เหตุใดประเทศเวเนซุเอลาจึงปิดกั้นประชาชนจากการเข้าถึง Coinbase แหล่งแลกเปลี่ยนซื้อขาย Crypto อันเลื่องชื่อ

กลุ่มผู้สนับสนุนสิทธิดิจิทัลในประเทศออกมาประกาศว่ารัฐบาลภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี Nicolas Maduro ปฏิเสธไม่ให้ประชาชนชาวเวเนซุเอลาเข้าถึงแหล่งแลกเปลี่ยน Crypto ของประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Coinbase หรือแม้แต่ MercaDolar แพลตฟอร์มการโอนเงินตราดั้งเดิมก็โดนมาตรการดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน

Nicolas Maduro

Inteligente กลุ่มสิทธิด้านดิจิทัลแห่งประเทศเวเนซุเอลา ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าเหล่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ หรือ ISPs ได้ทำการบล็อก Coinbase และ MercaDolar ภายใต้คำสั่งของรัฐบาลของประธานาธิบดี Nicolas Maduro เป็นที่เรียบร้อย

ยังไม่มีคำชี้แจงจากภาครัฐ

อ้างอิงจากโพสต์บนทวิตเตอร์โดย Inteligente พวกเขาระบุว่าการเดินหน้าปิดกั้นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนได้ถูกตรวจพบเมื่อวันที่ 8 เดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ในด้านจุดประสงค์ของรัฐบาลภายใต้การดูแลของนาย Maduro นั้นยังไม่มีความชัดเจนว่ากระทำการเหล่านี้เพื่อเป้าประสงค์อันใด เนื่องจากมีเพียง 2 แพลตฟอร์มด้านการแลกเปลี่ยนนี้เท่านั้นที่ถูกปิดกั้นในประเทศเวเนซุเอลา ในขณะที่แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ยังคงสามารถใช้งานได้ปกติ


Andres E. Azpurua ผู้อำนวยการกลุ่ม Inteligente ของประเทศเวเนซุเอลากล่าวว่า “เวเนซุเอลานั้นมีประวัติการปิดกั้นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าแพลตฟอร์มที่เคยทำการแลกเปลี่ยนสกุลเงินท้องถิ่นเป็นสกุลเงินต่างประเทศ”

แล้วสาเหตุใดกันแน่ที่ทำให้ Coinbase ถูกปิดกั้น

สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเวเนซุเอลานั้นกำลังเป็นไปอย่างดุเดือด เนื่องจากประเทศยังคงต่อสู้กับการทุจริตของรัฐบาลภายใต้ นาย Maduro

Juan Guaido ได้ประกาศให้ตัวเองนั้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของประเทศเวเนซุเอลา และเขาก็ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วจากประชาชนในฐานะผู้นำอย่างเป็นทางการของประเทศ

Juan Guaido
Juan Guaido คู่ต่อกรของประธานาธิบดี Nicolas Maduro 

จากการรายงานของสำนักข่าว Reuters ระบุว่าประธานาธิบดี Juan Guaido ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในเรื่อง “Unitary Pact” หรือสนธิสัญญารวมที่ได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่มพันธมิตรที่เรียกร้องให้เพิ่มแรงกดดันจากนานาชาติต่อประธานาธิบดี Nicolas Maduroเนื่องจากประเทศกำลังมุ่งหน้าไปสู่การเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

ทางด้านของ Azpurua ผู้อำนวยการ Inteligente เองก็มีเชื่อมั่นว่าความพยายามในการควบคุมแหล่งเงินทุนในสภาพแวดล้อมที่มีข้อพิพาททางการเมืองอาจเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักในการปิดกั้น Coinbase และ MercaDolar ล่าสุดจากเหล่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา กลุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง Coinbase อย่าง Airtm ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รู้จักกันดีในเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินระหว่าง Wallet แบบ P2P โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณา ได้รับมอบหมายให้แจกจ่ายเงินจำนวน 18 ล้านดอลลาร์ที่ประเทศเวเนซุเอลาถูกยึดโดยทางการสหรัฐฯให้กับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขกว่า 62,000 คน

ประธานาธิบดี Juan Guaido วางแผนอย่างว่องไวในการช่วยคืนเงินที่ถูกยึดไปสู่บุคคลากรด้านสาธารณสุข อย่างไรก็ตามรัฐบาลของนาย Maduro ทำการปิดกั้น Airtm จากชาวเวเนซุเอลาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ในขณะที่นาย Maduro สูญเสียความน่าเชื่อถือเกือบทั้งหมดบนเวทีระดับโลกไปและในสายตาของประชาชนของเขา ความรับผิดชอบของเขาต่อมาตรการเหล่านี้บ่งชี้ว่า เขายังไม่พร้อมที่จะส่งมอบอำนาจให้กับคู่ต่อสู้ของเขาอย่างนาย Guaido

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว