แฮ็กเกอร์สายคุณธรรมคว้าเงินกว่า 30 ล้านบาท จากข้อผิดพลาดใน Smart Contract

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

แพลตฟอร์ม ArmorFi ใจป้ำ เปิดโอกาสให้เหล่าแฮ็กเกอร์สายหล่อ สายขาว ที่ไม่ใช้ฝีมือของตัวเองไปในทางที่มิชอบ มาตรวจสอบ และระบุข้อบกพร่องที่สำคัญในสัญญาอัจฉริยะ ซึ่งการกระทำในครั้งนี้ส่งผลให้บริษัทเกิดความมั่นใจเพิ่มขึ้นในการที่จะส่งแพลตฟอร์มออกท่องสู่โลกแห่งความเป็นจริง

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1601723897234 327147304013

แฮ็กเกอร์สายคุณธรรม หรือที่ในวงการจะเรียกกันว่า “Whitehat” ต่างหลั่งไหล่เข้ามาเพื่อสนับสนุนแพลตฟอร์ม ArmorFi โดยเป็นรางวัลก้อนใหญ่สำหรับผู้ที่สามารถพบเจอบั๊กเกี่ยวกับสัญญาอัจฉริยะ หรือ Smart Contract ของพวกเขา และที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือมูลค่าของรางวัลในครั้งยังเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากเดิมหลังจากที่ราคาโทเค็น ARMOR พุ่งสูงขึ้นหลังจากการประกาศเงินรางวัลดังกล่าว ทำให้นี่ถือเป็นหนึ่งในการมอบค่าหัวที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์

โดยเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในที่สุด ArmorFiก็พบเจอหัวกะทิผู้มากฝีมือ โดยทางแพลตฟอร์มออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า Alexander Schlindwein จาก Idea Markets เป็นผู้ที่คว้ารางวัลได้สำเร็จ โดยเขาได้ระบุข้อบกพร่องที่สำคัญในสัญญาอัจฉริยะก่อนที่แพลตฟอร์มนายหน้าประกันภัยแห่งนี้จะเริ่มใช้งานจริง

ปัญหาที่ Schlindwein คนพบมีความสำคัญอย่างสำหรับองค์กรนี้ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีการแก้ไขข้อบกพร่องจะทำเหล่าอาชญากรทั้งหลายก้าวท้าวเข้าแพลตฟอร์มด้วยเงินเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ แต่เขานั้นจะสามารถสูบเงินทั้งหมดจากสัญญาการจัดจำหน่ายของ ArmorFi ไปได้ในไม่ช้า

Alexander Schlindwein ได้รับรางวัลเป็นเหรียญ ARMOR จำนวน 1 ล้านเหรียญ โดยคิดเป็นมูลค่าประมาณ700,000 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงเวลาของการประกาศ

อย่างไรก็ตามข่าวการจ่ายเงินรางวัลที่หาบั๊กเจอได้เพิ่มความเชื่อมั่นของตลาดในแพลตฟอร์ม และทำให้ราคาโทเค็นพุ่งสูงถึง 1.58 ดอลลาร์ นั่นหมายความว่ามูลค่าเหรียญที่ Schlindwein มีอยู่ในมือกลับทวีคูณขึ้นสูงถึง 1.5 ล้านเหรียญในทันที และกลายทำให้เป็นหนึ่งในรางวัล Bug ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

รางวัลเป็นสิ่งจูงใจชั้นเลิศ

นี่ไม่ใช่กรณีแรกของการที่เหล่าแฮ็กเกอร์ออกมาทำเพื่อสาธารณะประโชยน์ โดยการตั้งค่าหัวในรูปแบบดังกล่าวกลายเป็นหนึ่งในวิธีสำคัญในการต่อสู้ทดสอบแพลตฟอร์มใหม่ก่อนที่จะเผยแพร่ แม้รางวัลจะดูมีมูลค่ามหาศาลเท่าใดก็ตาม หากแต่แพลตฟอร์มที่มีรูรั่ว หลุดออกไปถึงมือคนไม่ดีแล้วว่ะก็ บอกได้เลยว่าผลเสียนั้นจะกลับมาเป็นเท่าทวีคูณ นี่จึงเป็นสาเหตุที่เท่าให้เหล่าบริษัทต่าง ๆ ยอมควักเงินมหาศาลเพื่อป้องกันความเสี่ยง และความเสียหายในอนาคต

Read more about: