คนจีนมีมุมมองอย่างไรต่อเงินหยวนดิจิทัล?

Digital Yuan หรือ DCEP ได้รับความสนใจไปทั่วโลก แต่คนจีนเขาคิดอย่างไรกับเงินหยวนดิจิทัลนี้?

Digital Rmb Final

กระแสความสนใจ Digital Yuan ค่อนข้างจะท่วมท้นเล็งมาที่เงินดิจิทัลหยวน แต่ที่น่าสังเกตคือ คนจีนเขาคืดอย่างไรกับเงินหยวนดิจิทัล เขาตื่นเต้นแบบสังคมทั่วโลกที่กำลังจับจ้องมองมาที่จีนหรือเปล่า?

DCEP กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบ

เหรียญ DCEP ของจีนตอนนี้อยู่ในระหว่างการทดสอบในเมืองเซินเจิ้น, ซูโจว, เขตพื้นที่ใหม่สงอันและเฉิงตู คนที่อยู่อาศัยในแถบย่านนี้สามารถทดลองใช้เงินดิจิทัลหยวนผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนมือถือได้หากมีบัญชีธนาคารกับธนาคาร Agricultural Bank of China

Fibkwa8Whcykx8L3Djqfvp3
แอปพลิเคชั่น Digital Yuan

ฟังก์ชั่นในแอปพลิเคชั่นนี้ก็จะมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล การจัดการกระเป๋าเงินและบันทึกธุรกรรมรวมถึงการรับและชำระเงินพื้นฐาน

คนจีนเขาคิดอย่างไรต่อเงินหยวนดิจิทัล?

ในประเทศจีนส่วนใหญ่มีการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดอยู่แล้ว (Cashless Society) วิธีการชำระเงินที่คนจีนนิยมใช้ก็คือ Alipay, WeChat Pay และหนึ่งในพลเมืองจีนที่อยู่อาศัยในเซินเจิ้นมองว่า DCEP จะเข้ามาช่วยผลักดันสังคมไร้เงินสด

“[The DCEP] จะเข้ามาช่วยส่งเสริมสังคมไร้เงินสดและคงสถานะของเงินสดในรูปแบบของ Cryptocurrency”

พลเมืองอีกคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองปักกิ่งซึ่งเป็นผู้จัดการด้านเนื้อหาของบริษัทอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของจีนกล่าวว่าเธอเคยชินกับการใช้ WeChat Pay อยู่แล้วและคงไม่เปลี่ยนไปใช้อย่างอื่น แต่ก็ต้องดูว่า DCEP ให้ข้อเสนออะไรบ้าง

“ขึ้นอยู่กับว่าในอนาคต  DCEP จะโปรโมทอะไรออกมาบ้าง”

นอกจากนี้พลเมืองจีนรายอื่นๆยังมองว่าประเทศจีนนั้นเป็น Cashless Society อยู่แล้ว วิธีการจ่ายเงินในจีนส่วนใหญ่ดำเนินการผ่านทางออนไลน์ทั้งนั้น ซึ่งถ้า DCEP เปิดใช้งานออกมามันก็เป็นอีกวิธีการชำระเงินที่ให้พลเมืองเลือกใช้ได้

“ถ้าหากวิธีการชำระเงินมันเหมือนกัน เหรียญ digital renminbi ก็เป็นเพียงอีกวิธีการชำระเงินหนึ่ง”

เจ้าของร้านเกมออนไลน์ในเซินเจิ้นกล่าว

แล้ว DCEP มีฟังก์ชั่นการทำงานอย่างไร?

เมื่อหยวนดิจิทัล หรือ DCEP เปิดตัวออกมาแล้ว มันสามารถนำไปใช้ในการชำระเงินได้อย่างถูกกฎหมายเป็นการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งร้านค้าปลีกจะถูกบังคับให้รับชำระเงินด้วย DCEP ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะไม่รับ ซึ่ง DCEP ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยตรง แต่เป็นการใช้งาน smart contracts, cryptography และระบบการติดตามธุรกรรมการฟอกเงินและการหนีภาษี

DCEP จะถูกกำกับดูแลโดยรัฐบาล เป็นไปตามนโยบายทางการเงินซึ่งขึ้นอยู่กับรัฐบาล ทำให้รัฐมีอำนาจควบคุมการทำธุรกรรมทางการเงินมากขึ้น นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าหยวนดิจิทัลจะให้ธนาคารกลางของจีนสามารถปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการบริโภค ตามเป้าหมายของจีนที่กำหนดไว้ใน 13th Five Year Plan ซึ่งวางกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจระยะยาวถึงปี 2020

สืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ decrypt

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว