เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Santiment เผยขาใหญ่ในวงการกำลังรวบรวมเหรียญ BTC และ ETH

จำนวนปริมาณผู้ถือเหรียญ BTC และ ETH รายย่อยกำลังลดลงสวนทางกับบัญชีของนักลงทุนรายใหญ่ที่กำลังเพิ่มขึ้น

Photo 1606576974184 17D3Ca6A9Fc1

นักลงทุนรายใหญ่หรือ “Whale”

นักลงทุนในตลาดคริปโตรวมถึงตลาดหลักทรัพย์อื่น ๆ คงจะเคยได้ยินคำศัพท์คำนี้มาก่อนไม่มากก็น้อย โดยคำว่า “Whale”หรือวาฬแห่งตลาดการลงทุน ใช้กล่าวถึงผู้ที่ถือสินทรัพย์ไว้ในมือจำนวนมากและเมื่อมีการเคลื่อนไหวสินทรัพย์ของพวกเขานั้นส่วนใหญ่เป็นการเคลื่อนไหวในปริมาณและมูลค่าที่สูง ซึ่งหากเป็นตลาดหลักทรัพย์โดยปกติแล้วมักจะมีกฎหมายและกฎเกณฑ์จำกัดการเคลื่อนไหวเหล่านี้อยู่ก่อนแล้ว แต่ในตลาดคริปโตนั้นข้อจำกัดอย่างเดียวที่สามาถทำได้นั้นจะเกิดขึ้นได้ในกรณีซื้อขายผ่าน Exchange เท่านั้น


ดังนั้นแล้วหากเป็นการซื้อขายบน Exchange ซึ่งไม่ได้มีการจำกัดปริมาณการซื้อขายต่อวัน หรือเป็นการซื้อขายนอกตลาด ย่อมสามารถดำเนินการซื้อขายในปริมาณและมูลค่าที่สูงมากถึงขั้นที่กระทบกับราคาการซื้อขายในตลาดได้ ดังนั้นแล้วการที่วาฬในตลาดเหล่านี้ขยับตัวแต่ละครั้ง มักจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาและความรู้สึกของผู้คนในตลาดไม่มากก็น้อยเสมอ โดยที่วาฬเหล่านี้เป็นได้ทั้งนักลงทุนรายย่อย บริษัท หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ เป็นต้น

การปั่นราคาในช่วงปี 2017

ในช่วงปี 2017 นั้นเป็นครั้งแรกที่ผู้คนทั่วโลกและสื่อรายใหญ่ต่าง ๆ ได้มีการกล่าวถึง Bitcoin เป็นครั้งแรกจากช่วงขาขึ้นที่ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ เป็นประวัติการณ์จนกระทั่งแตะจุดสูงสุดและร่วงลงอย่างรุนแรงในปี 2018 ซึ่งในช่วงนั้นต่างมีการรายงานไปในหลายแง่มุม ตั้งแต่เหตุผลของขาขึ้นที่เกิดจากการปั่นราคาและปั้มเหรียญ USDT เข้าระบบ การที่ผู้ถือเหรียญรายใหญ่หยุดขายเหรียญและเทขายในช่วงราคาสูงสุด ไปจนถึงการไหลเข้าของนักลงทุนรายย่อยอย่างมหาศาล ซึ่งในความจริงแล้วการเปลี่ยนแปลงของราคาในช่วงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นจากความต้องการซื้อและขายเหรียญในตลาดเพียงเท่านั้นก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันขนาดตลาดคริปโตได้ขยายใหญ่ขึ้นอย่างมาก สวนทางกับปริมาณเหรียญBitcoin ที่ยังไม่ถูกขุดขึ้นมา ซึ่งในปัจจุบันนี้เรียกได้นักลงทุนสถาบันต่างก้าวเข้าสู่ตลาดคริปโตมากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากกราฟด้านบนซึ่งแสดงปริมาณการเข้าซื้อของนักลงทุนรายใหญ่ในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งหลังช่วงราคาที่ 25,000 ดอลลาร์นั้นเห็นได้ว่านักลงทุนรายใหญ่กลับมาเข้าตลาดมากขึ้น และในทางกลับกัน นักลงทุนรายย่อยต่างเริ่มเทขายเหรียญออกไป

กรณีดังกล่าวเห็นได้จากปริมาณบัญชี Bitcoin และ Ethereum ในช่วงที่ผ่านมา โดยบัญชีที่ถือเหรียญจำนวนระหว่าง 10 ถึง 1000 BTC และ 100 ถึง 10,000 ETH ลดจำนวนลงสวนทางกับบัญชีที่ถือเหรียญจำนวนมากกว่า 1,000 BTC และ 10,000 ETH มากขึ้นเรื่อยเรื่อย ๆ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้
ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง