Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

สหรัฐอเมริกาครอบครองสิทธิบัตรด้าน Blockchain เป็นอันดับหนึ่งของโลก

ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ในครอบครองสูงที่สุด โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 2,112 ฉบับ แต่เรื่องน่าขันก็คือบริษัทที่มีสิทธิบัตรในครอบครองมากที่สุดกลับไม่ได้อยู่ในประเทศนี้

Photo 1485738422979 F5C462D49F74

แม้ว่า Alibaba ผู้ให้บริการเว็บไซต์ขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกสัญชาติมังกรจะเป็นบริษัทที่ยื่นจดสิทธิบัตรมากที่สุดในปีนี้ แต่ทว่าประเทศสหรัฐอเมริกากลับเอาชนะสถิติดังกล่าวด้วยการเป็นประเทศที่ถือครองสิทธิบัตร Blockchain สูงที่สุดในโลก ตามที่ได้มีการรายงานของบริษัท KISSPatent ผู้ให้คำปรึกษาด้านสินทรัพย์ทางปัญญาเมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา

ถึงจะมีวิกฤต แต่เทคโนโลยีนั้นไม่หยุดเติบโต

ประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีสิทธิบัตรในครอบครองสูงที่สุด โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 2,112 ฉบับ ตามมาด้วยหมู่เกาะเคย์แมนแห่งประเทศอังกฤษในจำนวน 350 ฉบับ และประเทศแคนาดารั้งอันดับที่ 3 ด้วยจำนวน 118 ฉบับ

โดย IBM และ Alibaba ถือเป็นบริษัทที่ครอบครองสิทธิบัตร Blockchain สูงที่สุด โดย Alibaba ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 200 ใบ ในขณะที่ IBM เองก็ยื่นจดสิทธิบัตรมากกว่า 100 ฉบับเลยทีเดียว แต่ทว่าบริษัทในประเทศอย่าง Bank of America และ Mastercard เองก็ได้ทำการลงทะเบียนจดสิทธิบัตรหลากหลายฉบับเช่นเดียวกัน ทำให้จำนวนรวมของสิทธิบัตรที่ถูกบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาถือครองพุ่งสูงขึ้น จากข้อมูลของ KISSPatent สิทธิบัตร Blockchain ที่ถูกจดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 นั้นมีมากกว่าจำนวนสิทธิบัตรทั้งหมดในปี 2019 เสียด้วยซ้ำ

แล้วประเทศจีนอยู่ตรงไหนในการจัดอันดับครั้งนี้?

Blockchain Patents
ภาพรวมประเทศที่ถือครองสิทธิบัตร Blockchain

นอกจากนี้ประเทศที่ยังคงอยู่ใน 6 อันดับแรกที่เหลือนั้น ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น 108 ฉบับ ประเทศเกาหลีใต้ 87 ฉบับและประเทศจีน 77 ฉบับ แต่เรื่องน่าขันก็คือสาเหตุที่หมู่เกาะเคย์แมนแห่งประเทศอังกฤษได้ขึ้นเป็นอันดับที่ 2 ในด้านการครอบครองสิทธิบัตรนั้น เนื่องจากบริษัทในเครือ Alibaba ที่มีสาขาใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษได้ทำการลงทะเบียนจดสิทธิบัตรดังกล่าวนั่นเอง ตลกไหมล่ะ

แม้ว่าบริษัทที่อยู่ในประเทศจีนส่วนใหญ่มักจะมีรายชื่ออยู่ใน 10 อันดับแรกของการจัดอันดับจำนวนการถือครองสิทธิบัตร Blockchain ของบริษัท แต่ไม่ใช่ทุกบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับ Blockchain จะมีสิทธิอยู่ในการจัดอันดับดังกล่าว โดย KISSPatent ได้กล่าวว่าบริษัทเหล่านี้มีการนำเอา Blockchain มาใช้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างผลงานด้านเทคโนโลยีให้แก่บริษัทเพียงเท่านั้น แต่ไม่ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่แต่อย่างใด

ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่เป็นแรงผลักดันประเทศจีนให้ทำการจดสิทธิบัตรจำนวนมหาศาล ก็เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าในต่างประเทศ

“พวกเขาได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้มาจากตัวอย่างของบริษัท Xiaomi ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นบริษัท “Apple ในประเทศจีน” ที่ถูกห้ามไม่ให้ส่งออก หรือการซื้อขายสมาร์ทโฟนในตลาดนอกประเทศจีน เนื่องจากบริษัทสัญชาติ Swedish อย่าง Ericsson ได้ครอบครองสิทธิบัตรเอาไว้เป็นจำนวนมาก”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Ethereum 2.0 ใกล้เข้ามาแล้ว จากการอัปเกรด Altair

Ethereum 2.0 ใกล้เข้ามาแล้วจากการอัปเกรด Altair ที่จะมีขึ้น

เครือข่าย Ethereum กำลังจะก้าวไปสู่ ​​Ethereum 2.0 อีกขั้นด้วยการอัปเกรด Altair หรือเครือข่าย Beacon Chain ซึ่งจะมีขึ้นในวันนี้ที่ 27 ตุลาคม
หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย

หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย ไม่ยอมรับบริษัททางด้าน Blockchain

ถือเป็นเรื่องแปลกใจที่หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรียไม่ยอมรับการจดทะเบียนของบริษัท Blockchain ทั้ง ๆ ที่ประเทศมีนโยบายสนับสนุนดิจิทัล
Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน