หัวหน้าทีมพัฒนา Ethereum ชี้ค่าธรรมเนียมสูงขึ้นส่งผลเสียต่อเครือข่าย

ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพัฒนา Ethereum ออกมาเตือนถึงการเพิ่มลิมิตการขุดเพื่อกอบโกยค่าธรรมเนียมนั้นจะส่งผลเสียในระยะยาว

C Phwhoxcaa6Rgk

สถานการณ์ในปัจจุบัน

ตั้งแต่ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กิจกรรมบนเครือข่าย Ethereum นั้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาล โดยสิ่งที่แสดงออกชัดเจนที่สุดคืออัตราการเพิ่มขึ้นของค่าธรรมการดำเนินธุรกรรมที่ผู้ใช้งานเครือข่ายจ่ายให้แก่เหล่านักขุด Block ในการประมวลผล โดยค่าธรรมเนียมหรือ Gas Fee ดังกล่าวนั้นยังคงเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคิดเป็นการเปลี่ยนแปลงในรอบปีกว่า 75% จากราคาต่อหน่วยที่ราวๆ 130 ดอลลาร์ไปอยู่ที่ 229 ในปัจจุบัน

Glassnode Studio Ethereum Gas Used Total 7 D Moving Average

อย่างไรก็ตามแม้ว่าอัตราค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แต่ในเครือข่ายยังคงมีข้อจัดกัดของการขุด Block หรือ Gas Limit อยู่ ซึ่งในช่วงปี 2019 นั้นเหล่านักขุดได้มีการลงคะแนนเสียงให้มีการปรับอัตราขีดจำกัดนั้นขึ้นจาก 8 ล้าน ไปสู่ 10 ล้านหน่วยมาก่อนแล้ว

Gas Limit เพิ่มขึ้นกว่า 25%

ล่าสุดเนื่องจากอัตราธุรกรรมบนเครือข่ายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับเครือข่าย Ethereum นั้นเตรียมตัวที่จะอัพเกรดจากระบบ Proof-of-work เป็น Proof-of-stake ในระบบ Ethereum 2.0 ซึ่งจะส่งผลต่อเหล่านักขุดโดยตรงเนื่องจากพวกเขาจะไม่สามารถใช้อุปกรณ์การขุดแบบเดิมได้อีกต่อไปแล้ว ดังนั้นจึงได้เกิดกระแสการลงคะแนนเสียงสำหรับเพิ่มลิมิตดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากเดิมไปสู่ระดับที่ 1,200,000 หน่วย ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นกว่า 25%


ความขัดแย้งบนเครือข่าย

การลงคะแนนเสียงดังกล่าวมีการแบ่งความเห็นของผู้คนที่เกี่ยวข้องบนเครือข่ายออกเป็นสองฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งได้มีความเห็นตามว่าเหล่านักขุดควรที่จะกอบโกยประโยชน์ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้อย่างเต็มที่ ก่อนที่พวกเขานั้นจะไม่สามารถสร้างผลกำไรจากการขุด Ethereum แบบเดิมได้อีก ซึ่งการเพิ่มลิมิตนั้นจะยังสามารถเพิ่มปริมาณธุรกรรมที่ทำได้ต่อวินาทีจาก 35 รายการ ไปสู่ 44 รายการต่อวินาทีได้


ในฝั่งตรงกันข้าม ผู้ก่อตั้งโครงการ Ethereum นาย Vitalik Buterin และหัวหน้าทีมนักพัฒนานาย Péter Szilágyi นั้นยังได้ออกมากล่าวแสดงความเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวนั้นจะส่งผลเสียต่อเครือข่ายในระยะยาว เนื่องจากจะเป็นการทำให้เครือข่าย Ethereumนั้นดึงดูผู้ใช้งานใหม่ๆได้น้อยลง ประกอบกับเป็นการบีบผู้ใช้งานเดิมให้หันไปหาตัวเลือกอื่นซึ่งมีราคาถูกมากกว่านั่นเอง


หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ BeinCrypto

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
เหล่าวาฬ Ethereum Buy The Dip กว่า 180,000 Eth

เหล่าวาฬ Ethereum Buy the Dip กว่า 180,000 ETH

แม้ตลาดแดงเดือดในช่วงนี้จะไม่เป็นที่ถูกใจของเหล่านักลงทุนมากหน้าหลายตา แต่ทว่าเหล่าวาฬ Ethereum กลับทำการ Buy the Dip และเพิ่มการถือครอง ETH ในมือของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง
ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว