Staking คริปโตคืออะไร? นักลงทุนสามารถหารายได้จากตลาดขาลงได้อย่างไร

Staking ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับผลตอบแทนจากคริปโตที่น่าสนใจอย่างมาก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักกับ Staking คริปโตว่ามันคืออะไรกันแน่

Staking คริปโตคืออะไร? นักลงทุนสามารถหารายได้จากตลาดขาลงได้อย่างไร

หากคุณเป็นนักลงทุนคริปโต Staking จะเป็นสิ่งที่คุณจะได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับผลตอบแทนจากคริปโตที่น่าสนใจอย่างมาก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักกับ Staking คริปโตว่ามันคืออะไรกันแน่

Staking คริปโตคืออะไร?

Staking ในสกุลเงินดิจิตอลนั้นเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการโอนสินทรัพย์คริปโตของคุณ เพื่อสนับสนุนเครือข่ายบล็อคเชนและยืนยันการทำธุรกรรม โดยสามารถใช้ได้กับสกุลเงินดิจิตอลที่ใช้โปรโตคอลแบบ Proof of stake (PoS) ซึ่งประหยัดพลังงานมากกว่าโปรโตคอลแบบ Proof of work (PoW) ที่เป็นแบบดั้งเดิม ซึ่งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ขุดเหรียญเพื่อแก้สมการทางคณิตศาสตร์

Staking เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างรายได้แบบพาสซีฟ ซึ่งเป็นการสร้างรายรับกลับมาอย่างสม่ำเสมอจากสินทรัพย์ที่ลงทุนในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสกุลเงินดิจิทัลบางสกุลจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงสำหรับการ Stake และมากกว่าการฝากเงินประจำในธนาคารเป็นอย่างมาก

ขั้นแรก ผู้เข้าร่วมจะต้องนำเหรียญของตนลงบนโปรโตคอลของคริปโตเคอร์เรนซี โปรโตคอลจะเลือกเครื่องมือตรวจสอบเพื่อยืนยันกลุ่มธุรกรรม ยิ่งคุณฝากเหรียญในระบบมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสได้รับเลือกเป็น validator มากขึ้นเท่านั้น

ทุกครั้งที่มีการเพิ่มบล็อกในบล็อกเชน เหรียญสกุลเงินดิจิทัลใหม่จะถูกสร้างและแจกจ่ายเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ตรวจสอบในบล็อกนั้น ในกรณีส่วนใหญ่ รางวัลจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลประเภทเดียวกับที่ผู้เข้าร่วม Staking เอาไว้ อย่างไรก็ตาม บล็อกเชนบางตัวอาจให้ผลตอบแทนเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหรียญอื่น ๆ 

หากคุณต้องการ Staking คริปโต คุณต้องเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้โปรโตคอลแบบ Proof of stake จากนั้นคุณสามารถเลือกจำนวนเงินที่ต้องการ Staking โดยคุณสามารถทำได้ผ่านแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลยอดนิยมมากมาย

เมื่อคุณ Stake เหรียญไว้แล้ว  เหรียญของคุณก็จะยังคงอยู่ในการครอบครองอยู่ ซึ่งคุณสามารถนำเหรียญที่ Staking ไปนั้นไปใช้งานได้ และคุณสามารถปลดล็อคได้ในภายหลัง หากคุณต้องการทำการแลกเปลี่ยน กระบวนการยกเลิกของการ Staking อาจไม่เกิดขึ้นทันที เนื่องจากสกุลเงินดิจิตอลบางประเภท เมื่อคุณต้องวางเหรียญ Stake ไว้จะมีการกำหนดระยะเวลาขั้นต่ำเอาไว้ด้วย

Staking นั้นไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับสกุลเงินดิจิทัลทุกประเภท กล่าวก็คือจะใช้ได้เฉพาะกับสกุลเงินดิจิตอลที่ใช้รูปแบบโปรโตคอลแบบ Proof of stake เท่านั้น

คริปโตจำนวนมากยังใช้โปรโตคอลแบบ Proof of work เพื่อเพิ่มบล็อคให้กับบล็อคเชน ซึ่งปัญหาของแบบ Proof of work คือต้องใช้พลังงานในการประมวลผลมาก โดยเฉพาะบิทคอยน์ (BTC) ซึ่งมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม เพราะต้องใช้พลังงานอย่างมากในการขุด ในทางกลับกัน Proof of Stake ไม่ต้องใช้พลังงานขนาดนั้น นอกจากนี้ยังทำให้เป็นตัวเลือกที่สามารถรองรับจำนวนธุรกรรมได้มากยิ่งขึ้น

วิธีการ Staking คริปโต

1. ซื้อสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้โปรโตคอลแบบ Proof of stake

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ ไม่ใช่ทุกสกุลเงินที่จะเหมาะกับการนำไป Staking คุณจะต้องมีสกุลเงินดิจิทัลแบบ Proof of stake สกุลเงินดิจิทัลต่อไปนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่คุณสามารถ Stake เหรียญได้

Ethereum (ETH) เป็นสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกที่ใช้บล็อคเชนในการพัฒนา ซึ่งนักพัฒนาสามารถนำไปใช้สร้างแอปได้ Ethereum เริ่มต้นจากการใช้โปรโตคอลแบบ Proof of work ในตอนแรกแต่กำลังเปลี่ยนไปใช้แบบ Proof of stake

Cardano (ADA) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากการวิจัยแบบ peer-reviewed

Polkadot (DOT) เป็นโปรโตคอลที่ช่วยให้บล็อกเชนต่างๆ สามารถเชื่อมต่อและทำงานร่วมกันได้

Solana (SOL) เป็นบล็อกเชนที่ออกแบบมาเพื่อความสามารถในการปรับขนาด เนื่องจากให้บริการธุรกรรมที่รวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก

2. โอนคริปโตของคุณไปยังกระเป๋าเงินบล็อคเชน

หลังจากที่คุณซื้อคริปโตแล้ว แพลตฟอร์มซื้อขายบางแห่งมีโปรแกรม Staking ด้วยการเลือกสกุลเงินดิจิตอล หากเป็นกรณีนี้ คุณสามารถ Stake คริปโตได้โดยตรงบนเว็บเทรด ไม่อย่างนั้น คุณจำเป็นต้องย้ายเงินของคุณไปยังกระเป๋าเงินดิจิตอลก่อน กระเป๋าเงินถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บสกุลเงินดิจิทัลอย่างปลอดภัย คุณสามารถดาวน์โหลดกระเป๋าเงินซอฟต์แวร์แบบฟรี แต่ยังมีกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ที่เป็นอีกตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าอีกด้วย

เมื่อคุณมีกระเป๋าเงินของคุณแล้ว ให้เลือกตัวเลือกในการฝากเงินดิจิตอล จากนั้นเลือกประเภทของเงินดิจิตอลที่คุณกำลังฝาก สิ่งนี้จะสร้างที่อยู่ของกระเป๋าเงิน จากนั้นไปที่บัญชีแลกเปลี่ยนของคุณและเลือกตัวเลือกเพื่อถอนคริปโตของคุณ หลังจากนั้นให้คัดลอกและใส่ที่อยู่กระเป๋าเงินนั้นเพื่อโอนคริปโตของคุณจากบัญชีแลกเปลี่ยนไปยังกระเป๋าเงิน

3. เข้าร่วม Staking pool

ขั้นตอน Staking สามารถทำงานได้แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสกุลเงินดิจิตอล ส่วนใหญ่จะใช้ Staking pool โดยนักเทรดคริปโตอาจนำเงินเก็บไว้ใน Staking pool เพื่อให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการ Staking มากขึ้น คุณจะต้องค้นคว้าเกี่ยวกับ Stake Pool สกุลเงินดิจิทัลที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือ, ค่าธรรมเนียมที่สมเหตุสมผล และขนาด pool เป็นต้น

Proof of stake คืออะไร?

Proof of stake ในคริปโตส่วนใหญ่ มีกลไกฉันทามติที่เป็นเอกฉันท์ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งสำหรับบล็อคเชนเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม โหนดในบล็อคเชนต้องสอดคล้องกับสถานะปัจจุบันของบล็อคเชนและธุรกรรมที่ถูกต้อง โดยมีกลไกฉันทามติที่แตกต่างกันตามสกุลเงินดิจิตอลแต่ละเหรียญ

Proof of stake เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากมีประสิทธิภาพ และผู้เข้าร่วมสามารถรับผลตอบแทนจากการ staking ได้

ผลตอบแทนจาก staking เป็นสิ่งจูงใจที่บล็อกเชนมอบให้ผู้เข้าร่วม แต่ละบล็อคเชนจะมีรางวัลจำนวนหนึ่งสำหรับการตรวจสอบบล็อกของธุรกรรม เมื่อคุณ staking คริปโตและคุณถูกเลือกให้ตรวจสอบธุรกรรม คุณจะได้รับรางวัลคริปโตเหล่านั้น

ประโยชน์ของการ Staking คริปโต

การรับดอกเบี้ยจากการถือครองสกุลเงินดิจิตอลของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ สำหรับการ Staking คริปโต คุณกำลังช่วยรักษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของบล็อคเชน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการขุดคริปโต

ประโยชน์หลักของการ Staking คือ ในบางเหรียญคุณสามารถสร้างรายได้มากกว่า 10% หรือ 20% ต่อปี ซึ่งเป็นวิธีที่ทำกำไรได้มากทีเดียวสำหรับการลงทุนเงินของคุณ และสิ่งเดียวที่คุณต้องการคือคริปโตที่ใช้โปรโตคอลแบบ Proof of stake

Staking เป็นวิธีการสนับสนุนบล็อคเชนของสกุลเงินดิจิทัลที่คุณลงทุน สกุลเงินดิจิตอลเหล่านี้อาศัยผู้ถือครองเพื่อตรวจสอบธุรกรรมและทำให้ทุกอย่างทำงานได้อย่างราบรื่น

ความเสี่ยงของการ Staking คริปโต

ราคาคริปโตนั้นมีความผันผวนและสามารถลดลงได้อย่างรวดเร็ว หากสินทรัพย์ที่คุณ Stake ปรับตัวลดลง คุณอาจจะไม่ได้ผลประโยชน์ตอบแทนจากมันมากนัก

Staking อาจทำให้คุณต้องล็อคเหรียญของคุณในระยะเวลาขั้นต่ำที่กำหนดเอาไว้ คุณจะไม่สามารถทำอะไรกับสินทรัพย์ที่ Stake ได้ เช่น การขายเหรียญออกไป เมื่อคุณต้องการ unstake คริปโตของคุณ ก็อาจมีระยะเวลา unstake ถึงเจ็ดวันหรือนานกว่านั้น

ความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดที่คุณต้องเผชิญ Staking คริปโตคือราคาที่ลดลง โปรดจดจำไว้เสมอว่า หากคุณพบว่าสกุลเงินดิจิตอลนั้นมีข้อเสนออัตราผลตอบแทนที่สูง ความเสี่ยงก็จะสูงมากตามกัน

ตัวอย่างเช่น โปรเจ็คคริปโตขนาดเล็กจำนวนมากเสนออัตราผลตอบแทนที่สูงเพื่อดึงดูดนักลงทุน แต่ราคานั้นกลับไม่ดีนัก หากคุณสนใจที่จะเพิ่มคริปโตลงในพอร์ตโฟลิโอของคุณ แต่คุณต้องการความเสี่ยงที่น้อยลง คุณอาจต้องการเลือกสกุลเงินดิจิตอลอย่างระมัดระวัง

แม้ว่าคริปโตที่คุณ Stake จะยังคงเป็นของคุณ แต่คุณต้อง unstake ก่อนจึงจะสามารถแลกเปลี่ยนได้อีกครั้ง สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่า สกุลเงินดิจิทัลของคุณนั้นมีการกำหนดระยะเวลาขั้นต่ำหรือไม่ และกระบวนการ unstake จะใช้เวลานานเท่าใด เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องพบเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์นัก

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!