Dollar-cost averaging – DCA คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง!

DCA คือวิธีที่จะช่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของมูลค่าสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นในตลาด โดยนักลงทุนจำนวนมากมักจะเลือกใช้เทคนิคการลงทุน Dollar-cost averaging (DCA) เพื่อกระจายจำนวนเงินทั้งหมดที่จะลงทุนในการซื้อสินทรัพย์ที่พวกเขาต้องการ

นักลงทุนหน้าใหม่หลายคนที่เพิ่งเริ่มลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมักจะไม่มีแผนหรือกลยุทธ์การลงทุนใดๆ อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง เพราะนักลงทุนต้องตระหนักอยู่เสมอว่าแผนการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในตลาดคริปโต เพราะการที่มีแผนในการลงทุน นักลงทุนจะเห็นภาพรวมของตลาดที่ชัดเจนและช่วยให้นักลงทุนไม่อ่อนไหวต่อความผันผวนของราคาในตลาดคริปโตที่รุนแรง

นักลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมักจะมีกลยูทธ์ในการลงทุนที่แตกต่างออกไป และในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านได้รู้จักกับกลยุทธ์การลงทุนที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพซึ่งเรียกว่า Dollar-cost averaging หรือ DCA ที่จะสามารถเพิ่มความมั่งคั่งให้กับคุณได้  เราจะพูดถึงวิธีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการ DCA ประโยชน์ของกลยุทธ์ด้านการลงทุนนี้เป็นอย่างไร และมันมีความเสี่ยงที่ต้องระวังอะไรบ้าง

1.Dollar-cost averaging – DCA คืออะไร?

Dollar-cost averaging เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในการลงทุนที่คุณสามารถใช้ในการลงทุนทั้งสกุลเงินดิจิทัล หุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ หรือพันธบัตร เพราะกลยุทธ์นี้เป็นวิธีการที่ง่ายมากที่คุณสามารถนำไปใช้กับตลาดการลงทุนใดๆ ก็ได้

กลยุทธ์ DCA คือการลงทุนในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งอย่างสม่ำเสมอในมูลค่าการลงทุนที่เท่ากันโดยไม่สนใจมูลค่าของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น ซึ่งกลยุทธนี้จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการลงทุนได้มากขึ้น เพราะคุณรู้ว่าจะต้องทำอะไรและยังช่วยให้คุณสามารถจัดการกับอารมณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดได้ดียิ่งขึ้น 

ความคาดหวังของกลยุทธ์ DCA คือราคาของสินทรัพย์ที่เราลงทุนนั้นจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เพราะการลงทุน DCA นั้นจะทำให้นักลงทุนได้ราคาต้นทุนเฉลี่ยของสินทรัพย์ที่ต่ำกว่าราคาของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น(ในกรณีที่ราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้น) อย่างไรก็ตาม ราคาของสินทรัพย์อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่นักลงทุนคาดหวังไว้ เนื่องจากมูลค่าของสินทรัพย์นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นในตลาด ไม่ว่าจะเป็นอุปสงค์ อุปทานหรือสภาวะทางการเมืองและเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น  

Dollar-cost averaging (DCA) คืออะไร

2.Dollar-cost averaging ทำงานอย่างไรในตลาดสกุลเงินดิจิทัล?

DCA เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับตลาดสกุลเงินดิจิทัล เห็นได้จากผู้ที่ซื้อ Bitcoin อย่างสม่ำเสมอในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นมีราคาต้นทุนการซื้อเฉลี่ยที่ต่ำมาก และนั้นก็ทำให้พวกเขาได้กำไรอย่างมหาศาลจากการลงทุนเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ DCA นั้นก็ไม่ได้รับประกันว่าการลงทุนสำหรับ Bitcoin ในปัจจุบันนั้นก็อาจจะไม่ได้ให้ผลตอบแทนเช่นเดียวกับที่ผ่านมา ดังนั้น นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเริ่มลงทุน

ทั้งนี้ทั้งนั้น เทคโนโลยีบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลยังคงเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและได้รับการยอมรับเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มันจึงยังมีพื้นที่ให้เติบโตอีกมากมายมหาศาล 

ดังนั้น ในฐานะนักลงทุน คุณต้องศึกษาโครงการต่างๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนที่สุดก่อนจะเริ่มลงทุนและหมั่นลงทุนผ่านวิธี DCA เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการสร้างความมั่งคั่งในอนาคตของคุณ

3.จะเริ่มต้น Dollar-cost averaging อย่างไรดี?

วิธีการที่พบบ่อยที่สุดในการ DCA คือ การลงทุนด้วยเงินจำนวนหนึ่งในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งอย่างสม่ำเสมอในแต่ละเดือน 

นักลงทุนจะต้องทำการเลือกสกุลเงินดิจิทัลที่คุณคาดว่าจะยังคงอยู่และน่าจะมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะเลือกลงทุนใน Bitcoin และ Ethererum เป็นหลัก เนื่องจากสองสกุลเงินดิจิทัลนี้สามารถพิสูจน์ตัวเองได้แล้วว่าสามารถยืนระยะและเอาตัวรอดจากตลาดในสภาวะต่างๆ มาได้แล้ว ซึ่งเหมาะกับการ DCA เป็นอย่างยิ่ง

ไม่เพียงเท่านั้น นักลงทุนสามารถเลือกวิธีการลงทุนได้ด้วยว่าจะทำการซื้อด้วยตนเองหรือให้แพลตฟอร์มหรือกระดานเทรดซื้อให้โดยอัตโนมัติ 

ดังนั้น ด้วยกลยุทธ์ DCA คุณจะสามารถสร้างพอร์ตการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลให้เติบโตได้อย่างมั่นคงและจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนในตลาดน้อยที่สุด 

Dollar-cost averaging (DCA) คืออะไร

4.Dollar-cost averaging จะช่วยให้พอร์ตการลงทุนในสกลุเงินดิจิทัลของคุณเติบโตได้จริงหรือไม่?

นักลงทุนหลายคนคิดว่าวิธีการ DCA นั้นไม่สามรถทำกำไรจำนวนมากได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งต่างๆ อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่ผู้คนมากมายคิด เนื่องจากการ DCA อย่างต่อเนื่องนั้นจะช่วยให้นักลงทุนได้ราคาต้นทุนเฉลี่ยนของสินทรัพย์ที่ต้องการในราคาที่ต่ำมากและคุณก็อาจจะได้กำไรมหาศาลจากราคาสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

แม้แต่นักลงทุนที่มีประสบการณ์ก็ใช้วิธี DCA สำหรับการลงทุนในตลาดคริปโต เพราะพวกเขาเหล่านั้นรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะประเมินราคาสูงสุดหรือต่ำสุดของสินทรัพย์ดิจิทัล มันจึงเป็นเหตุผลให้นักลงทุนที่มีประสบการณ์เหล่านั้นเลือกใช้วิธีการ DCA ในการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา

ไม่เพียงเท่านั้น วิธี DCA จะช่วยเปิดโอกาสให้นักลงทุนหน้าใหม่ได้ลงทุนในแนวทางเดียวกันกับผู้ลงทุนที่มีประสบการณ์ วิธีนี้ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะตราบใดที่คุณยังสามารถทำได้ตามวางแผนที่วางไว้ คุณก็สามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินที่คาดหวังไว้ได้

5.ประโยชน์ของ Dollar-cost averaging คืออะไร?

วิธี DCA นั้นมีข้อดีหลายประการสำหรับนักลงทุนในตลาดคริปโต ยกตัวอย่างเช่น คุณจะสามารถควบคุมอารมณ์ที่ใช้ในการลงทุนได้ดีขึ้นเพราะคุณไม่ได้ซื้อ/ขายตามความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาด 

นอกจากนั้น วิธีการนี้ยังเป็นวิธีการที่ง่ายมากที่สามารถใช้ได้ทั้งนักลงทุนหน้าใหม่และนักลงทุนที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือเวลามากมายในการเริ่มต้นกลยุทธ์นี้ 

ดังนั้น กลยุทธ์ DCA จึงเป็นสิ่งที่เป็นมิตรกับนักลงทุนในทุกระดับ

6.คุณควรหยุดลงทุนด้วยกลยุทธ Dollar-cost averaging เมื่อใด

เราควรหยุดการ DCA เมื่อใด? คำตอบของคำถามนี้คือ “คุณไม่ควรหยุดการดำเนินกลยุทธ์ DCA ” 

เพราะวิธีนี้นั้นสามารถใช้ได้ทั้งการซื้อและขาย คุณยังสามารถใช้กลยุทธ์ DCA ในการขายสินทรัพย์ของคุณได้เช่นกัน โดยวิธีการต่างๆ นั้นยังคงเหมือนเดิม ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ ”คุณแค่กดปุ่มขายแทนปุ่มซื้อ”

7.วิธีการ Dollar-cost averaging นั้นปลอดภัยหรือไม่?

กลยุทธ์ DCA นั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยในการลงทุน โดยวิธีการลงทุนนี้เหมาะกับผู้ลงทุนที่ตั้งใจจะลงทุนในระยะยาว อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้ก็ไม่ได้การันตีว่านักลงทุนจะได้รับผลกำไรแม้จะลงทุนในระยะยาว เพราะกลยุทธ์นี้ไม่ใช่จอกศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำให้คุณมีอัตราชนะ 100%

ดังนั้น คุณควรจำไว้เสมอว่าคุณต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ด้านการลงทุนอยู่เสมอและลงทุนด้วยเงินที่คุณสามารถจะเสียได้โดยไม่กระทบกับชีวิต

Dollar-cost averaging (DCA) คืออะไร

Key Takeaway

Dollar-cost averaging เป็นกลยุทธ์การลงทุนที่นักลงทุนจะทำการแบ่งจำนวนเงินในปริมาณที่เท่าๆกันเพื่อลงทุนในสินทรัพย์ที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนใจว่าสภาวะตลาดนั้นเป็นตลาดขาขึ้นหรือลง ซึ่ง DCA ถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยขยายพอร์ตของคุณให้เติบโตขึ้นได้เป็นอย่างดี 

ในปัจจุบัน การ DCA ในเหรียญที่มีพื้นฐานดีในช่วงตลาดหมีนั้นจะทำให้นักลงทุนได้ปริมาณสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้น โดยปริมาณของสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นมีโอกาสที่จะทำให้คุณได้เห็นกำไรที่ดีในอนาคตเมื่อตลาดกระทิงกลับมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน 

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน