เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สภาเศรษฐกิจโลกเผยแพร่มาตรฐานบล็อกเชนระดับโลก

เมื่อเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Blockchain นั้นเติบโตแบบแรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ การมีมาตรฐานกำกับการดำเนินงานจึงเป็นเรื่องสำคัญในการช่วยเหลือให้อุตสาหกรรมดังกล่าวเติบโตไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทางสภาเศรษฐกิจโลกได้เล็งเห็นในจุดนั้น และทำการเปิดตัวมาตรฐานบล็อกเชนฉบับแรกของโลก

Photo 1576633587382 13Ddf37B1Fc1

สภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum (WEF) ได้เปิดตัวมาตรฐานบล็อกเชนฉบับแรกของโลกที่เรียกว่า Global Standards Mapping Initiative (GSMI) ซึ่งผ่านการรวบรวมข้อมูลทั้งหลายจากเขตการปกครองกว่า 185 ประเทศ หน่วยงานกำหนดมาตรฐานทางเทคนิค 30 หน่วยงาน และกลุ่มอุตสาหกรรมเกือบ 400 กลุ่ม โดยการเก็บข้อมูลที่ครอบคลุมและกว้างขวางในครั้งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นทรัพยากรในการผลักดันอุตสาหกรรมบล็อกเชนไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด

สร้างกรอบที่ชัดเจนของดินแดนแห่ง Blockchain

ด้วยความร่วมมือกับ Global Blockchain Business Council (GBBC) ทาง WEF ได้เผยแพร่ผลการศึกษาโดยอิงตามความเป็นไปของสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบัน และการดำเนินงานในพื้นที่บล็อกเชนสามสาขาด้วยกัน ได้แก่

1.มาตรฐานทางเทคนิค
2.การออกกฎหมาย และแนวทางโดยองค์กรอธิปไตย และองค์กรระหว่างประเทศ
3.แนวทางปฏิบัติ และมาตรฐานที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม

มาตรฐาน Blockchain ฉบับนี้ได้เน้นย้ำถึงแนวทางที่องค์กรทั้งหลายได้ให้ความสำคัญกับเฉพาะบางภาคส่วน แต่กลับละเลยการดำเนินงานด้านอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลให้เกิดการทับการซ้อนกันในบางพื้นที่ของอุตสาหกรรมบล็อกเชน และนั่นจึงทำให้มาตรฐานทั้งหลายที่สร้างขึ้นกลายเป็นโมฆะในทันที สาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหานี้คือการไม่มีคำแนะนำในลักษณะที่มีอิทธิพลมากพอต่อกระบวนการเติบโตการที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีประเภทนี้

นอกจากนี้ผลการศึกษาดังกล่าวยังนำเสนอแนวทางที่มุ่งเน้นการดำเนินการเป็นหลัก เช่น การสร้างกรอบแนวทางแบบโต้ตอบของกฎหมาย และคำแนะนำเกี่ยวกับบล็อกเชน สำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งในภาคเอกชน และภาครัฐ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการนำกลยุทธ์เชิงรุกดังกล่าวมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

ต้อง “ปรับ”เพื่อพร้อมรองรับเทคโนโลยี Blockchain อย่างเต็มกำลัง

David Treat ประธานคณะกรรมการของ GBBC เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความคืบหน้ากำลังถูกชะลอตัวลงจากผลของนโยบาย ขอบข่ายการดำเนินงาน และความซับซ้อนของการสร้างมาตรฐาน โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“คลื่นลูกใหม่แห่งนวัตกรรมจะถูกขับเคลื่อนโดยระบบนิเวศแห่งการทำงานร่วมกันซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบล็อกเชน และระบบการดำเนินงานแบบหลายภาคส่วน (Multiparty Systems) ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้นั้นกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความซับซ้อนของการดำเนินงานตามมาตรฐาน รวมไปถึงขอบข่ายการดำเนินงาน และนโยบายต่าง ๆ มีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดมีนั้นความเสี่ยงที่จะชะลอความก้าวหน้าไปสู่การเปิดรับ และนำเทคโนโลยีประเภทนี้ไปใช้ในวงกว้าง”

การทำงานร่วมกันอย่างแข็งแกร่งนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นต้องมีเพื่อให้ Blockchain สามารถเข้าถึงการยอมรับจำนวนมากได้ โดยทาง GSMI ได้ระบุว่าการมีมาตรฐานระดับโลกนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อปลดล็อกมูลค่าที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังพื้นที่แห่งนี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน