เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เหรียญคริปโตตัวใดบ้างที่ได้รับฉายา ‘นักฆ่า Ethereum’ และเหรียญเหล่านี้น่าสนใจหรือไม่?

ขณะที่ Ethereum 2.0 ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา บล็อคเชนคู่แข่งมากมายได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและได้รับฉายาว่าเป็น “นักฆ่า Ethereum” ใคร​จะ​มี​ชัย และ​เพราะ​เหตุ​ใด?

เหรียญคริปโตตัวใดบ้างที่ได้รับฉายา 'นักฆ่า Ethereum’ และเหรียญเหล่านี้น่าสนใจหรือไม่?

ขณะที่ Ethereum 2.0 ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา บล็อคเชนคู่แข่งมากมายอย่าง Cardano, Binance Smart Chain, Solana และ Polkadot นั้นได้รับความนิยมอย่างมากและได้รับฉายาว่าเป็น “นักฆ่า Ethereum” (Ethereum Killer) ใคร​จะ​มี​ชัยและ​เพราะ​เหตุ​ใด?

Ethereum เป็นเครือข่ายบล็อกเชนแบบโอเพ่นซอร์สที่มีการกระจายอำนาจ และให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันการกระจายอำนาจของตนเอง (dApps) ได้โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานแบบเปิดของเครือข่าย

สกุลเงินดั้งเดิมของ Ethereum คือ Ether (ETH) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าราคาตลาด รองจาก Bitcoin

หลังจากที่เปิดตัวในปี 2015 Ethereum มีความได้เปรียบเหนือกว่า altcoins  และแพลตฟอร์ม smart contract อื่น ๆ รวมถึงได้รับการยอมรับว่าเป็นตลาดกระจายอำนาจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกสำหรับบริการทางการเงิน แอพ และเกม

จุดอ่อนของ Ethereum

ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วของการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และ Non-fungible token (NFTs) ทำให้ Ethereum เจอกับปัญหาเรื่อง scalability ซึ่งเกิดจากการที่แอปพลิเคชันและจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระบบเกิดความแออัดนั่นเอง การที่เครือข่าย Ethereum มีผู้ใช้และจำนวนธุรกรรมที่มากขึ้น สิ่งนี้ทำให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม หรือที่เราเรียกว่าค่าแก๊สสูงขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้การที่เครือข่าย Ethereum ใช้ระบบ Proof-of-Work (PoW) เพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรม ทำให้ระบบที่ต้องใช้เวลาและพลังงานในการประมวลผลมากขึ้นอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ Vitalik Buterin ผู้สร้าง ETH จึงต้องการแก้ไขปัญหาด้วย Ethereum 2.0 ที่เปลี่ยนจากระบบ Proof-of-Work (PoW) ไปเป็น Proof of Stake (PoS) นั่นเอง แต่ในระหว่างที่การพัฒนานี้ยังคงดำเนินต่อไป ตลาดคริปโตได้เกิดเหล่านักฆ่า Ethereum ขึ้นมามากมาย เพื่อแก้ปัญหาของ Ethereum นั่นเอง

Cardano

เมื่อพูดถึงฉายา “นักฆ่า Ethereum” เหรียญ ADA มักจะเป็นเหรียญอันดับต้น ๆ ที่ทุกคนนึกถึง นาย Charles Hoskinson  ผู้ก่อตั้ง Cardano เผยว่า Cardano เป็นบล็อคเชนสาธารณะแบบโอเพ่นซอร์สสำหรับสร้าง dApps และสำหรับการรันสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) และ NFT

สกุลเงินดั้งเดิมของ Cardano คือ ADA ปัจจุบันเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ตามมูลค่าราคาตลาดในขณะที่เขียนบทความนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่แข็งแกร่งของมูลค่าพื้นฐานของเทคโนโลยี

Cardano “เป็นที่รู้จักในฐานะบล็อคเชนรุ่นที่สาม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่กำลังพยายามแก้ปัญหาที่สร้างโดยบล็อคเชนรุ่นแรกและรุ่นที่สองอย่างบิทคอยน์ และ Ethereum นั่นเอง

ปัจจุบัน Cardano ได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการในเอธิโอเปียในการจัดเก็บบันทึกทางวิชาการของนักเรียน 5 ล้านคนบนบล็อคเชน เพื่อยืนยันการรับรองทางวิชาการ ซึ่งช่วยให้พวกเขาก้าวหน้าในการเรียน หรือทำงาน ฯลฯ Cardano กำลังทำงานเพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของเอธิโอเปียอีกด้วย

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain (BSC) ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่สร้างขึ้นโดยแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลยอดนิยม Binance ในปี 2019 เป็นอีกโครงการหนึ่งที่แข่งขันกับ Ethereum ในพื้นที่ smart contract

BSC เป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่สร้างขึ้นแบบ cross-chain ข้ามสายโซ่กับ Binance Chain ดั้งเดิม ซึ่งช่วยให้สามารถพัฒนา dApps ประสิทธิภาพสูงและแอปพลิเคชัน smart contract อื่นๆ BSC ของ Binance Chain สามารถเข้ากับฟังก์ชัน smart contract ของ Binance Smart Chain 

นอกเหนือจากการจัดหาชุดเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการพัฒนา dApp แล้ว BSC ยังตั้งเป้าที่จะช่วยเหลือนักเทรดและนักลงทุนในการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขาด้วยเวลาในการประมวลผลำและต้นทุนการทำธุรรกรมที่ต่ำ  ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะแก้ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสองประการของ Ethereum

อย่างไรก็ตาม BSC มักจะถูกวิพาร์กวิจารณ์ว่ามีความรวมศูนย์มากเกินไป เมื่อเทียบกับเครือข่ายบล็อกเชนรายอื่น ๆ

Solana

Solana เป็นคู่แข่งอีกรายของ Ethereums ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อเร็วๆ นี้ ระบบนิเวศของ Solana มีโปรเจ็คกว่า 250 โครงการ โดยมีพันธมิตรอย่าง USDC, Chainlink และ Serum เข้าร่วมด้วย โดยแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจเพิ่มขึ้น 1500% ซึ่งเป็นเพียง 12 ชั่วโมงหลังจากเปิดตัว

นักลงทุนก็รู้สึกตื่นเต้นเช่นกันที่ Solana Labs เพิ่งเสร็จสิ้นการขายโทเค็นส่วนตัวมูลค่า 314.15 ล้านดอลลาร์ นำโดย Andreessen Horowitz และ Polychain Capital

Solana เป็นบล็อกเชน web-scale แห่งแรกของโลกและปัจจุบันเป็นเครือข่ายที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม ด้วยเวลาบล็อกเฉลี่ย 600 มิลลิวินาที โดยไม่ต้องใช้โซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 เช่นเดียวกับ Ethereum นอกจากนี้ Solana ยังมีโครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด เพื่อปรับใช้ dApps และ smart contract

SOL โทเค็นดั้งเดิมของ Solana ปัจจุบันเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ตามมูลค่าราคาตลาด ณ เวลาที่เขียน

Solana เป็นที่รู้จักในชื่อบล็อกเชนรุ่นที่สี่ ซึ่งได้แก้ไข trilemma ของบล็อกเชนแล้ว โดยมีการสร้างเครือข่ายที่รวดเร็วและปรับขนาดได้ โดยไม่กระทบต่อความปลอดภัยหรือการกระจายอำนาจ และมีการใช้นวัตกรรมหลักแปดประการที่อาจทำให้เครือข่ายเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเป็นไปได้

นอกจากนี้ Solana ยังเร็วกว่า Ethereum ประมาณ 3,800 เท่า และมีต้นทุนธุรกรรมเเพียง 0.00025 ดอลลาห์ต่อธุรกรรม เซึ่งความเร็วและต้นทุนการทำธุรกรรมมีความสำคัญต่อกรณีการใช้งานจริงของเทคโนโลยีบล็อกเชนและการนำไปใช้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าจับตาดูต่อไปว่า หาก Ethereum 2.0 ประสบความสำเร็จและสามารถแก้ไขปัญหาคอขวดได้ เหล่านักฆ่า Ethereum เหล่านี้จะยังมีความได้เปรียบหรือไม่

Polkadot

Polkadot เป็นซอฟต์แวร์ที่พยายามสร้างแรงจูงใจให้เครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกใช้งานบล็อกเชน ซึ่งผู้ใช้สามารถเปิดและใช้งานบล็อกเชนของตนเองได้

Polkadot ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานบล็อกเชนสองประเภท เครือข่ายหลัก เรียกว่ารีเลย์เชน (relay chain) ซึ่งธุรกรรมเป็นแบบถาวร และเครือข่ายที่ผู้ใช้สร้างขึ้น เรียกว่า พาราเชนส์ (parachains)

ด้วยการออกแบบนี้ ทีมงาน Polkadot ยืนยันว่าการทำธุรกรรมสามารถรักษาความปลอดภัยและความแม่นยำได้ โดยใช้เฉพาะทรัพยากรที่จำเป็นในการรันสายโซ่หลักเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากการปรับแต่ง Parachains เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน

ทีมงาน Polkadot เชื่อว่าการออกแบบนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมได้อย่างเป็นส่วนตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสร้างบล็อคเชนที่ไม่เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ไปยังเครือข่ายสาธารณะหรือทำธุรกรรมในจำนวนที่มากขึ้น

แนวคิดของ Polkadot เกี่ยวกับระบบนิเวศบล็อคเชนที่เชื่อมต่อถึงกันนั้น เป็นสิ่งที่ดึงดูดสำหรับนักพัฒนา เทมเพลตแบบลากแล้ววางช่วยให้ทีมสร้างเครือข่ายบล็อกเชนได้ในเวลาไม่กี่นาที แทนที่จะสร้างจากพื้นฐาน

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
นักวิเคราะห์ของ Jpmorgan กล่าวว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด Nft ให้กับ Solana

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan กล่าวว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด NFT ให้กับ Solana

สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด กำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับคู่แข่งอย่าง Solana ในตลาด non-fungible tokens (NFTs)
คนดัง Shark Tank

คนดัง Shark Tank ชี้ Ethereum กับ NFT มีแนวโน้มยิ่งใหญ่กว่าบิทคอยน์

คนดัง Shark Tank มองอนาคตของ eth กับ NFT เอาไว้อย่างน่าสนใจ
Jp Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ Defi

JP Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ DeFi

Nikolaos Panigirtzoglou นักวิเคราะห์าก JPMorgan เผยว่า Ethereum ค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในระบบนิเวศการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) แม้ว่าจะยังคงเป็นอันดับหนึ่งก็ตาม