สหรัฐอเมริกาเร่งทำการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่าธนาคารจะออกเอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC ในไม่ช้า ซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันเรื่องการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่าธนาคารจะออกเอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC ในไม่ช้า ซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันเรื่องการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

สหรัฐฯเตรียมเผยแพร่รายงานการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

ธนาคารกลางสหรัฐฯเตรียมเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ (CBDC) ตามรายงานของประธาน Jerome Powell ที่ได้ออกมาพูดในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 22 กันยายนและคำพูดดังกล่าวเป็นสิ่งที่โลกรอคอยอย่างมากในขณะที่โลกรอดูว่าสหรัฐฯจะทำอะไรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติบ้าง

สหรัฐฯเตรียมเผยแพร่รายงานการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Jerome Powell ชี้แจงว่ายังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการและหน่วยงานยังคงพิจารณาถึงประโยชน์และความเสี่ยงโดยเจ้าหน้าที่จะมุ่งเน้นที่การสร้างสินทรัพย์ที่มีเสถียรภาพและน่าเชื่อถือ เขาพูดว่าเรากำลังดำเนินการในเชิงรุกเพื่อประเมินว่าจะออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือไม่และถ้าจะมีเราจะต้องดำเนินการในรูปแบบใด

เอกสารการอภิปรายที่ธนาคารกลางสหรัฐฯกำลังดำเนินการอยู่จะแก้ไขปัญหานโยบายสาธารณะ นอกจากนี้มันจะขอความคิดเห็นจากสาธารณชนและฝ่ายนิติบัญญัติ สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของสหรัฐฯอาจเป็นวิธีที่รัฐบาลจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับ Stablecoin สินทรัพย์พิเศษนี้ถูกแยกออกเป็นข้อกังวลหลักสำหรับผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐฯกำลังทำงานเพื่อควบคุมอุตสาหกรรม ที่น่าสังเกตก็คือข้อกังวลที่ฝ่ายนิติบัญญัติทั่วโลกมีต่อโครงการ Diem ของ Facebook ซึ่งต้องเปลี่ยนนโยบายการออกแบบเพื่อเอาใจหน่วยงานกำกับดูแล

ประธาน Jerome Powell

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติยังล่าช้าเนื่องจากบุคคลบางคนในรัฐบาลกังวลว่าความเสี่ยงอาจมีมากกว่าผลประโยชน์ Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯได้เรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบเรื่องนี้เป็นอย่างน้อย ขณะที่ประเทศอย่างจีนกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นสองเท่าในการเปลี่ยนเศรษฐกิจให้เป็นดิจิทัล สหรัฐฯเองก็จำเป็นต้องเป็นผู้นำเช่นกัน

ในขณะที่ประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศกำลังทำงานอย่างแข็งขันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ โดยที่จีนเป็นประเทศที่โดดเด่นที่สุด ทางสหรัฐฯได้เก็บตัวเงียบมาหลายปีแล้ว แค่เฉพาะในปี 2021 ที่ได้รับความสนใจใน CBDC ควบคู่ไปกับให้ความสำคัญกับกฎระเบียบโดยรวมมากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์