รัฐบาลเวเนซุเอลาเริ่มมีแนวคิดปรับปรุงสกุลเงินของตัวเองใหม่

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

รัฐบาลของเวเนซุเอลากำลังพิจารณาปรับปรุงแก้ไขเงินกระดาษใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของเงินเฟ้อของค่าเงินโบลิวาร์เวเนซูเอล่า

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
103575921 7959E107 D869 4942 9F49 2C3C88Cdddd9

รัฐบาลของเวเนซุเอลากำลังพิจารณาปรับปรุงแก้ไขเงินกระดาษใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของเงินเฟ้อของค่าเงินโบลิวาร์เวเนซูเอล่า

การที่รัฐบาลเวเนซุเอลาทำแบบนี้หลัก ๆ เป็นเพราะรัฐบาลกำลังหาทางเยียวยาบริษัทหลายแห่งทั้งเรื่องของการเสียภาษีและการให้บริการระบบชำระเงินที่เริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้น อย่างไรก็ดีค่าเงินดอลลาร์ยังคงเงินที่มีการชำระสำหรับธุรกิจค้าปลีกในเวเนซุเอลา

รัฐบาลกำลังทำการศึกษาการปรับปรุงสกุลเงินใหม่ อิทธิพลของค่าเงินโบลิวาร์ไปจนถึงการชำระเงินกับบริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ การปรับปรุงตรงนี้จะช่วยคำนวณการชำระเงินโดยรวมได้ง่ายมากขึ้น

มีการประเมินว่า การทำแบบนี้จะช่วยเยียวยาบริษัทหลายแห่งที่มีการชำระเงินจำนวนมากด้วยโบลิวาร์ ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถทำการชำระเงินโบลิวาร์ด้วย POS terminal

อย่างไรก็ตามการประเมินตรงนี้ชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลล้มเหลวต่อการควบคุมภาวะเงินเฟ้อและการลดค่าเงินภายในประเทศ ซึ่งตอนนี้ค่าเงินโบลิวาร์มีการซื้อขายราว ๆ 3,200,000 ต่อดอลลาร์

ในประเทศเวเนซุเอลาจะเริ่มมีการชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลแล้ว จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลไม่อยากตีพิมพ์เงินจำนวนมากเข้ามาในลาด ซึ่งทาง Econometrica ได้ทำการประเมินว่า ชาวเวเนซุเอลาใช้เงินสดเพียงแค่ 1.9 % เท่านั้น โดยที่เงิน 1,000,000 โบลิวาร์คิดเป็นเงินดอลลาร์เพียงแค่ $0.30 เท่านั้น และเงินก้อนนี้สามารถชำระค่ารถเมลได้เท่านั้น

คาดว่าภายในระยะเวลา 15 ปี ประเทศเวเนซุเอลาจะสามารถทำให้สกุลเงินกลับมามีค่าอีกครั้งเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อที่สูงมากขึ้นทุกวัน

ที่มา : bitcoin

Read more about: