Santiment เผยขาใหญ่ในวงการกำลังรวบรวมเหรียญ BTC และ ETH

จำนวนปริมาณผู้ถือเหรียญ BTC และ ETH รายย่อยกำลังลดลงสวนทางกับบัญชีของนักลงทุนรายใหญ่ที่กำลังเพิ่มขึ้น

Photo 1606576974184 17D3Ca6A9Fc1

นักลงทุนรายใหญ่หรือ “Whale”

นักลงทุนในตลาดคริปโตรวมถึงตลาดหลักทรัพย์อื่น ๆ คงจะเคยได้ยินคำศัพท์คำนี้มาก่อนไม่มากก็น้อย โดยคำว่า “Whale”หรือวาฬแห่งตลาดการลงทุน ใช้กล่าวถึงผู้ที่ถือสินทรัพย์ไว้ในมือจำนวนมากและเมื่อมีการเคลื่อนไหวสินทรัพย์ของพวกเขานั้นส่วนใหญ่เป็นการเคลื่อนไหวในปริมาณและมูลค่าที่สูง ซึ่งหากเป็นตลาดหลักทรัพย์โดยปกติแล้วมักจะมีกฎหมายและกฎเกณฑ์จำกัดการเคลื่อนไหวเหล่านี้อยู่ก่อนแล้ว แต่ในตลาดคริปโตนั้นข้อจำกัดอย่างเดียวที่สามาถทำได้นั้นจะเกิดขึ้นได้ในกรณีซื้อขายผ่าน Exchange เท่านั้น


ดังนั้นแล้วหากเป็นการซื้อขายบน Exchange ซึ่งไม่ได้มีการจำกัดปริมาณการซื้อขายต่อวัน หรือเป็นการซื้อขายนอกตลาด ย่อมสามารถดำเนินการซื้อขายในปริมาณและมูลค่าที่สูงมากถึงขั้นที่กระทบกับราคาการซื้อขายในตลาดได้ ดังนั้นแล้วการที่วาฬในตลาดเหล่านี้ขยับตัวแต่ละครั้ง มักจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาและความรู้สึกของผู้คนในตลาดไม่มากก็น้อยเสมอ โดยที่วาฬเหล่านี้เป็นได้ทั้งนักลงทุนรายย่อย บริษัท หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ เป็นต้น

การปั่นราคาในช่วงปี 2017

ในช่วงปี 2017 นั้นเป็นครั้งแรกที่ผู้คนทั่วโลกและสื่อรายใหญ่ต่าง ๆ ได้มีการกล่าวถึง Bitcoin เป็นครั้งแรกจากช่วงขาขึ้นที่ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ เป็นประวัติการณ์จนกระทั่งแตะจุดสูงสุดและร่วงลงอย่างรุนแรงในปี 2018 ซึ่งในช่วงนั้นต่างมีการรายงานไปในหลายแง่มุม ตั้งแต่เหตุผลของขาขึ้นที่เกิดจากการปั่นราคาและปั้มเหรียญ USDT เข้าระบบ การที่ผู้ถือเหรียญรายใหญ่หยุดขายเหรียญและเทขายในช่วงราคาสูงสุด ไปจนถึงการไหลเข้าของนักลงทุนรายย่อยอย่างมหาศาล ซึ่งในความจริงแล้วการเปลี่ยนแปลงของราคาในช่วงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นจากความต้องการซื้อและขายเหรียญในตลาดเพียงเท่านั้นก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันขนาดตลาดคริปโตได้ขยายใหญ่ขึ้นอย่างมาก สวนทางกับปริมาณเหรียญBitcoin ที่ยังไม่ถูกขุดขึ้นมา ซึ่งในปัจจุบันนี้เรียกได้นักลงทุนสถาบันต่างก้าวเข้าสู่ตลาดคริปโตมากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากกราฟด้านบนซึ่งแสดงปริมาณการเข้าซื้อของนักลงทุนรายใหญ่ในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งหลังช่วงราคาที่ 25,000 ดอลลาร์นั้นเห็นได้ว่านักลงทุนรายใหญ่กลับมาเข้าตลาดมากขึ้น และในทางกลับกัน นักลงทุนรายย่อยต่างเริ่มเทขายเหรียญออกไป

กรณีดังกล่าวเห็นได้จากปริมาณบัญชี Bitcoin และ Ethereum ในช่วงที่ผ่านมา โดยบัญชีที่ถือเหรียญจำนวนระหว่าง 10 ถึง 1000 BTC และ 100 ถึง 10,000 ETH ลดจำนวนลงสวนทางกับบัญชีที่ถือเหรียญจำนวนมากกว่า 1,000 BTC และ 10,000 ETH มากขึ้นเรื่อยเรื่อย ๆ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน