บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ BTC Futures ETF ในสัปดาห์หน้า

ราคาบิทคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับ 60,000 ดอลลาห์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะอนุมัติกองทุนบิทคอยน์ Futures ETF ให้เริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า

บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ BTC Futures ETF ในสัปดาห์หน้า

ราคาบิทคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับ 60,000 ดอลลาห์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะอนุมัติกองทุน Bitcoin Futures ETF ให้เริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า

สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมสูงสุด bitcoin (BTC) พุ่งขึ้นและแตะ 60,000 เหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2021 หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) ของสหรัฐฯ พร้อมที่จะอนุมัติให้กองทุนบิทคอยน์ Futures ETF ของสหรัฐเริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า

ในวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม ราคาบิทคอยน์ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 57,300 ดอลลาร์สหรัฐสู่ระดับ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ราคาพุ่งขึ้นเหนือดังกล่าวชั่วครู่ก่อนจะปรับฐานลงมา ในขณะที่รายงานราคา BTC ซื้อขายที่ 59,457 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้นเกือบ 3.1% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และ 10.2% ในหนึ่งสัปดาห์

แหล่งที่มา: Coingecko

แหล่งข่าวที่ไม่เอ่ยนามเผยว่า “หน่วยงานกำกับดูแลไม่น่าจะขัดขวางผลิตภัณฑ์จากการเริ่มต้นซื้อขายในสัปดาห์หน้า 

ขณะนี้สำนักงาน ก.ล.ต. กำลังตรวจสอบการยื่นจัดตั้งกองทุน ETF Bitcoin ประมาณ 40 รายการ โดยมีกำหนดเส้นตายหลายรายการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับฟิวเจอร์ส จากข้อมูลของ Bloomberg เผยว่า หน่วยงานกำกับดูแลอาจจะอนุมัติอย่างน้อยบางส่วน เพื่อเป็นการเปิดทางให้การซื้อขายเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า

กองทุนบิทคอยน์ ETFs มีความสำคัญอย่างไร?

ETF ย่อมาจาก Exchange Traded Fund เป็นผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มีการกำกับดูแล โดยอ้างอิงดัชนี สินค้าโภคภัณฑ์ หุ้น ตราสารหนี้ หรือสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น คริปโต เป็นต้น

การยื่นขอจัดตั้งกองทุน Bitcoin ETF ในสหรัฐอเมริกามีมานานกว่าทศวรรษแล้ว แต่ส่วนใหญ่มักจะถูกปฏิเสธจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศ อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะนักลงทุนจะเริ่มมีความหวัง และการรอคอยอาจสิ้นสุดลงแล้วจากแหล่งข่าวที่คาดว่ากองทุน Bitcoin ETF จะได้รับการอนุมัติโดยเร็วที่สุดในเดือนนี้

นักลงทุนคริปโตบางคนให้ความเห็นว่า ตลาดกำลังตอบสนองกับข่าวการอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง ๆ ตลาดคริปโตสามารถเติบโตไปได้อีกมาก เนื่องจากกระแสเงินลงทุนจะเข้ามาอย่างมหาศาล

สหรัฐฯ ได้อนุมัติ กองทุน Volt ไปก่อนหน้านี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ได้อนุมัติกองทุน Bitcoin ETF  “Volt Crypto Industry Revolution and Tech ETF” ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีอย่างหนึ่งต่ออุตสาหกรรมคริปโต

แม้ว่ากองทุนดังกล่าวจะไม่ได้มีการลงทุนในบิทคอย์โดยตรง แต่ก็มีการลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขุดและกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ BTC และช่วยให้นักลงทุนสามารถลงทุนในบริษัทที่ถือบิทคอยไว้ในงบดุลได้

นับได้ว่าผลิตภัณฑ์การเงินของ Volt ถือเป็นกองทุนที่ใกล้เคียงกับ Bitcoin ETF มากที่สุดที่นักลงทุนในสหรัฐฯ จะลงทุนได้ในตอนนี้เลยทีเดียว

ท่ามกลางข่าวดีและมุมมองในแง่ดีที่เกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับการอนุมัติกองทุน BTC Futures ETF และผลกระทบที่มีต่ออุตสาหกรรมคริปโตต่อจากนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หน่วยงานทางด้านการศึกษาและการสนับสนุนนักลงทุนของสำนักงาน ก.ล.ต. ได้เรียกร้องให้นักลงทุนพิจารณาอย่างรอบคอบถึงความเสี่ยงและผลประโยชน์อย่างระมัดระวัง ก่อนที่จะลงทุนในกองทุนที่ถือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Bitcoin”

นักลงทุนบางคนยังกลัวว่า ราคาอาจดิ่งลงหลังจากที่มีข่าวอนุมัติ อย่างไรก็ตาม Vijay Boyapati ได้ให้ความเห็นว่า ปกติแล้วตลาดจะตอบสนองด้วยการ “ขายตามข่าว” (sells the news) ซึ่งในกรณีนี้อาจใช้ไม่ได้สำหรับบิทคอยน์ เนื่องจากการอนุมัติในครั้งนี้หมายถึง การปลดล็อคกองทุน รปลดล็อคกองทุน ETF จำนวนมาก และเงินจำนวนมหาศาลที่อาจไหลเข้ามาในอุตสาหกรรม ซึ่งก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าตลาดจะตอบสนองต่อการรอคอยครั้งยิ่งใหญ่นี้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีมีความเสี่ยงสูง และผู้ลงทุนควรพิจารณาการซื้อขายจากปัจจัยต่าง ๆ อย่างรอบคอบ ซึ่งทางคริปโตรายงานข่าวดังกล่าวโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้ชี้แนะ คาดการณ์ หรือให้คำแนะนำด้านการลงทุนใด ๆ ทั้งสิ้น 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี