มาทำความรู้จักกับ Ethereum คืออะไร?

เจาะลึก Ethereum สกุลเงินดิจิทัลที่น่าลงทุน Ethereum คืออะไรและมีความแตกต่างจาก Bitcoin อย่างไร

เจาะลึก Ethereum คือ สกุลเงินดิจิทัลที่น่าลงทุนมากที่สุดในเวลานี้!

ในยุคปัจจุบัน ที่โลกออนไลน์นับเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญในสังคมการดำรงชีวิต สกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency นั้นจึงกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในบรรดานักลงทุน เราจะมาทำความรู้จักกับ “Ethereum” หรืออีเธอร์เรียม หนึ่งในบรรดาสกุลเงินดิจิทัลที่น่าจับตามองที่สุดแห่งยุค ไม่แพ้กับ Bitcoin ที่หลายๆ ท่านรู้จักกันดีเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาพบกับประวัติความเป็นมา เบื้องหลังเบื้องลึกและความน่าสนใจของ Ethereum กันได้เลย

Ethereum เกิดขึ้นได้อย่างไร?

Ethereum คือ หนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่มีเทคโนโลยี Blockchain ทำงานรองรับอยู่เบื้องหลัง ได้รับการพัฒนาขึ้นโดย Vitalik Buterin เด็กหนุ่มอัจฉริยะชาวรัสเซีย ผู้เคยอยู่ในทีมงานเบื้องหลังการพัฒนาสกุลเงิน Bitcoin มาก่อน จากนั้นเขาจึงตัดสินใจสร้าง Ethereum หรือ ETH ขึ้นมาในปี 2013 (Vitalik Buterin นอกจากจะเป็นผู้สร้าง Ethereum แล้วยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Bitcoin Magazine อีกด้วย) โดยที่เขามีจุดประสงค์ในการสร้าง Ethereum ขึ้นมา เพื่อให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถตอบโจทย์ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นกว่า Bitcoin สกุลเงินนี้จึงไม่ได้จำกัดแค่เพียงการใช้งานในเชิงธุรกรรมและการลงทุน แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ในวันที่ 7 สิงหาคม ปี 2015 สกุลเงิน Ethereum ได้รับการเปิดตัวให้ทำการซื้อ-ขายได้เป็นครั้งแรก โดยนับว่าเป็นสกุลเงินที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก จนในปัจจุบันกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มี Market Cap หรือมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ประมาณ 7.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ 2.5 ล้านล้านบาท) ซึ่งนับว่าสูงเป็นอันดับ 2 รองจาก Bitcoin และนอกเหนือจากศักยภาพในการเติบโตอย่างมหาศาลแล้ว Ethereum ยังมีความสามารถเฉพาะตัวของสกุลเงินอันโดดเด่นที่สามารถอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

เปรียบเทียบ Ethereum และ Bitcoin

อันที่จริงแล้ว Ethereum และ Bitcoin นั้นมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน เบื้องต้นก็คือทั้งสองต่างก็เป็นเงินสกุลดิจิทัลที่มี Blockchain ทำงานรองรับอยู่เบื้องหลัง ให้นักลงทุนสามารถทำการขุดและนำมาซื้อ-ขายเพื่อเก็งกำไรได้เหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นสกุลเงินดิจิทัลทั้งสองก็ยังได้รับการยอมรับให้สามารถนำมาซื้อขายสินค้าและบริการแทนเงินสดได้ อย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่นและสวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ Ethereum โดดเด่นเหนือ Bitcoin นั้นก็คือ Ethereum มีรูปแบบของระบบ Open Source ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนทุกคนสามารถเข้าถึงและร่วมกันพัฒนาความสามารถของสกุลเงินได้ จึงส่งผลให้ Ethereum มีศักยภาพในการเติบโตและพัฒนารูปแบบการใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น จนสามารถตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่ได้มากกว่า Bitcoin

ethereum คือ
ethereum คือ

ความโดดเด่นที่แท้จริงของ Ethereum ที่ทำให้นักลงทุนต่างก็จับตามอง

ตัวอย่างความสามารถที่นับเป็นข้อดีอันชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งของ Euthereum คือ ระบบ Smart Contract ซึ่งเป็น Platform ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเขียนโปรแกรมลงไปบนข้อมูลของเหรียญ เพื่อออกแบบว่าต้องการนำสกุลเงิน Ethereum ไปใช้ลงทุนหรือจับจ่ายใช้สอยแบบไหนอย่างไรได้ด้วยตนเอง จนส่งผลให้มีการนำ Ethereum ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจหลากหลายรูปแบบทั่วทุกมุมโลก เช่น การชำระค่าบัตรเครดิต การชำระค่าเช่าที่พัก ธุรกิจการเช่ารถ การซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ การโอนเงินข้ามประเทศ การขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ฯลฯ ด้วยความสะดวกสบายดังกล่าวนี้เอง จึงส่งผลให้นักลงทุนหลายต่อหลายคนหันมาสนใจในสกุลเงิน Ethereum นี้กันเป็นอย่างมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน 

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน

เปิดทรัพย์สิน ‘ชัชชาติ’ เจอ ‘ถือคริปโต’ 2 เหรียญ รวมมูลค่าครึ่งล้าน!

เปิดรายงานทรัพย์สิน ‘ชัชชาติ’ โดย ป.ป.ช. พบถือครองคริปโตอยู่ 2 เหรียญใหญ่ รวมมูลค่ากว่าครึ่งล้านบาท จากทั้งสินทั้งหมด 42 ล้าน
person using black tablet computer

Binance จะสนับสนุน Ethereum Proof-of-Work Fork หรือไม่?

กระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะสนับสนุน ETHW ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของ Ethereum Proof-of-Work Fork หรือไม่