รู้จักกับกระเป๋าคริปโต (crypto wallet) ที่ช่วยให้คุณจัดเก็บ และโอนคริปโตได้อย่างปลอดภัย

กระเป๋าคริปโต (Crypto Wallet) เป็นอุปกรณ์หรือโปรแกรมที่ช่วยให้คุณโอนและจัดเก็บสกุลเงินดิจิทัลได้ ซึ่งมีหลายประเภท วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักกระเป๋าแต่ละประเภทกัน

รู้จักกระเป๋าคริปโต (crypto wallet) ที่จะช่วยให้คุณจัดเก็บ และโอนคริปโตได้อย่างปลอดภัย
  • กระเป๋าคริปโต (Crypto Wallet) เป็นอุปกรณ์หรือโปรแกรมที่ช่วยให้คุณโอนและจัดเก็บสกุลเงินดิจิทัลได้
  • กระเป๋าคริปโตมีหลายประเภทเช่นกระเป๋ากระดาษกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์และกระเป๋าซอฟต์แวร์
  • ความปลอดภัยของ Crypto Wallet ขึ้นอยู่กับวิธีการจัดเก็บ Private Key

Table of Contents

สกุลเงินดิจิทัลมีการจัดเก็บที่ไม่เหมือนสกุลเงินปกติ นักลงทุนสามารถจัดเก็บไว้ในกระเป๋าคริปโต (crypto wallet) ได้

กระเป๋าคริปโต หรือ Crypto Wallet คือโปรแกรมซอฟต์แวร์หรืออุปกรณ์ที่ให้คุณจัดเก็บสกุลเงินดิจิทัลของคุณ และช่วยให้โอนและรับธุรกรรมคริปโตได้ กระเป๋าเงินคริปโตประกอบด้วยกุญแจสองอัน ได้แก่ กุญแจส่วนตัว (private key) และกุญแจสาธารณะ  (public key) กุญแจสาธารณะได้มาจากกุญแจส่วนตัว และเป็นที่อยู่ที่ใช้ในการโอนคริปโตไปยังกระเป๋าเงิน

ส่วนสำคัญของกระเป๋าที่ผู้ใช้มักประสบปัญหาคือ กุญแจส่วนตัว (private key) กุญแจส่วนตัวนี้เปรียบเสมือนกุญแจสู่ตู้นิรภัย ใครก็ตามที่มีสิทธิ์เข้าถึงกุญแจส่วนตัวของกระเป๋าเงินจะสามารถควบคุมยอดเงินคงเหลือที่ในนั้นได้

แต่ Crypto Wallet แตกต่างจากตู้นิรภัยตรงที่ผู้ใช้ที่ถือกุญแจส่วนตัวและทำธุรกรรมโดยใช้กระเป๋าเงินที่ไม่ใช่ศูนย์รับฝากทรัพย์สิน (เช่น กระเป๋าเงินที่ไม่ได้โฮสต์โดยแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนหรือบุคคลที่สาม) กลายเป็นธนาคารของตนเอง

Joel Dietz ผู้ก่อตั้ง Art และนักพัฒนาที่มีส่วนร่วมใน MetaMask กล่าวว่า “มันมีความคล้ายคลึงกับบัญชีธนาคาร แต่แตกต่างตรงที่ มันถูกควบคุมโดยกุญแจที่มีแค่คุณเท่านั้นที่ควบคุม คุณสามารถใช้กุญแจส่วนตัวนี้ เพื่อเริ่มการทำธุรกรรม

ในขณะที่แนวคิดของคริปโตนั้นยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลาย ๆ คน แต่กระเป๋าคริปโตนั้นได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เว็บกระเป๋า เช่น MetaMask และกระเป๋าเดสก์ท็อป เช่น Electrum ที่มาพร้อมกับส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (GUI) ที่ทำให้เรียบง่ายที่สุด

กระเป๋าคริปโตทำงานอย่างไร?

บล็อกเชนเป็นบัญชีแยกประเภทแบบสาธารณะที่จัดเก็บข้อมูลในสิ่งที่เรียกว่า “บล็อก” ซึ่งบันทึกธุรกรรมทั้งหมด ยอดคงเหลือที่ถือไว้ตามที่อยู่ที่ระบุ และผู้ถือกุญแจ คริปโตไม่ได้ถูกจัดเก็บในกระเป๋าเงินจริงๆ แต่เหรียญอยู่ในบล็อคเชนและซอฟต์แวร์กระเป๋าเงินที่ช่วยให้คุณโต้ตอบกับยอดคงเหลือที่เก็บไว้ในบล็อคเชนนั้นได้ กระเป๋าเงินเองยังที่อยู่ของกระเป๋า และทำให้เจ้าของสามารถเคลื่อนย้ายเหรียญไปที่อื่นได้

Utsav Dar ผู้ร่วมก่อตั้ง Incub8 Finance กล่าวว่า “กระเป๋า Crypto ส่วนใหญ่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถโอน รับ และจัดเก็บ crypto ได้ บางแห่งอาจมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในการซื้อและใช้จ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัลได้ บางกระเป๋าอาจมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีก เช่น การสลับระหว่างโทเค็น การ stake โทเค็นเพื่อรับผลตอบแทนคงที่ เช่นเดียวกับการเข้าถึง dApps (แอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ) ที่สร้างขึ้นบนเครือข่ายต่างๆ”

แม้ว่ากระเป๋าเงินแต่ละใบจะมีความแตกต่างกัน แต่นี่คือขั้นตอนโดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับการโอน หรือรับเงินโดยใช้กระเป๋าสกุลเงินดิจิตอล

ในการรับเงิน คุณจำเป็นต้องมีที่อยู่ หรือที่เรียกว่ากุญแจสาธารณะจากกระเป๋าเงินของคุณ โดยจะต้อง “สร้างที่อยู่” ในกระเป๋าของคุณ จากนั้นคลิกและคัดลอกที่อยู่ที่เป็นตัวอักษรและตัวเลข หรือรหัส QR แล้วแชร์กับบุคคลที่ต้องการโอนเหรียญให้คุณ

ในการโอนเงิน คุณต้องมีที่อยู่ของกระเป๋าที่รับเงินเช่นกัน โดยคลิก “send” ในกระเป๋าเงินของคุณและป้อนที่อยู่ของกระเป๋าเงินที่คุณต้องการโอนเหรียญเข้าไป เลือกจำนวนคริปโตที่คุณต้องการส่ง แล้วคลิก “ยืนยัน” แนะนำว่าคุณควรพิจารณาส่งธุรกรรมจำนวนน้อยเพื่อเป็นการทดสอบ ก่อนที่จะโอนเหรียญจำนวนมาก และตรวจสอบที่อยู่รวมถึง Memo Tag ให้ดี เพราะเงินของคุณอาจหายไปได้ นอกจากนี้ อย่าลืมว่าการโอนเหรียญจะมีค่าธรรมเนียมที่จะจ่ายให้กับนักขุด เพื่อแลกกับการดำเนินการธุรกรรม ซึ่งค่าธรรมเนียมจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สกุลเงิน

การโอนเงินผ่าน QR Code หรือตัวเลขและตัวอักษรยาวๆ อาจดูแปลกในตอนแรก แต่หลังจากที่คุณทำซักสองสามครั้ง กระบวนการก็จะค่อนข้างง่าย และคุณจะรู้ว่าการโอนเงินข้ามโลกมันรวดเร็วมาก รวมถึงต้นทุนการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก

ประเภทของ Crypto Wallet

กระเป๋าเงินคริปโตถูกจัดเป็นสองประเภท ได้แก่ กระเป๋าเงินซอฟต์แวร์ และกระเป๋าฮาร์ดแวร์

กระเป๋าเงินซอฟต์แวร์เป็นเพียงโปรแกรมเดสก์ท็อป หรือส่วนขยายเบราว์เซอร์ที่ทำให้ผู้คนโอน รับ และจัดเก็บสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย กระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์มีจุดประสงค์ที่คล้ายกัน แต่เป็นอุปกรณ์ทางกายภาพที่สามารถเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้

กระเป๋าซอฟต์แวร์ถูกเรียกว่า “Hot Wallet” เนื่องจากเงินจะถูกเก็บไว้ออนไลน์ ส่วนกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ที่มีกุญแจส่วนตัวเก็บไว้แบบออฟไลน์ถูกเรียกว่า “Cold Wallet”

กระเป๋าฮาร์ดแวร์ (Hardware wallets)

กระเป๋าฮาร์ดแวร์ เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถจัดเก็บ crypto แบบออฟไลน์ โดยปกติ คุณจะเสียบกระเป๋าฮาร์ดแวร์จาก USB ซึ่งปลอดภัยกว่ามาก เพราะทั้งหมดเกิดขึ้นจากคอมพิวเตอร์ของคุณ”

กระเป๋าฮาร์ดแวร์ทั่วไปมีราคาที่ประมาณ 100 ดอลลาห์ แต่มักจะซับซ้อนกว่าการใช้กระเป๋าซอฟต์แวร์เล็กน้อย

กระเป๋าฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่โต้ตอบกับคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีใดดังนี้

  • อินเทอร์เฟซบนเว็บ
  • แอพที่สร้างโดยบริษัท
  • กระเป๋าซอฟต์แวร์แยกต่างหาก

กระเป๋าฮาร์ดแวร์เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถจัดเก็บ crypto แบบออฟไลน์ได้ โดยช่วยเก็บกุญแจของคุณไม่ให้อยู่ในโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่า

กระเป๋าซอฟแวร์ (Software wallets)

กระเป๋าซอฟต์แวร์คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีกุญแจส่วนตัวแบบออนไลน์ กระเป๋าเงินซอฟต์แวร์จะมีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับเงินดิจิตอลแต่ละสกุล ในขณะที่กระเป๋าฮาร์ดแวร์มักจะรองรับหลายสกุลเงิน

“กระเป๋าซอฟต์แวร์ใช้บนเว็บก็ได้ ซึ่งในกรณีนี้คือกระเป๋าเงินของศูนย์รับฝากสินทรัพย์ (custody wallets) ซึ่งไม่ได้ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ หรืออาจจะมาในรูปแบบของแอปที่สามารถติดตั้งบนโทรศัพท์/แล็ปท็อปได้ สิ่งเหล่านี้อาจมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ทำให้ความปลอดภัยน้อยลง

กระเป๋าซอฟต์แวร์มีสามประเภทหลัก ได้แก่

กระเป๋าเงินบนเว็บ เช่น MetaMask ซึ่งทำงานเป็นส่วนขยายของเบราว์เซอร์และสามารถส่งธุรกรรม ETH ได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับสิ่งต่าง ๆ เช่น แอปพลิเคชันกระจายอำนาจและโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ได้อย่างง่ายดาย

กระเป๋าเงินเดสก์ท็อป เช่น กระเป๋าเงิน Electrum ที่สามารถใช้ได้บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อป

กระเป๋าเงินบนมือถือ เช่น กระเป๋าเงิน Blockchain.com ที่ให้ผู้ใช้จัดเก็บสกุลเงินดิจิทัล สามารถโอน/รับธุรกรรม และสแกน QR Code บนสมาร์ทโฟน เพื่อเอากุญแจส่วนตัวของกระเป๋าเงินที่มีอยู่ลงในแอป

กระเป๋าดิจิตอลเแต่ละประเภทมีการใช้งานของตัวเองขึ้นอยู่กับเป้าหมายของผู้ใช้ 

ข้อดีและข้อเสียของกระเป๋าคริปโต

ข้อดีบางประการของการใช้ Crypto Wallet แบบ non-custodial wallet ได้แก่:

การเป็นเจ้าของเงินด้วยตนเองหากคุณถือกุญแจส่วนตัวของคุณเอง คริปโตนั้นเป็นของคุณและมีเพียงคุณเท่านั้น หากเปรียบเทียบตัวอย่างเช่น เงินในธนาคารเป็นทรัพย์สินทางเทคนิคของธนาคาร แม้ว่ามันจะเป็นเงินของคุณก็ตาม

ความสามารถในการส่งธุรกรรมให้ใครก็ได้ที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา คริปโตแบบกระจายอำนาจนั้นไม่มีใครควบคุมเครือข่าย ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะหยุดการทำธุรกรรม

ข้อเสียบางประการของการใช้กระเป๋าเงิน crypto ได้แก่:

ความรับผิดชอบของผู้ใช้ การเป็นธนาคารด้วยตัวคุณเองหมายความว่า คุณต้องรับผิดชอบ 100% สำหรับทุกสิ่งที่ผิดพลาด

ต้องอาศัยการเรียนรู้ การใช้กระเป๋าคริปโตนั้นต้องใช้ความรู้คอมพิวเตอร์ในระดับพื้นฐาน นอกเหนือจากการทำความคุ้นเคยกับระบบนิเวศทางการเงินรูปแบบใหม่

สรุป

กล่าวโดยสรุป  กระเป๋าดิจิทัลก็เหมือนกับบัญชีธนาคารคริปโตที่มีเพียงคุณเท่านั้นที่ควบคุมได้ กระเป๋าซอฟต์แวร์ถูกสร้างขึ้นเพื่อความสะดวก ในขณะที่กระเป๋าฮาร์ดแวร์ถูกสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัย ในเบื้องต้น คุณควรศึกษาว่ากระเป๋าเงินประเภทใดที่เหมาะกับคุณที่สุด ค้นหาตัวเลือกที่มี รวมถึงค่าใช้จ่ายและความปลอดภัยที่คุณต้องการ

ผู้ที่สนใจที่จะก้าวไปอีกขั้นสามารถลงทุนในกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ได้ เนื่องจากเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเป็นเจ้าของกุญแจส่วนตัวของคุณเอง การเรียนรู้ที่จะใช้สิ่งเหล่านี้อาจใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อยสำหรับผู้เริ่มต้น แต่คุ้มค่าอย่างยิ่งสำหรับความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น สำหรับผู้ที่ถือครองเหรียญจำนวนมากในรูปแบบของสกุลเงินดิจิตอล ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า ควรใช้กระเป๋าแบบฮาร์ดแวร์

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้