Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

บิทคอยน์คืออะไร? – เจาะลึกข้อมูลเบื้องต้นของ Bitcoin

ล้วงลึกทุกข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ของบิทคอยน์ทั้งความหมาย ที่มาที่ไปพร้อมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ก่อนจะตัดสินใจซื้อขาย แลกเปลี่ยน

What Is Bitcoin.jpeg

บิทคอยน์คืออะไร?

บิทคอยน์ (Bitcoin) คือสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบดิจิทัลหรือที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าสกุลเงินคริปโต บิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน ซื้อขายสินค้าและบริการหรือลงทุนได้โดยไม่ต้องขึ้นกับสกุลเงินอื่นๆ บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญทั่วไปและบิตคอยน์มีหน่วยของสกุลเงินเป็น BTC เหมือนกับสกุลเงินบาทของไทยที่จะใช้ THB

การทำธุรกรรมทุกรายการของบิทคอยน์จะถูกบันทึกไว้ในบันทึกสาธารณะและผู้ใช้สามารถที่จะเลือกไม่เปิดเผยตัวตนบนเครือข่ายด้วยการคีย์เข้ารหัส การทำธุรกรรมสามารถทำได้โดยไม่มีพ่อค้าคนกลางนั่นหมายความว่าไม่จำเป็นต้องผ่านธนาคารและไม่มีรัฐบาลหรือสถาบันการเงินหรือหน่วยงานกลางที่เป็นเจ้าของระบบบิทคอยน์ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้หมายเลขบัญชี ชื่อหรือการระบุตัวตนในรูปแบบอื่นๆ เพื่อที่จะเชื่อมต่อกับบิทคอยน์ ยิ่งไปกว่านั้นบิทคอยน์สามารถซื้อหรือขายอะไรก็ได้โดยไม่ต้องมีการตรวจสอบย้อนกลับ

บิทคอยน์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

บิทคอยน์เกิดจากโปรแกรมเมอร์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า “ซาโตชิ นากาโมโต้” (Satoshi Nakamoto)

โดยเขาได้สร้างระบบที่มีชื่อเรียกว่าบล็อกเชน เจ้าระบบนี้เป็นระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาจากไอเดียของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะมีระบบการเงินแบบใหม่ โดยตั้งโจทย์ว่าจะต้องเป็นระบบที่ไม่ถูกตรวจสอบจากหน่วยงานกลางอย่างธนาคารหรือรัฐบาล เนื่องจากตามปกติแล้วระบบการเงินที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันจะมีธนาคารกลางเป็นผู้กำกับดูแลและกำหนดมูลค่าของเงิน ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องเงินจะมีฝ่ายที่ตรวจสอบดูแลอยู่เบื้องหลังนั่นคือธนาคารกลาง สิ่งที่ระบบนี้ขัดใจคนในยุคนี้คือการทำธุรกรรมทุกอย่างต้องมีการระบุตัวตนทำให้ต้องถูกตรวจสอบ

ซาโตชิจึงได้สร้างสกุลเงินบิทคอยน์ให้เป็นสกุลเงินใหม่ที่ไม่ผ่านระบบธนาคารกลางแต่จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ระบบบล็อกเชนแทน ระบบบล็อกเชนถูกสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการป้องกันการปั๊มเงินบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้เขายังได้จำกัดปริมาณบิทคอยน์ในครั้งแรกให้ไม่เกิน 21 ล้านหน่วยในระบบ โดยหลังจากที่เปิดตัวมาบิทคอยน์ก็ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องเพราะถือว่าเป็นสกุลเงินที่ตอบโจทย์ในยุคนี้อย่างแท้จริง ในปัจจุบันบิทคอยน์ใหม่ถูกสร้างขึ้นในทุกๆ 10 นาทีและ 1 บิทคอยน์จะมีมูลค่าประมาณ 299,366 บาท

Image2 1

บิทคอยน์ (Bitcoin) กับบล็อกเชน (Blockchain)

เมื่อพูดถึงบิทคอยน์ก็จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับบล็อกเชนด้วยเพราะเป็นสิ่งที่มาด้วยกันเพราะบิตคอยน์คือต้นกำเนิดของเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยที่รายการธุรกรรมต่างๆของบิตคอยน์จะถูกเก็บไว้ในระบบที่มีลักษณะคล้ายกับกล่องหรือบล็อก (Block) และหลังจากที่การทำธุรกรรมมีการยืนยันว่าถูกต้อง บล็อกนั้นจะถูกนำไปเรียงต่อจากบล็อกก่อนหน้าในลักษณะเป็นโซ่ต่อเรียงกันเป็นสายยาว (Chain) ทำให้ในที่สุดมันจึงกลายเป็นสายโซ่ของบล็อกหรือ “บล็อกเชน (Blockchain)”

ปกติแล้วสกุลเงินบิทคอยน์จะมีพื้นฐานการทำงานแบบกระจายศูนย์และเป็นสกุลเงินแรกที่ทำงานบนบล็อกเชนเป็นหลักดังนั้นบิทคอยน์จึงมีกระบวนการในการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งสิ่งนี้เป็นการทำให้การทำธุรกรรมกับบิทคอยน์เป็นสิ่งที่สามารถตรวจสอบได้ สะดวกรวดเร็วและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

ในปัจจุบันเทคโนโลยีบล็อกเชนยังเป็นที่นิยมและถูกนำไปใช้เป็นพื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัลมากมายอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้ใช้เพียงแค่กับบิตคอยน์ ตัวอย่างเช่น ไลต์คอยน์ (Litecoin), ซีแคช (Zcash), อีเธอเรียม (Ethereum) เป็นต้น

จากข้อมูลเบื้องต้นของบิทคอยน์ในบทความนี้จะเห็นได้ว่าบิทคอยน์เป็นอีกหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่น่าสนใจและน่าลงทุนแต่คุณควรจะต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะลงทุนหรือทำการซื้อขายเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้