ตลาดกระทิงอีกครั้ง! 3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าราคา Bitcoin กำลังจะเจอฐาน

โอกาสกลับตัวของ Bitcoin นั้นเริ่มชัดเจนขึ้น หลังจากได้รับการสนับสนุนจาก 3 Indicator ที่สำคัญ แต่มันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือไม่? 

gold and black round logo

ราคาของ Bitcoin นั้นอาจจะอยู่ใกล้จุดต่ำสุดและใกล้ที่จะกลับตัว โดยอิงจาก 3 ตัวชี้วัดทางเทคนิคที่สำคัญ

ราคาของ BTC ได้เพิ่มขึ้นประมาณ 25% หลังจากลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 17,500 ดอลลาร์ในวันที่ 18 มิถุนายน 2022 โดยการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากการปรับฐานกว่า 75% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ 69,000 ดอลลาร์

ราคา Bitcoin กำลังจะเจอฐาน

การฟื้นตัวในครั้งนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ทำให้แนวโน้มของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นั้นเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากปัญหาของเศรษฐกิจในระดับมหภาคอย่างการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อและการล่มสลายของบริษัทที่ให้บริการคริปโตที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เช่น Three Arrows Capital, Terra และอื่นๆ นั้นส่งผลกระทบร้ายแรงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาด

ราคา Bitcoin กำลังจะเจอฐาน

อย่างไรก็ตาม แม้สภาพตลาดจะยับเยินขนาดไหน แต่ข้อมูลทางเทคนิคก็ยังคงดำเนินต่อไป และนี่คือ 3 ตัวชี้วัดทางเทคนิคที่สำคัญที่ระบุว่าแนวโน้มขาลงของ Bitcoin นั้นใกล้ที่จะจบลงแล้ว

1.Relative Strength Index (RSI)

สัญญาณแรกที่แสดงให้เห็นถึงจุดต่ำสุดของ Bitcoin นั้นมาจาก Weekly Relative Strength Index (RSI)

ราคา Bitcoin กำลังจะเจอฐาน

RSI รายสัปดาห์ของ Bitcoin นั้นอยู่ในสภาวะที่เกิด “ขายมากเกินไป” หลังจากที่ลดลงต่ำกว่า 30 ในช่วงสัปดาห์ของวันที่ 13 มิถุนายน 2022 และนับว่าเป็นครั้งแรกที่ RSI ได้ลดลงสู่เขต “Oversold” ซึ่งเกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในเดือนธันวาคม 2018 

สิ่งที่น่าสนใจคือ Bitcoin นั้นสามารถเอาชนะตลาดหมีและกลับตัวเข้าสู่ตลาดกระทิงได้ในเดือนเดียวกัน และเพิ่มขึ้นมากกว่า 340% ในอีกหกเดือนข้างหน้าเป็น 14,000 ดอลลาร์

ในอีกกรณีหนึ่งคือการที่ RSI รายสัปดาห์ของ Bitcoin ตกลงไปที่ 30 ในช่วงสัปดาห์ของวันที่ 9 มีนาคม 2020 และหลังจากนั้นก็เพิ่มขึ้นเป็น $69,000 ภายในเดือนพฤศจิกายน 2021 

2.Net Unrealized Profit and Loss (NUPL)

อีกหนึ่งสัญญาณที่ระบุว่าราคาของ Bitcoin นั้นใกล้ที่จะเข้าสู่ฐานคือ Net Unrealized Profit and Loss (NUPL)

ราคา Bitcoin กำลังจะเจอฐาน

NUPL คือความแตกต่างระหว่างมูลค่าตามราคาตลาดและมูลค่าสูงสุดที่รับรู้หารด้วยมูลค่าตลาด ซึ่งมันจะเป็นค่าที่ถูกแสดงเป็นอัตราส่วน โดยค่าที่อ่านได้เหนือศูนย์นั้นหมายความว่านักลงทุนในตลาดที่ถือครอง Bitcoin นั้นสามารถทำกำไรได้ ยิ่งตัวเลข NUPL มากเท่าไร นักลงทุนก็ยิ่งมีกำไรมากขึ้นเท่านั้น

และในวันที่ 21 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา Bitcoin NUPL ได้ไต่ขึ้นเหนือศูนย์ในขณะที่ราคาของ Bitcoin พุ่งขึ้นไปสู่ระดับ 22,000 ดอลลาร์  

3.Puell Multiple

สัญญาณที่สามระบุว่าราคาของ Bitcoin นั้นใกล้จะหลุดออกจากตลาดหมีก็คือ ผลกำไรจากการขุดหรือ Puell Multiple

ราคา Bitcoin กำลังจะเจอฐาน

Puell Multiple เป็นตัวชี้วัดทางเทคนิคที่นำเสนอข้อมูลและความสามารถในการทำกำไรของการขุดและผลกระทบต่อราคาตลาด ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคนี้สามารถคำนวณได้โดยการวัดอัตราส่วนของการสร้าง Bitcoin รายวัน (ในหน่วย USD) เทียบกับและเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 365 วันของการสร้าง Bitcoin รายวัน (ในหน่วย USD)

ค่า Puell Multiple ที่แข็งแกร่งแสดงให้เห็นว่าการทำกำไรจากการขุดนั้นสูงขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยรายปี ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้ขุดนั้นยังสามารถทำกำไรจากการขุด Bitcoin ได้ ในทางกลับกัน หากค่า Puell Multiple ลดต่ำลงนั้นหมายความว่าความสามารถในการทำกำไรในปัจจุบันของผู้ขุดนั้นต่ำกว่าค่าเฉลี่ยรายปี

ดังนั้น ค่า Puell Multiple ที่ลดลงนั้นหมายความว่าเหล่านักขุดที่มีรายได้หรือจุดคุ้มทุนเท่ากับหรือต่ำกว่าศูนย์นั้นจะเสี่ยงต่อการปิดตัวลง ซึ่งถือเป็นข้อดีที่จะทำให้แรงกดดันในการขาย Bitcoin นั้นลดลง 

สิ่งที่น่าสนใจคือ ค่าของ Puell Multiple ณ วันที่ 25 กรกฎาคม 2022 นั้นอยู่ในกรอบสีเขียวและใกล้เคียงกับระดับที่ราคาของ Bitcoin เริ่มกลับตัวสู่แนวโน้มขาขึ้นในปี 2015,2018 และ 2020

ราคาของ Bitcoin ในปัจจุบัน

Bitcoin ดีดตัวขึ้นจากเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โพเนนเชียล 20 วัน (EMA 20 วัน) ที่ระดับ 21,857 ดอลลาร์ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2022 แต่กระทิงหนุ่มตัวนี้ก็ยังมีแรงไม่มากพอที่จะทะลุแนวต้านที่ 23,363 ดอลลาร์ในวันที่ 24 กรกฎาคม ได้สำเร็จ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดหมีนั้นยังคงแข็งแกร่งและน่าจะอยู่กับนักลงทุนไปอีกพักใหญ่ ก

ในปัจจุบัน ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin ได้ลดลงกลับสู่ระดับ EMA 20 วัน อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นระดับแนวรับสำคัญที่นักลงทุนต้องจับตามอง หากระดับแนวรับนี้พังทลายลง ราคาของ Bitcoin อาจลดลงไปที่ระดับ 20,750 ดอลลาร์ และจะทำให้รูปแบบ Symmetrical Triangle นั้นจบลง 

อย่างไรก็ตาม RSI ของ Bitcoin นั้นลดลงมาที่จุดกึ่งกลาง ซึ่งแสดงถึงความสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานของนักลงทุนในตลาด

แนวต้านที่สำคัญของ Bitcoin นั้นอยู่ที่ 23,363 ดอลลาร์ หากนักลงทุนสามารถร่วมแรงร่วมใจกันผลักดันให้ราคาทะลุแนวต้านนี้ได้ สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อาจพุ่งขึ้นสู่ระดับ 28,171 และ 30,000 ดอลลาร์ ตามลำดับ

ในขณะที่เขียน ราคาของ Bitcoin อยู่ที่ 21,117.53 ดอลลาร์ คิดเป็นการลดลงประมาณ 3.78% ภายใน 24 ชั่วโมง และ BTC Dominance อยู่ที่ 41.70% โดยมีมูลค่าตลาดโดยรวมของตลาดสกุลเงินดิจิทัลอยู่ที่ 1.011 ล้านล้านดอลลาร์ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

PROEN ยกเลิกสัญญา

เทกันแล้ว! PROEN ยกเลิกสัญญาเป็น Node ให้ Bitkub Chain

PROEN ยกเลิกสัญญาเป็น Node ให้ Bitkub Chain เรียบร้อย หลังเข้าลงทุน 2.5 แสน KUB สังเวยราคาผันผวน หวั่นกระทบต่อบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้