กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่กองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันนี้

Eric Balchunas นักวิเคราะห์ด้านกองทุน ETF จาก Bloomberg กล่าวว่า กองทุนของ Valkyrie อาจเริ่มซื้อขายในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หรือไม่กี่วันหลังจากนั้นภายใต้สัญลักษณ์ “BITO”  โดยกองทุนดังกล่าวจะต้องยื่นหนังสือชี้ชวนหลังจากที่มีผลบังคับใช้จากการอนุมัติของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) 

ก่อนหน้านี้ ProShares ยืนยันว่ากองทุน Bitcoin Strategy ETF จะเริ่มซื้อขายในวันนี้ ซึ่งกองทุนจะซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ “BTF” ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อจะสามารถลงทุนในบิตคอยน์ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้งกองทุน ETF ของ ProShares Bitcoin Strategy และ Valkyrie Bitcoin Strategy ETF จะไม่ได้ถือ BTC ไว้จริง กองทุนทั้งสองจะซื้อขายบิตคอยน์ผ่านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) ขณะที่กองทุน Bitcoin ETF ที่ถือบิทคอยน์ไว้จริง ๆ ดูเหมือนจะห่างไกลจากความเป็นจริงในสหรัฐอเมริกาตอนนี้

แม้จะเป็นกองทุน Bitcoin Futures ETF ไม่ใช่กองทุน Bitcoin ETF ที่มีการถือครองบิตคอยน์จริง ๆ แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอุตสาหกรรม เพราะการกำกับดูแลอย่างจริง ๆ จัง ๆ หมายถึงการให้การยอมรับในสินทรัพย์นี้ด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกให้กับนักลงทุนที่คุ้นเคยกับการซื้อขายในตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความผันผวนสูงอย่างมาก

กองทุน Bitcoin ETF บิตคอยน์แตกต่างจากกองทุน Bitcoin ETF Futures อย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น กองทุนบิตคอยน์ ETF Futures เป็นกองทุนที่ไม่ได้ถือครองบิตคอยน์โดยตรง แต่ซื้อขายผ่านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) ในตลาดการซื้อขายสินค้าอนุพันธ์ชิคาโก้ (CME) ซึ่งมีกฎระเบียบในการควบคุมที่ชัดเจน

ขณะที่กองทุนบิตคอยน์ ETF ที่มีการลงทุนใน BTC จริง ๆ นั้นยังไม่เคยได้รับการอนุมัติมาก่อน ซึ่งกองทุนประเภทนี้จะอ้างอิงตามราคา spot ของบิตคอยน์ ซึ่งหากนักลงทุนต้องการที่จะลงทุนใน BTC โดยที่ไม่ต้องการถือครองจริง ๆ อันนี้น่าจะตอบโจทย์มากกว่า อย่างไรก็ตามยังดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ในตอนนี้ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี