเป็นเสมือนทองคำแห่งตลาดคริปโต

ผลจากกรณีดังกล่าวทำให้มูลค่าของเหรียญ YFI นั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรงภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน โดยในช่วงวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมาเหรียญดังกล่าวมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 8.55 ดอลลาร์เท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่วันหลัวงจากนั้นคือวันที่ 25 กรกฎาคม เหรียญดังกล่าวได้มีการเติบโตของมูลค่ากว่า 35,000% จนกระทั่งไปแตะระดับราคาที่ 4,000 ดอลลาร์ก่อนจะกลับลงมาอยู่ในช่วง 3,700 ดอลลาร์ในปัจจุบันนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน