รองประธานาธิบดีกานาชี้ สกุลเงินดิจิทัลจะช่วยยกระดับการค้าระหว่างประเทศระดับภูมิภาคได้

รองประธานาธิบดีกานาเล็งเห็นความสำคัญของเงินดิจิทัลที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจในภูมิภาคได้

รองประธานาธิบดีกานา

Mahamudu Bawumia รองประธานาธิบดีประเทศกานาได้เรียกร้องให้ทางรัฐบาลต่าง ๆ ที่อยู่ในทวีปแอฟริกาเริ่มพิจารณาแนวทางการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง

รองประธานาธิบดีกานาเล็งเห็นความสำคัญของสกุลเงินดิจิทัล

โดยรองประธานาธิบดีของกานาอยากให้รัฐบาลหลายประเทศของแอฟริกาหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินทางเลือกเพื่อเพิ่มศักยภาพในการค้าระหว่างประเทศให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนั้นแล้วเขามองว่า การใช้สกุลเงินดิจิทัลจะช่วยให้ประเทศในทวีปแอฟริกาสามารถทำการชำระเงินระหว่างประเทศได้ราบรื่นขึ้น

person in white robe and brown hat sitting on brown wooden bench during daytime

โดยรายงานนั้น ทาง Bawumia ได้แสดงความเห็นต่าง ๆ มากมายในขณะที่มีผู้เข้ามาร่วมประชุมในงาน Ghana International Trade and Finance Conference (GITFIC) เช่นกันรายงานได้พูดถึงความเห็นของ Bawumia เกี่ยวกับโปรเจคการทำธนาคารกลางเพื่อรองรับสกุลเงิน e-cedi

เขากล่าวว่า รัฐบาลของประเทศกานาพร้อมที่จะสร้างความน่าเชื่อถือในสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศและพร้อมที่จะผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวสำหรับวิธีการใช้งาน

ยกระดับเศรษฐกิจในภูมิภาค

รายงานก่อนหน้านี้นั้น ทางธนาคารแห่งกานาหรือ BOG นั้น เป็นหนึ่งในธนาคารในทวีปแอฟริกาแรก ๆ ที่ได้ประกาศว่า กำลังเริ่มพิจารณาที่จะวางรากฐานตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC อย่างไรก็ตาม การที่จะอนุมัติให้มีการจัดตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลได้นั้น ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ออกมาจากกระบวนการพิจารณาทางกฎหมาย

ในส่วนเรื่องของระบบการชำระเงินด้วย Pan African Payment and Settlement System (PAPSS) ที่จะนำมาใช้ในการชำระเงินทั่วทวีปแอฟริกากับการวางโครงสร้างพื้นฐานนั้น ทาง Bawumia ได้อธิบายว่า เรื่องนี้จะต้องให้ภาคธุรกิจเข้าใจให้กระจ่างมากขึ้น และการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินในประเทศนั้น จะไม่ขึ้นอยู่กับบุคคลที่สาม

เขากล่าวต่อว่า ระบบนี้จะช่วยให้เกิดการร่างกฎหมายในส่วนของทางเลือกการชำระเงิน ไปจนถึงต้นทุนทางธนาคารต้องแบกรับในระยะยาว ซึ่งส่วนนี้จะช่วยทำให้ระบบการค้ามีกลไกการทำงานที่คล่องขึ้นและส่งผลต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาคด้วยต้นทุนต่ำและสามารถควบคุมระดับความเสี่ยงให้แน่นอนขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา