บริษัทตัวกลางการชำระเงินชื่อก้องโลกอย่าง Visa จับมือกับพันธมิตรอย่าง  BlockFi เพื่อฟอร์มทีมมาพัฒนาโปรเจคบัตรเครดิตรูปแบบใหม่ที่ให้ Rewards คืนแก่ผู้ใช้ด้วย Bitcoin (BTC) ซึ่งนี่ถือเป็นรันวงการรูปแบบใหม่ที่จะช่วยให้สกุลเงินดิจิทัลถูกนำไปใช้ในจากผู้คนในแวดวงที่กว้างมากยิ่งขึ้น

BlockFi ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาตินิวยอร์กที่เชี่ยวชาญในด้านสินเชื่อส่วนบุคคลจาก Crypto และการเปิดบัญชีออมทรัพย์ ประกาศถึงการร่วมมือในครั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (1 ธันวาคม) ตามการรายงานจาก Bloomberg โดยการนำเสนอดังกล่าวระบุไว้ว่า บัตรเครดิตรูปแบบใหม่ใบนี้จะมอบรางวัลโดยการให้ Rewards คืนแก่ผู้ใช้ที่จับจ่ายซื้อของด้วย Bitcoin แทนที่จะเป็นการสะสมไมล์ของสายการบิน หรือรางวัล Cashback อื่น ๆ ซึ่งผู้ถือบัตรจะมีสิทธิ์ได้รับ 1.5% ของการซื้อ คืนกลับมาในรูปแบบของ BTC

โดยบัตรใบนี้จะมีค่าธรรมเนียมรายปี 200 ดอลลาร์สหรัฐ และจะทำการออกบัตรโดย Evolve Bank & Trust

แม้ว่าบัตรเครดิตรูปแบบใหม่นี้จะเปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไปในต้นปี 2021 แต่ผู้ใช้ที่ถือบัญชี BlockFi อยู่แล้วจะสามารถลงทะเบียนใช้งานล่วงหน้าได้

ซึ่งทางบริษัท BlockFi นั้น “รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เพิ่มบัตรเครดิตรูปแบบใหม่นี้ลงในชุดผลิตภัณฑ์ และขยายการเข้าถึงของ Bitcoin ไปยังกลุ่มผู้บริโภคที่กว้างขึ้น” Zac Prince ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของทางบริษัทกล่าว

การร่วมมือกันกับบริษัท BlockFi นั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Fintech Fast Track ของบริษัท Visa ซึ่ง “มีเป้าหมายเพื่อเร่งให้เกิดการบูรณาการ” กับเครือข่ายบัตรเครดิต ซึ่ง Terry Angelos รองประธานอาวุโส และหัวหน้าฝ่าย Fintech ระดับโลกของบริษัท Visa กล่าวว่า เป้าหมายของโครงการ Fast track คือการช่วยให้บริษัทที่ผลิตนวัตกรรมต่าง ๆ “สามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

VISA เริ่มชำนาญในวงการคริปโต

นี่ไม่ใช่การจู่โจมครั้งแรกของ Visa ที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาบริษัทผู้เป็นตัวกลางด้านการชำระเงิน และให้บริการบัตรเครดิตรายนี้ ได้ร่วมมือกับบริษัทดิจิทัลสตาร์ทอัพอย่าง Fold เพื่อเสนอบัตรเดบิตที่ได้รับ Rewards เป็นสกุลเงิน Crypto มาแล้ว

มากไปกว่านั้นทาง Visa ยังได้มีการทบทวนวิสัยทัศน์ และปรับเปลี่ยนมันให้เข้ากับยุคสมัย จึงก่อให้เกิดทัศนคติเชิงบวกต่อการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้จริง ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขานั้นไม่เป็นมิตรกับ Cryptocurrency เอาเสียเลย นั่นทำให้ใรปัจจุบันมี Cryptocurrency wallets มากกว่า 25 ใบ ที่เชื่อมต่อกับระบบของ Visa

นอกจากนี้บริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิตอย่าง Visa ยังมีบทบาทในการช่วยกำหนดกฎระเบียบเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกรวมถึงการทำงานร่วมกับ World Economic Forum เพื่อพัฒนาคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอีกด้วย