เสนอกฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล – วุฒิสภาสหรัฐ

สว.ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้เสนอกฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล

คว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล

Elizabeth Warren วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย 10 คนได้เสนอการออกข้อบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัลปี 2022 โดยข้อเสนอนี้เป็นการปกป้องและกำจัดบุคคลใดก็ตามที่ใช้เครือข่ายคริปโตเคอร์เรนซี่ไปในทางที่ผิดหรือพยายามใช้ในการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

วุฒิสภาสหรัฐเอาจริง เสนอกฎหมายว่าด้วยคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล

เรื่องนี้ทางวุฒิสภาได้มีการเสนอข้อบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีเป้าหมายในการสกัดไม่ให้ Vladimir Putin ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซียกับมหาเศรษฐีชาวรัสเซียใช้สินทรัพย์คริปโตในการดำเนินกิจการทางด้านเศรษฐกิจในช่วงที่รัสเซียเจอกับการคว่ำบาตรอยู่จากกรณีที่รัสเซียได้ใช้กองทัพบุกประเทศยูเครน

หลายฝ่ายมองว่าทั้งปูตินกับเครือข่ายกำลังหาทางใช้ทรัพย์สินของตัวเองแปรสภาพเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เพื่อหลบหลีกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากอเมริกาและชาติอื่น ๆ เพื่อตอบโต้กรณีที่รัสเซียได้ทำสงครามกับยูเครน อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่มองว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ได้ช่วยให้รัสเซียหลุดพ้นจากการคว่ำบาตรนี้ได้

ชี้หลายฝ่ายประเมินสูงเกินไปกรณีรัสเซียกับการใช้คริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน Christopher Wray ผู้อำนวยการ FBI ได้กล่าวว่า การที่หลายฝ่ายมองว่า รัสเซียมีความสามารถใช้เหรียญคริปโตในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรนั้น เป็นการประเมินสูงเกินไป สอดคล้องกับกับ Carol House ผู้อำนวยการสถาบันภัยความมั่นคงทางไซเบอร์ได้กล่าวว่า คริปโตไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรได้

คาดว่าการออกข้อบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ จะช่วยให้ประธานาธิบดีสามารถใช้อำนาจในการคว่ำบาตรบริษัทคริปโตต่างประเทศที่ทำธุรกิจกับบริษัทรัสเซีย รวมไปถึงการยับยั้งการทำธุรกรรมของชาวอเมริกันและบล็อกสินทรัพย์ต่าง ๆ และอาจมีการให้อำนาจกระทรวงการคลังในการยับยั้งไม่ให้ใช้แพลตฟอร์มคริปโตและคนกลางที่อำนวยความสะดวกในการให้บริการทำธุรกรรมภายในประเทศสหรัฐอเมริกา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์