สภาเศรษฐกิจโลกเผยแพร่มาตรฐานบล็อกเชนระดับโลก

เมื่อเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Blockchain นั้นเติบโตแบบแรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ การมีมาตรฐานกำกับการดำเนินงานจึงเป็นเรื่องสำคัญในการช่วยเหลือให้อุตสาหกรรมดังกล่าวเติบโตไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทางสภาเศรษฐกิจโลกได้เล็งเห็นในจุดนั้น และทำการเปิดตัวมาตรฐานบล็อกเชนฉบับแรกของโลก

Photo 1576633587382 13Ddf37B1Fc1

สภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum (WEF) ได้เปิดตัวมาตรฐานบล็อกเชนฉบับแรกของโลกที่เรียกว่า Global Standards Mapping Initiative (GSMI) ซึ่งผ่านการรวบรวมข้อมูลทั้งหลายจากเขตการปกครองกว่า 185 ประเทศ หน่วยงานกำหนดมาตรฐานทางเทคนิค 30 หน่วยงาน และกลุ่มอุตสาหกรรมเกือบ 400 กลุ่ม โดยการเก็บข้อมูลที่ครอบคลุมและกว้างขวางในครั้งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นทรัพยากรในการผลักดันอุตสาหกรรมบล็อกเชนไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด

สร้างกรอบที่ชัดเจนของดินแดนแห่ง Blockchain

ด้วยความร่วมมือกับ Global Blockchain Business Council (GBBC) ทาง WEF ได้เผยแพร่ผลการศึกษาโดยอิงตามความเป็นไปของสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบัน และการดำเนินงานในพื้นที่บล็อกเชนสามสาขาด้วยกัน ได้แก่

1.มาตรฐานทางเทคนิค
2.การออกกฎหมาย และแนวทางโดยองค์กรอธิปไตย และองค์กรระหว่างประเทศ
3.แนวทางปฏิบัติ และมาตรฐานที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม

มาตรฐาน Blockchain ฉบับนี้ได้เน้นย้ำถึงแนวทางที่องค์กรทั้งหลายได้ให้ความสำคัญกับเฉพาะบางภาคส่วน แต่กลับละเลยการดำเนินงานด้านอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลให้เกิดการทับการซ้อนกันในบางพื้นที่ของอุตสาหกรรมบล็อกเชน และนั่นจึงทำให้มาตรฐานทั้งหลายที่สร้างขึ้นกลายเป็นโมฆะในทันที สาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหานี้คือการไม่มีคำแนะนำในลักษณะที่มีอิทธิพลมากพอต่อกระบวนการเติบโตการที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีประเภทนี้

นอกจากนี้ผลการศึกษาดังกล่าวยังนำเสนอแนวทางที่มุ่งเน้นการดำเนินการเป็นหลัก เช่น การสร้างกรอบแนวทางแบบโต้ตอบของกฎหมาย และคำแนะนำเกี่ยวกับบล็อกเชน สำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งในภาคเอกชน และภาครัฐ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการนำกลยุทธ์เชิงรุกดังกล่าวมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

ต้อง “ปรับ”เพื่อพร้อมรองรับเทคโนโลยี Blockchain อย่างเต็มกำลัง

David Treat ประธานคณะกรรมการของ GBBC เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความคืบหน้ากำลังถูกชะลอตัวลงจากผลของนโยบาย ขอบข่ายการดำเนินงาน และความซับซ้อนของการสร้างมาตรฐาน โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“คลื่นลูกใหม่แห่งนวัตกรรมจะถูกขับเคลื่อนโดยระบบนิเวศแห่งการทำงานร่วมกันซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบล็อกเชน และระบบการดำเนินงานแบบหลายภาคส่วน (Multiparty Systems) ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้นั้นกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความซับซ้อนของการดำเนินงานตามมาตรฐาน รวมไปถึงขอบข่ายการดำเนินงาน และนโยบายต่าง ๆ มีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดมีนั้นความเสี่ยงที่จะชะลอความก้าวหน้าไปสู่การเปิดรับ และนำเทคโนโลยีประเภทนี้ไปใช้ในวงกว้าง”

การทำงานร่วมกันอย่างแข็งแกร่งนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นต้องมีเพื่อให้ Blockchain สามารถเข้าถึงการยอมรับจำนวนมากได้ โดยทาง GSMI ได้ระบุว่าการมีมาตรฐานระดับโลกนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อปลดล็อกมูลค่าที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังพื้นที่แห่งนี้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น