แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?

ราคา xrp ripple

ขณะนี้ราคา XRP เหรียญคริปโตอันดับ 6 ราคาอยู่ที่ 0.513 ดอลลาร์ หรือราว 19.22 บาท ราคาพุ่งขึ้นมาแล้วถึง 27% ในรอบ 24 ชั่วโมง จากราว 15 บาทเมื่อหนึ่งวันก่อน ทำให้ในรอบสัปดาห์ราคาดีดไปแล้ว 58.99% และในรอบหนึ่งเดือนบวกไปแล้ว 53.19%

กราฟ ราคา xrp ripple
กราฟราคา XRP
รูปภาพ: CryptoSiam

จึงทำให้ในขณะนี้ XRP มีราคาสูงที่สุดในรอบกว่า 4 เดือน ตั้งแต่ช่วงวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยสาเหตุหลักคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากคดีความกับสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ในเรื่องของการเสนอขายเหรียญ XRP ครั้งแรกโดย ‘Ripple’ บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญของ XRP ว่าเข้าข่ายการขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนหรือไม่

Ripple ขอศาลตัดสินจาก ‘ข้อเท็จจริง’

วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา James K. Filan นักกฎหมายคนสำคัญฝั่ง Ripple ก็ได้เปิดเผยผ่าน Twitter ส่วนตัวว่าได้มีการยื่นคำร้อง ‘Motion for Summary Judgment’ ไปยังศาล

ซึ่งคำร้องดังกล่าวเป็นคำร้องที่ขอให้ศาลตัดสินโดยการพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทันทีว่า XRP เป็นหลักทรัพย์หรือไม่ โดยไม่ต้องพิจารณาคดีอีกในประเด็นดังกล่าวอีก คาดว่าจะได้รับคำตอบว่า XRP เป็นสินทรัพย์ประเภทใดกันแน่ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

โดยคดีความดังกล่าวยืดเยื้อมาตั้งแต่ปลายปี 2020 เริ่มต้นจากสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ ‘SEC’ ทำการฟ้องร้องบริษัท Ripple Labs ผู้ออกเหรียญ XRP ในความผิดการ ‘หลอกลวงนักลงทุน’ จากการที่เสนอขายเหรียญโดยที่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นหลักทรัพย์

แต่ทาง Ripple มองว่าหลักทรัพย์ของตนเป็น Commondity หรือ ‘สินค้าโภคภัณฑ์’ มากกว่าเป็นหลักทรัพย์ และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนการเสนอขาย แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าคริปโตเคอร์เรนซีมากมายที่มีอยู่ในตลาด ตามกฎหมายสหรัฐฯ จะถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ประเภทใด และจะนำกฎหมายฉบับไหนมาบังคับใช้

ราคา XRP ทะลุ Trend line – RSI สูงสุดในรอบ 17 เดือน

ขณะนี้กราฟราคาใน Time frame 1 วัน พบว่าได้ทะลุเส้นเทรนด์ไลน์ของภาพใหญ่ตั้งแต่เมษายนปีที่แล้วขึ้นมาอยู่พื้นที่ด้านบนเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อวันก่อน

อย่างไรก็ตามอินดิเคเตอร์ RSI ก็พบว่าได้ขึ้นไปแตะพื้นที่ Overbrought ด้วยค่าที่สูงถึง 77.58 สูงที่สุดตั้งแต่ขาขึ้นใหญ่ช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้ว

กราฟ ราคา xrp ripple
กราฟราคา XRP พร้อม Trend line, RSI
รูปภาพ: TradingView

อ้างอิง: Cointelegraph

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ XRP

คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple เทขายโทเค็น XRP ทิ้ง 1.1 ล้านเหรียญ

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple เทขายโทเค็น XRP ทิ้ง 1.1 ล้านเหรียญ

Jed McCaleb ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple ได้ออกมาปล่อยขายโทเค็น XRP ล็อตสุดท้ายในมือของเขาทิ้งไป ซึ่งทำให้นักลงทุนทั่วไปตามท้องตลาดมีโอกาสถือครองเหรียญ Ripple มากกว่าผู้ก่อตั้งโครงการแล้ว
เหรียญ XRP

คาดเหรียญ XRP มีแนวโน้มกระโดดไปที่ $2.55 ในสิ้นปีนี้

Finder เว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ได้มีการตีพิมพ์รายงานการคาดการณ์ราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech 36 คนด้วยกัน