เจ้าหน้าที่รัฐเวียดนามปรามประชาชนอย่าใช้ Crypto หาเงินทุน

อดีตหัวหน้ากรมตำรวจเวียดนามได้ตักเตือนไม่ให้คนเวียดนามใช้ Cryptocurrency หาแหล่งเงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจด้านนี้

Photo 1544562258 D7A25Aa0E669

พื้นที่เอเชียส่วนใหญ่สนับสนุนเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency ทั้งไทย สิงคโปร์ จีน (อาจจะเน้นไปที่ Blockchain มากกว่าก็ตาม) แต่ก็ไม่ใช่ทุกประเทศที่จะผลักดัน Blockchain และ Cryptocurrency เช่น เวียดนาม เป็นต้น

เวียดนามเตือนไม่ให้ประชาชนหาเงินทุนเพื่อทำธุรกิจด้าน Crypto

การระดมทุนโดยใช้ Cryptocurrency เป็นที่นิยมมากในตอนนี้ อาจเพราะสาเหตุหลายอย่าง เช่น การโอนสามารถทำได้เร็วกว่า ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงในอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินเลยทำให้โปรเจคต่างๆที่จะทำเกี่ยวกับ Crypto และ Blockchain มักจะใช้ Crypto หาเงินทุน

หลายประเทศไม่ได้ห้ามใช้ Crypto ในการระดมทุน แต่ในเวียดนามดูท่าจะไม่ได้เห็นด้วยกับ Crypto เท่าใดนัก ซึ่งอดีตรองหัวหน้ากรมตำรวจอาชญากรรมของเวียดนาม Vu Hoang Kien ก็กล่าวตักเตือนว่าการหาเงินบริจาคเพื่อธุรกิจเงินดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศ

อดีตหัวหน้ากรมตำรวจของเวียดนามมีทีท่ากังวลต่อ Cryptocurrency เขาได้เตือนให้ประชาชนระวังไม่ให้หลงเชื่อกับโฆษณาเชิญชวนการลงทุนเกี่ยวกับ Crypto ใดๆโดยเฉพาะโปรเจคที่เสนอให้กำไรสูงๆ

นอกจากว่าเขาเป็นห่วงที่คนจะไปหลงเชื่อโปรเจค Cryptocurrency ที่เสนอให้ผลตอบแทนต่อนักลงทุนที่สนใจสูงๆแล้วเขายังแสดงข้อกังวลถึงเรื่องข้อกฎหมายในประเทศที่ยังไม่ได้มีการอนุญาตให้ใช้ Cryptocurrency ด้วย หมายความว่าถ้าหากประชาชนลงทุนใน Crypto หรือใช้ Crypto ก็ตามทีนั่นหมายถึงว่าพวกเขากำลังทำผิดกฎหมายเวียดนาม

เจ้าหน้าที่รัฐเรียกร้องให้มีกฎหมายด้าน Crypto ออกมาโดยเฉพาะ

เจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นๆ นาย Nguyen Nam Hao ก็มีท่าทีเป็นกังวลในประเด็นเดียวกันนี้เหมือนกันซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรมตำรวจเพื่อการทุจริตการลักลอบขนอาชญากรรมทางเศรษฐกิจมีความคิดเห็นว่าถ้าอยากจะแก้ปัญหาการฉ้อโกงหรือลดความเสี่ยงในผลกระทบเชิงลบของ Cryptocurrency รัฐบาลจะต้องมีกรอบกฎหมายออกมาชัดเจนในเรื่องนี้

เวียดนามยังไม่เปิดรับ Cryptocurrency

ประธานาธิบดีของประเทศเวียดนาม Nguyen Xuan Phuc เคยออกคำสั่งให้ธนาคารกลางและกระทรวงการคลังตรวจสอบสกุลเงิน Cryptocurrency และสร้างกรอบกฎหมายมากำกับดูแล

เหมือนจะดีที่ประธานาธิบดีสั่งให้ธนาคารกลางพิจารณาหากฎหมายมากำกับ Crypto แต่เรื่องกลับพลิกล็อกเพราะดูเหมือนว่าคำสั่งที่ออกมาไม่ได้สนับสนุน Cryptocurrency เท่าไร ในทางกลับกันธนาคารกลางได้ออกคำสั่งห้ามใช้ Bitcoin และ ​Cryptocurrency ภายหลังทำให้การใช้ Cryptocurrency เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการกลายเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายภายในประเทศ

เมื่อไม่นานมานี้กระทรวงการคลังของเวียดนามรายงานว่ากำลังวางแผนที่จะจัดตั้งกลุ่มการวิจัย Cryptocurrency ที่มุ่งเน้นไปที่การคาดการณ์พื้นที่ดิจิทัลและสินทรัพย์ดิจิทัลและเสนอนโยบายที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมอุตสาหกรรม ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากรอบกฎหมายเรื่อง Crypto จะสนับสนุน Crypto หรือเปล่า

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น